Sức Khỏe

Dân hỏi văn bản chỉ đạo, nhân viên y tế gặp khó

Đây là phản ánh của các bác sĩ tại một trung tâm y tế ở TP.HCM, sau khi bắt đầu tiêm vắc xin Pfizer liều 2 cho người tiêm mũi 1 Moderna vào ngày 6/9.

Người dân xin văn bản hướng dẫn, nhân viên y tế làm khó

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM mới đây đã cho phép các trung tâm y tế trên địa bàn được “tiêm chéo” như trên với điều kiện người dân phải đồng thuận.

Việc này diễn ra trong bối cảnh thành phố đã hết vắc xin Moderna, trong khi nhiều người được tiêm vắc xin trên đã đến hạn tiêm mũi thứ hai.

HCM tiêm vắc xin Pfizer mũi 2 cho người tiêm mũi 1 Moderna: Người dân xin hướng dẫn, bác sĩ

Vắc xin Pfizer.

Chia sẻ với chúng tôi, một nhân viên y tế phụ trách tiêm vắc xin COVID-19 cho biết, ngày 6/9, chị và đồng nghiệp đã gặp nhiều tình huống “lộn xộn” khi người dân thắc mắc tại sao lại tiêm. Mũi 2 thì khác.

Khi được giải thích là không có thuốc và Sở Y tế đã đồng ý tiêm chéo 2 mũi Pfizer, người dân tiếp tục yêu cầu được xem văn bản quyết định cho phép tiêm mới đồng ý tiêm, vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. .

Yêu cầu này khiến các bác sĩ … cứng họng, bởi giờ mọi thứ đều là “hướng dẫn bằng miệng”.

“Cả ngày hôm qua, chỉ có khoảng 60 người đã nhận vắc xin Moderna đồng ý nhận 2 mũi vắc xin Pfizer. Người dân sẽ ghi” đồng ý nhận vắc xin Pfizer “trên phiếu đăng ký tiêm chủng”. – bác sĩ nói.

Tại một trung tâm y tế quận khác, các bác sĩ cho biết dù được phép tiêm vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 Moderna nhưng vẫn không dám thực hiện.

“Bộ Y tế chưa có văn bản nào đồng tình với điều đó. Về nguyên tắc thì tiêm được, do vắc xin mRNA cùng loại. Tuy nhiên, vẫn nên chờ”. – nguồn tin giải thích.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP. Thủ Đức) cho chúng tôi biết chưa nhận được văn bản chính thức nào cho phép “tiêm chéo” vắc xin Pfizer và Moderna tại Việt Nam. TP.HCM.

Hiện tại, vắc xin Moderna phân phối cho Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã hết sạch. Vì vậy, hiện bệnh viện chỉ tiếp tục tiêm mũi 2 cùng loại vắc xin này cho những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm (Riêng những trẻ đã tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1 có thể lựa chọn tiêm 2 mũi Pfizer).

Những trường hợp đã tiêm vắc xin Moderna mũi 1 nhưng đến ngày tiêm thứ 2, các bác sĩ chỉ có thể thông báo để người dân chờ đợi.

Trưa ngày 7/9, chúng tôi đã tìm cách liên hệ với nhiều lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thì được biết việc tiêm vắc xin Pfizer mũi 2 cho bệnh nhân Moderna đã có công văn xin phép “gỡ khó” cho bệnh nhân. . lực lượng có thực hiện nhiệm vụ tiêm phòng hay không.

Tuy nhiên, vẫn chưa có câu trả lời.

HCM tiêm vắc xin Pfizer mũi 2 cho người tiêm mũi 1 Moderna: Người dân xin hướng dẫn, bác sĩ

Ngày 6/9, một số đơn vị y tế tại TP.HCM bắt đầu triển khai tiêm vắc xin Pfizer liều 2 cho người tiêm mũi 1 Moderna.

Tiêm 2 mũi Pfizer sau 1 mũi vắc xin Moderna có tốt không?

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh, Phó Trưởng Đơn vị Tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết hiện chưa có đủ số liệu nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin khi thay thế giữa chúng. Vắc xin Moderna cùng với vắc xin Pfizer trong loạt vắc xin COVID-19 mRNA 2 liều, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và CDC Hoa Kỳ khuyến cáo nên hoàn thành cả hai liều vắc xin trong lịch tiêm chủng khuyến cáo với cùng một loại vắc xin.

Trong trường hợp bất khả kháng tạm thời mà không có cùng vắc xin mRNA, tốt hơn hết bạn nên hoãn liều thứ hai để người được tiêm chủng nhận được cùng một loại vắc xin chứ không phải là một tổ hợp vắc xin khác.

Về khả năng phối trộn 2 liều vắc xin mRNA khác nhau trong trường hợp bất khả kháng về nguồn cung vắc xin trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TS. Tiến sĩ cho biết mũi tiêm nhắc lại thứ hai là Pfizer với khoảng cách giữa hai lần tối thiểu là 28 ngày. thuốc tiêm.

HCM tiêm vắc xin Pfizer mũi 2 cho người tiêm mũi 1 Moderna: Người dân xin hướng dẫn, bác sĩ

Cho đến nay, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau tiêm chủng được báo cáo từ việc tiêm chủng hỗn hợp Moderna và Pfizer.

Sau khi hoàn thành hai liều vắc-xin, người được tiêm chủng được coi là đã hoàn thành lịch tiêm chủng COVID-19, không cần tiêm thêm liều vắc-xin mRNA nữa.

Một số quốc gia như Canada và Anh đã chính thức khuyến cáo rằng có thể tiêm liều 1 vắc xin Moderna – liều 2 vắc xin Pfizer (hoặc ngược lại) khi không còn vắc xin và đã lùi lịch tiêm. tiêm trên 8 tuần.

Cho đến nay, không có báo cáo về các trường hợp bất lợi nghiêm trọng sau tiêm chủng do trộn hai loại vắc xin này trong cùng một đợt tiêm vắc xin COVID-19.

Nguồn: https://toquoc.vn/tphcm-tiem-vac-xin-mui-2-pfizer-cho-nguoi-tiem-mui-1-moderna-dan-hoi-van-ban-chi-dao-bac-si-cung-hong-2220217913143441.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button