Thế Giới

Đan Mạch dỡ bỏ yêu cầu ‘thẻ xanh vắc xin’ trên toàn quốc

Đan Mạch dỡ bỏ yêu cầu thẻ xanh vắc xin trên toàn quốc - Ảnh 1.

Đan Mạch tụ tập bên ngoài một hộp đêm ở Copenhagen dù đã gần nửa đêm ngày 2/9 – Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, tháng 3/2021, chính phủ Đan Mạch bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch song song với việc yêu cầu người dân phải có thẻ xanh tiêm vắc xin mới được tham gia một số hoạt động xã hội.

Vào đầu tháng 9 này, yêu cầu thẻ xanh tiêm vắc xin đã được dỡ bỏ ở hầu hết các địa điểm và lĩnh vực, ngoại trừ hộp đêm và quán bar. Ngày 10/9, yêu cầu chứng minh tình trạng tiêm phòng trong hộp đêm chính thức bị bãi bỏ.

Không bị hạn chế về khoảng cách và tình trạng tiêm chủng, nhiều người Đan Mạch hào hứng tham gia các hoạt động đoàn thể. Sự kiện âm nhạc với quy mô hơn 50.000 người dự kiến ​​diễn ra vào ngày 11/9 đã bán hết vé sau khi mở bán không lâu.

Ulrik Orum-Petersen, một nhân viên của công ty tổ chức sự kiện Live Nation, nói với AFP: “Chúng tôi chắc chắn dẫn trước ở Đan Mạch vì chúng tôi không có giới hạn. Đất nước chúng tôi hiện đã ở bên kia bờ đại dịch nhờ việc thực hiện tiêm chủng” .

Quả thật, Công ty Live Nation rất biết cách làm ăn khi tổ chức một lễ hội ngoài trời với 15.000 người vào ngày 4 tháng 9. Sự kiện được đặt tên là “Back to Live” như để đánh dấu sự trở lại cuộc sống bình thường trước khi đại dịch đến với Đan Mạch, bao gồm cả việc không cần mặc quần áo. một cái mặt nạ.

“Tôi hòa vào đám đông, hò hét như trước đại dịch. Nó khiến tôi gần như quên mất COVID-19 và tất cả những gì chúng tôi đã trải qua trong những tháng qua”, Emilie Bendix, 26 tuổi, nói với AFP.

Đan Mạch dỡ bỏ yêu cầu thẻ xanh vắc xin trên toàn quốc - Ảnh 2.

Người hâm mộ đội tuyển bóng đá nam Đan Mạch tụ tập ăn uống trước trận đấu giữa Đan Mạch và Israel ngày 7/9 – Ảnh: AFP

Chiến dịch tiêm chủng của Đan Mạch đã diễn ra nhanh chóng, với 73% dân số 5,8 triệu người và 96% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ.

Nhà dịch tễ học Lone Simonsen thuộc Đại học Roskilde cho biết: “Giờ đây virus không còn là mối đe dọa đối với xã hội Đan Mạch, nhờ có vắc-xin”.

Ông Simonsen cho biết: “Chúng tôi đang hướng tới việc di chuyển tự do. Điều sắp xảy ra tiếp theo là virus vẫn còn trong cộng đồng, nhưng nó sẽ lây sang những người không tiêm phòng.”

Với khoảng 500 ca nhiễm COVID-19 hàng ngày và tỷ lệ lây nhiễm là 0,7, các nhà chức trách Đan Mạch tuyên bố rằng đại dịch đã được kiểm soát.

Mặc dù đã dỡ bỏ các hạn chế, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke vẫn cảnh báo chính phủ sẽ tái áp đặt các hạn chế nếu cần thiết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thành công của Đan Mạch trong việc ngăn chặn dịch là do công chúng tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ và chiến lược COVID-19 rõ ràng. Tuy nhiên, tổ chức này cũng lưu ý các nước cần theo dõi chặt chẽ tình hình vì virus luôn biến đổi.

Đan Mạch cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ số ca COVID-19 nhập viện và tiến hành giải trình tự gen để tìm hiểu xu hướng lây nhiễm. Hiện chỉ có 130 trường hợp nhập viện vì COVID-19 ở Đan Mạch.

Quốc gia Scandinavia cũng đã bắt đầu chiến dịch tiêm 3 mũi tăng cường cho các nhóm nguy cơ cao để hạn chế tử vong.

Theo AFP, du khách đến Đan Mạch vẫn được yêu cầu xuất trình hộ chiếu vắc xin hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Mặt nạ là bắt buộc tại các sân bay Đan Mạch.

Đan Mạch không còn coi COVID-19 làĐan Mạch không còn coi COVID-19 là ‘bệnh xã hội nguy hiểm’

TTO – Là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên đóng cửa biên giới để ngăn chặn COVID-19 vào tháng 3-2020, cũng là quốc gia có dân số ít (khoảng 5,8 triệu dân), nhưng phải đến gần đây, Đan Mạch mới thận trọng tính toán. tuyến đường bình thường mới.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dan-mach-do-bo-yeu-cau-the-xanh-vac-xin-tren-toan-quoc-20210910164848045.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button