Thế Giới

Dân quân thân Iran giao tranh với lực lượng Mỹ tại Syria

Lực lượng thân Iran đã tấn công hai địa điểm của quân đội Mỹ ở Syria và làm bị thương ba người, khiến trực thăng Mỹ phải nổ súng đáp trả.

Bộ Tư lệnh Trung ương (CENTCOM) phụ trách các lực lượng Châu Mỹ Tại Trung Đông, một loạt rocket đã bắn trúng căn cứ hậu cần Conoco ở đông bắc Syria lúc 19:20 ngày 24 tháng 8. Một cuộc không kích thứ hai ngay sau đó nhằm vào căn cứ hỗ trợ Green Village ở miền đông đất nước.

Một binh sĩ Mỹ bị thương nhẹ, trong khi hai người đang được kiểm tra y tế để xác định thương tích. Không ai bị nguy hiểm đến tính mạng.

Lực lượng Mỹ triển khai ở đông bắc Syria năm 2020. Ảnh: AFP.

Lực lượng Mỹ triển khai ở đông bắc Syria năm 2020. Ảnh: AFP.

“Lực lượng Mỹ đáp trả bằng trực thăng vũ trang, phá hủy 3 phương tiện cơ giới và bệ phóng tên lửa. Đánh giá ban đầu cho thấy 3 tay súng nghi là dân quân thân Iran đã bị tiêu diệt. Mỹ không muốn gây ra xung đột với Iran, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục để thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quân đội của chúng tôi, “tuyên bố cho biết.

Các quan chức Iran và Syria chưa bình luận về báo cáo.

Vụ tấn công tên lửa dường như nhằm trả đũa cuộc tấn công của quân đội Mỹ nhằm vào cơ sở hạ tầng của “một số tổ chức liên kết với Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran” ở tỉnh Deir Ezzor của Syria vào ngày 23 tháng 8. Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã ra lệnh không kích nhằm đáp trả một máy bay không người lái tấn công vào căn cứ Al-Tanf do Washington kiểm soát ở đông nam Syria một tuần trước đó.

Mỹ đã kiểm soát khu vực Al-Tanf kể từ khi nhóm phiến quân mới của Quân đội Syria (NSA) được nước này hậu thuẫn đánh chiếm khu vực biên giới giáp với Iraq vào năm 2016. Căn cứ do Mỹ xây dựng ở đó được coi là có trọng điểm. vị trí chiến lược để Mỹ giành được ảnh hưởng trong khu vực vì nước này nằm gần ngã ba biên giới giữa Syria, Jordan và Iraq.

Al-Tanf cũng là nơi duy nhất có sự hiện diện quân sự đáng kể của Mỹ ở Syria ngoài khu vực phía bắc do người Kurd kiểm soát. Quân đội Mỹ đã rút khỏi đây vào cuối năm 2018, nhưng sau đó quay trở lại và duy trì đồn trú, thiết lập vùng đệm rộng 50 km quanh Al-Tanf để ngăn chặn nguy cơ đụng độ với quân chính phủ Syria và Nga. .

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/dan-quan-than-iran-giao-tranh-voi-luc-luong-my-tai-syria-4503565.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button