Đời Sống

Đàn ông Trung Quốc gặp khó khi triệt sản

Chưa có thông báo chính thức, nhưng các bệnh viện công của Trung Quốc đã đồng loạt ngừng cung cấp dịch vụ triệt sản nam, được cho là để ngăn chặn tình trạng giảm tỷ lệ sinh.

Cô Zhao Zihuan, 32 tuổi, ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đã hai lần sẩy thai trước khi sinh một bé trai vào năm 2020. Cuộc vượt cạn kéo dài bảy giờ kết thúc trong một ca mổ khẩn cấp.

Quá mệt mỏi vì chăm con nhỏ, Zhao đồng ý với chồng chỉ sinh một con. Vào tháng 4 năm 2021, cô tìm đến dịch vụ triệt sản y tế thắt ống dẫn tinh cho chồng nhưng hai bệnh viện đều từ chối. “Một bác sĩ nói với chồng tôi, phẫu thuật này không còn được phép khi các quy định mới về kế hoạch hóa gia đình được thực hiện ở Trung Quốc”, Zhao nói.

Nữ nhân viên ngành xuất bản vẫn nhớ như in cảm giác sợ hãi xen lẫn tức giận khi nghe tin này. “Nếu tôi mang thai lần nữa, sẽ không còn cách nào khác là tiếp tục sinh con. Gánh nặng kinh tế sẽ rất lớn”, cô nói.

Một y tá chăm sóc một em bé sơ sinh tại bệnh viện ở thành phố Xunyi, tỉnh Quý Châu vào tháng 5 năm 2021. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một y tá chăm sóc một em bé sơ sinh tại bệnh viện ở thành phố Xunyi, tỉnh Quý Châu vào tháng 5 năm 2021. Ảnh: Tân Hoa xã

Để kiểm soát sự gia tăng dân số, trong hơn 30 năm qua, chính quyền Trung Quốc đã buộc hàng chục triệu đàn ông và phụ nữ nước này phải triệt sản. Tuy nhiên, do tỷ lệ sinh giảm mạnh trong những năm gần đây, đe dọa sự ổn định kinh tế và xã hội, chính phủ đang cố gắng đảo ngược tình thế. Từ chối thực hiện thủ thuật triệt sản nam là một trong số đó.

Giám đốc một bệnh viện ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc cho biết, dù thắt ống dẫn tinh là một tiểu phẫu đơn giản nhưng hầu hết các bệnh viện công đều từ chối. Ông nói: “Chúng tôi nhận thức được rủi ro khi chính phủ không cho phép. Chính sách cơ bản hiện nay là Trung Quốc cần sinh nhiều hơn.

Năm 2020, quốc gia này ghi nhận 8,5 ca sinh trên 1.000 người, mức thấp nhất trong 70 năm, theo số liệu chính thức công bố vào tháng 11 năm 2021. Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc hiện thuộc hàng thấp nhất thế giới, với chỉ 1,3 con / phụ nữ. Tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn cả Nhật Bản, quốc gia được coi là “không mang thai”. Theo các nhà nhân khẩu học Trung Quốc, dân số trong nước sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn sự suy giảm này như nới lỏng chính sách một con, trợ cấp tiền mặt và tăng thời gian nghỉ thai sản nhưng nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc không mặn mà với việc sinh thêm con. Luật kế hoạch hóa gia đình của nước này cũng có các quy định về quyền sinh sản của công dân, bao gồm cả việc lựa chọn các biện pháp tránh thai, không có lệnh cấm hoặc hạn chế chính thức nào đối với việc thắt ống dẫn tinh.

Tờ Washington Post (Mỹ) đã liên hệ với 12 bệnh viện công ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu nhưng đều nhận được câu trả lời rằng dịch vụ này không còn tồn tại. Trong bảy bệnh viện tiếp theo, sáu bệnh viện khẳng định vẫn tiến hành tiểu phẫu, trong đó có một bệnh viện cũng đồng ý làm thủ thuật với nam giới chưa lập gia đình.

Zhou Muyun, 23 tuổi, nhân viên quảng cáo ở Quảng Châu, từ lâu đã theo đuổi lối sống DINK – viết tắt của cụm từ tiếng Anh có nghĩa là “thu nhập gấp đôi và không có con”. Kể từ khi có bạn gái, Zhou đã đến bệnh viện để thắt ống dẫn tinh. Theo lời kể của chàng trai này, anh ta muốn quan hệ tình dục với bạn gái nhưng không muốn có con.

Tuy nhiên, Zhou đã bị hai bệnh viện từ chối. Các bác sĩ nói rằng anh còn quá trẻ và sau này sẽ hối hận. Nhưng cầu thủ 30 tuổi vẫn khẳng định: “Có con hay không là quyền và sự lựa chọn của mỗi người. Chúng tôi không cần lời khuyên của bất kỳ ai về việc chúng tôi nên sống như thế nào”.

Khi Trung Quốc nới lỏng chính sách một con vào năm 2016, số ca thắt ống dẫn tinh đã giảm từ 149.432 xuống còn 4.742 vào năm 2019.

Một số học giả Trung Quốc cho rằng phương pháp tiểu phẫu này không bị cấm nhưng thực tế không còn được khuyến khích, đặc biệt là từ tháng 5 năm 2021 khi các cặp vợ chồng được phép sinh ba con.

Sau khi chính sách ba con được công bố, Zhao và chồng cô cảm thấy cần phải thắt ống dẫn tinh nhanh chóng, vì lo ngại sẽ có những hạn chế mới đối với việc phá thai và các biện pháp tránh thai khác.

Jiang, 30 tuổi, làm việc cho một công ty Internet, đã bị 6 bệnh viện ở Phúc Kiến từ chối thắt ống dẫn tinh. Anh đã tìm được nơi đồng ý thực hiện cuộc tiểu phẫu này ở Thành Đô, Tứ Xuyên, cách đó 1.900 km. Vào tháng 3 năm 2021, anh chia sẻ trải nghiệm của mình trên một diễn đàn trực tuyến, một người dùng trực tuyến cho biết bệnh viện này không còn cung cấp dịch vụ đó nữa. Giang thở dài, cảm thấy mình thật may mắn.

Chính sách hạn chế thắt ống dẫn tinh cũng phản ánh một quan điểm truyền thống khác trong xã hội Trung Quốc rằng phụ nữ nên có trách nhiệm kiểm soát sinh sản. Khi Zhou và bạn gái yêu cầu thắt ống dẫn tinh, bác sĩ đề nghị bạn gái sử dụng vòng tránh thai.

Nhưng xu hướng này đang dần thay đổi. Yuan Fang – một ngôi sao trực tuyến ở tỉnh Chiết Giang đã thoải mái chia sẻ kinh nghiệm thắt ống dẫn tinh của mình.

Zhao Zihuan mới đây đã tìm thấy một bác sĩ sẵn sàng nhận lời làm tiểu phẫu cho chồng cô, tại một bệnh viện nhỏ ở ngoại ô thành phố Tế Nam. Ngay khi chồng lên bàn mổ, bác sĩ vẫn cố gắng thuyết phục anh ngừng triệt sản. Nhưng người đàn ông vẫn tỏ ra dứt khoát.

Vy Trang (Theo dõi Bưu điện Washington)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dan-ong-trung-quoc-gap-kho-khi-triet-san-4401654.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button