Công Nghệ

Dân đào bitcoin tháo chạy khiến đập thủy điện ở Trung Quốc ế khách, phải rao bán trên mạng Internet


Một loạt chính sách quyết liệt, nhanh chóng và sâu rộng của Chính phủ Trung Quốc đối với hoạt động khai thác bitcoin đã thúc đẩy chủ sở hữu các nhà máy thủy điện nhỏ bán bớt tài sản của họ khi nhu cầu tăng lên. Nhu cầu về điện giá rẻ đang cạn kiệt.

Trên Xianyu, một sàn thương mại điện tử chuyên bán đồ đã qua sử dụng khá phổ biến ở Trung Quốc, hiện lượng lớn nội dung quảng cáo đang được dành cho các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ với công suất khoảng 50 megawatt. Số lượng các quảng cáo như vậy đã tăng lên đáng kể kể từ khi các biện pháp kiểm soát được triển khai gần đây, bắt đầu vào tháng 5.

Những người đào bitcoin bỏ chạy khiến đập thủy điện ở Trung Quốc bị vỡ, phải rao bán trên mạng - Ảnh 1.

Khi các thợ đào tiền ảo rút đi, các thủy điện nhỏ bỗng dưng … trắng tay.

Một con số đáng kể trong danh sách này là các nhà máy thủy điện ở tây nam tỉnh Tứ Xuyên, một khu vực ở Trung Quốc có nguồn nước dồi dào có thể cung cấp điện giá rẻ và là nơi có 26 tổ máy hoạt động. Khai thác Bitcoin đã được yêu cầu đóng cửa vào tuần trước.

“Bạn có thể bí mật khai thác tiền điện tử nếu bạn mua một trạm thủy điện”, là một trong những lời hứa của người bán trên sàn thương mại điện tử này.

Hai trong số năm người được hỏi khẳng định rằng việc thanh lý nhà máy thủy điện của họ không liên quan đến các chính sách kiểm soát bitcoin gần đây.

Tuy nhiên, ba người bán khác khẳng định rằng có nhiều nhà máy điện trên thị trường là kết quả của các chính sách mới. Một lưu ý rằng giá của các nhà máy thủy điện cũng đang có xu hướng giảm trong thời gian gần đây.

Những người đào bitcoin bỏ chạy khiến đập thủy điện ở Trung Quốc vỡ nát, phải rao bán trên mạng - Ảnh 2.

Thị trường đồ cũ của Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng thanh lý các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ. Tuy nhiên, những người bán loại sản phẩm này nói rằng họ không tham gia vào các hoạt động khai thác tiền điện tử. Ảnh chụp màn hình từ Xianyu

Từ lâu, các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ đã trở nên phổ biến ở tất cả các tỉnh ở Trung Quốc, nơi có nguồn nước dồi dào, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cho cả hoạt động tư nhân và công cộng. . Các dự án nhằm mục đích điện khí hóa các vùng nông thôn khó tiếp cận với lưới điện, với lý do liên quan đến xóa đói giảm nghèo, sử dụng năng lượng hiệu quả và kiểm soát lũ lụt.

Các định nghĩa khác nhau, nhưng các nhà máy thủy điện có công suất lên đến 50 megawatt vẫn bị coi là nhỏ, đặc biệt là khi so sánh với các dự án lớn như đập Tam Hiệp 32.500 megawatt. Các khu vực như Vành đai kinh tế sông Dương Tử, kéo dài 9 tỉnh của Trung Quốc, sẽ có hơn 25.000 trạm thủy điện nhỏ như vậy vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng đến hệ sinh thái, chính quyền một số tỉnh đã ra lệnh thường xuyên điều chỉnh và đóng cửa các đập thủy điện này. Khoảng 20.000 nhà máy thủy điện đã được lệnh mở cửa trở lại trong Vành đai kinh tế sông Dương Tử vào năm 2020.

Những người đào bitcoin bỏ chạy khiến đập thủy điện ở Trung Quốc bị vỡ, phải rao bán trên mạng - Ảnh 3.

Một trang trại khai thác bitcoin bên cạnh một nhà máy thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Một người bán nhà máy thủy điện tuyên bố rằng lý do tại sao một số nhà máy thủy điện đang chuyển sang khai thác tiền điện tử là họ chưa nhận được sự cho phép của chính quyền và các cơ quan bảo vệ môi trường để kết nối với ngành công nghiệp khai thác. lưới điện quốc gia.

Trong những năm gần đây, các hoạt động khai thác tiền điện tử đã phát triển không chỉ ở Tứ Xuyên, nơi giàu nguồn cung cấp thủy điện, mà còn ở các khu vực khác có điện giá rẻ, chẳng hạn như Nội Mông và Tân Cương. . Nhưng chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt các quy định đối với ngành khai thác tiền điện tử vào tháng 5, gây áp lực lên các hoạt động có thể gây tổn hại đến mục tiêu trung hòa carbon của họ.

Chính quyền Bắc Kinh cũng luôn có quan điểm cứng rắn đối với tiền điện tử, coi chúng là tài sản dễ bay hơi, đầu cơ và có khả năng gây bất ổn. Sau khi đạt mức giá gần 64.000 đô la mỗi đồng xu vào tháng 4 năm 2021, bitcoin đã giảm mạnh và đang giao dịch quanh mức 34.000 đô la.

Hầu hết các công ty khai thác tiền điện tử lớn ở Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc đang có kế hoạch chuyển sang Bắc Mỹ hoặc Trung Á. Điều này đã ảnh hưởng đến năng suất khai thác bitcoin trên toàn thế giới.

Bitmain Technology Holding, một trong những nhà sản xuất máy khai thác bitcoin lớn nhất thế giới, tuần trước đã thông báo sẽ tạm dừng việc bán các thiết bị khai thác trên toàn cầu, sau khi thấy tình trạng của các thiết bị cũ ngày càng cạn kiệt. tràn ngập thị trường. Giá của card đồ họa, một trong những thành phần quan trọng của các giàn khai thác, cũng đã giảm mạnh so với mức đỉnh vào đầu tháng Năm.

BTCChina, công ty vận hành sàn giao dịch bitcoin đầu tiên của Trung Quốc, cho biết họ đã “hoàn toàn thoát khỏi các hoạt động kinh doanh liên quan đến bitcoin”, để đáp lại các chính sách cứng rắn của chính phủ. Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty đã được bán cho một thực thể không xác định ở Dubai, thông qua sàn giao dịch ZG.com của Singapore, vào tuần trước.

Bảo Nam

Pháp luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button