Đời Sống

Đàn ông muốn được vợ nuôi, xã hội có coi thường?

Đàn ông muốn được vợ nhận làm con nuôi, xã hội có coi thường họ không?  - Ảnh 1.

Hai cha con dạo chơi mua sắm ở Q.4, TP.HCM – Ảnh: TTD

Trong buổi trò chuyện “Định kiến ​​giới trong việc làm và thăng tiến nghề nghiệp” ngày 13/11, nhiều diễn giả đồng thời là phụ huynh đã chia sẻ câu chuyện của chính mình.

Tôi muốn vợ nhận tôi làm con nuôi để theo đuổi đam mê nhưng lại tự tạo áp lực cho mình.

Cách đây 3 năm, anh Vũ Hải Linh (hiện là quản lý dự án giáo dục) muốn chuyển công tác. Anh ấy thích phối hợp, chạy nhảy, không tìm được công việc ổn định nên muốn đi đóng phim. Đó cũng là lúc vợ chồng anh có em bé.

Vợ chồng anh đi đến quyết định anh Linh phải có một công việc ổn định hơn thay vì đóng phim – công việc mà lương tháng, tháng không. Hai năm trở lại đây cũng là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát khiến anh Linh dành nhiều thời gian ở nhà chơi với con hơn.

Trong khi hai bên gia đình không tạo áp lực “đàn ông phải là trụ cột trong gia đình” thì Linh vẫn cảm thấy áp lực từ bản thân vì vợ lương cao, công việc ổn định hơn.

“Tôi nhận ra rằng mình không thể dựa dẫm vào vợ mãi được, ít nhất cũng phải hợp sức để nuôi con. Bài toán kinh tế là áp lực khiến tôi phải tìm lời giải đáp. Nhưng tôi luôn nhen nhóm rằng sau ba năm ổn định thì có. Nếu dành dụm được, tôi sẽ tiếp tục làm phim “, Hải Linh nói.

Bên cạnh áp lực từ bản thân, đàn ông còn phải chịu áp lực từ xã hội. Định kiến ​​“phụ nữ đảm đương gia đình, đàn ông làm kinh tế, trụ cột gia đình” đã được áp dụng trong các gia đình Việt Nam từ lâu. Ánh Linh cho rằng trước những định kiến ​​về giới, nam giới vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm.

Chị Thanh Ngọc, giảng viên đại học ở Hà Nội, cũng khuyên chồng nên bỏ công việc kiểm toán từng là niềm tự hào của gia đình để chọn “hạnh phúc từ tâm”, theo đuổi nghề nông mà anh yêu thích. Lựa chọn này không được hai bên gia đình ủng hộ nhưng hai vợ chồng luôn động viên nhau sống theo cách mình muốn.

PGS.TS Phạm Quỳnh Phương – chuyên gia trong lĩnh vực này – là người phản đối những định kiến ​​về cả nghề, chuyện cưới xin, sinh con.

Nhưng khi trở thành một người mẹ và phải dạy con, cô ấy nhận ra rằng mình đã vi phạm những định kiến ​​giới mà cô ấy muốn thoát ra, chẳng hạn như yêu cầu con gái học nấu ăn, và con trai làm trụ cột trong gia đình.

Quỳnh Phương phân tích ở khía cạnh nào đó, khuôn khổ giúp chúng ta thoải mái, dễ sống. Tuy nhiên, sẽ có lúc cái khuôn trở nên chật chội, nhất là những lúc mâu thuẫn thúc giục cá nhân như trường hợp của anh Vũ Hải Linh.

“Làm nhiều thì chồng con khổ”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị An hiện là giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Phụ nữ làm công tác nghiên cứu phải đi công tác và đi thực tế rất nhiều.

“Tôi là người duy nhất có con ở cơ quan. Tôi từng rất xấu hổ khi phải rời cơ quan lúc 5 giờ chiều. Người khác ngồi từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối để làm hết công việc” – chị An kể. .

Cô coi cuộc đời mình là cuộc chiến chống lại những định kiến ​​giới, nhưng cố gắng tuân theo những định kiến ​​giới tính: bước vào viện nghiên cứu để tự do bay nhảy, cô bị tấn công bởi những định kiến.

An cố gắng vừa làm tốt công việc vừa chăm sóc gia đình. Nhưng khi lên làm quản lý, ở cơ quan từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, cô đã gặp phải những bình luận tổn thương như: “Công nhận mình đi làm thì tốt nhưng khổ cho chồng con, có khi còn không biết. . Bạn học lớp mấy?”

Có thể thấy, cả nam và nữ đều đấu tranh để phá bỏ định kiến ​​giới về việc làm. Phụ huynh Đinh Trần Tuấn Linh tự hào khi 5 công ty trong hệ thống của anh đều có nữ giám đốc điều hành. Trong gia đình anh ta, vợ anh ta lái xe và là chủ sở hữu của chiếc xe hơi. Anh hạnh phúc khi ngồi trên xe của vợ.

PGS.TS Phạm Quỳnh Phương chỉ ra rằng, anh Tuấn Linh tự tin phá bỏ và thách thức những định kiến ​​giới trong công việc và gia đình vì bản thân anh đã thành công với vai trò là một ông chủ. Còn đối với những người đàn ông có địa vị xã hội thấp hơn, điều đó không mấy dễ chịu.

Quỳnh Phương cho rằng bên cạnh xu hướng chống lại định kiến ​​cũ còn có xu hướng chống đối một cách ngầm. Mọi người đang “chơi” nhiều về bình đẳng giới trên mạng xã hội, nhưng khi họ không tiết lộ danh tính của mình, họ ủng hộ việc giữ những định kiến ​​cũ.

“Ngay cả trong một bộ phận giới trẻ, xu hướng bảo thủ vẫn còn khá mạnh. Điều này thật đáng ngạc nhiên. Chẳng hạn, có những người đàn ông đánh giá các cô gái thời nay là thực dụng, chỉ biết đến tiền, không thể so sánh với các bà, các mẹ”, ông Phương nói.

Nghề nghiệp ngày càng phi giới tính

Gần đây, ranh giới giới tính trong nghề đã mờ đi. Những ngành nghề phổ biến hiện nay là marketing, quảng cáo, truyền thông hay những công việc trong không gian kỹ thuật số gần như “không phân biệt giới tính”, cả nam và nữ đều có thể làm được.

Đừng nghĩ hạnh phúc như ... đàn ông ly hôn vợ Đừng nghĩ hạnh phúc như … đàn ông ly hôn vợ

TTO – Nhiều người thường nghĩ sau khi ly hôn, cuộc đời người phụ nữ sẽ thiệt thòi, trống trải, khó xây dựng hạnh phúc. Nhưng không chỉ vậy, sau khi ly hôn, đàn ông còn phải đối mặt với nhiều rắc rối …

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dan-ong-muon-duoc-vo-nuoi-xa-hoi-co-coi-thuong-20211114101330997.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button