Thế Giới

Dàn tàu chiến Nga, Trung vờn quanh Nhật

Sau khi chạy qua eo biển giữa hai đảo chính của Nhật Bản, 10 tàu chiến của Nga và Trung Quốc đã quay đầu và di chuyển quanh quốc gia này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 21/10 thông báo đang giám sát một hạm đội tàu chiến của Nga và Trung Quốc di chuyển giữa các đảo Smith và Torishima ở miền nam nước này.

Nhóm tàu ​​chiến này trước đó đã đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa các đảo chính của Nhật Bản là Honshu và Hokkaido, sau đó quay đầu lại và ra khơi tại vùng biển gần quốc gia này.

Khu trục hạm Type-052D của Trung Quốc di chuyển gần Nhật Bản vào ngày 21 tháng 10. Ảnh: Japan National Defense.

Khu trục hạm Type-052D của Trung Quốc di chuyển gần Nhật Bản vào ngày 21 tháng 10. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, tàu chiến của Nga và Trung Quốc luôn ở trong vùng biển quốc tế và không xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. Lực lượng Nga bao gồm hai tàu khu trục săn ngầm lớp Udaloy, hai khinh hạm tàng hình lớp Steregushchiy và một tàu khảo sát tham số tên lửa lớp Nedelin, trong khi Trung Quốc triển khai một tàu khu trục hạng nặng Type-055, một tàu khu trục phòng không Type-052D, hai khinh hạm tên lửa Type-054A và một tàu tiếp liệu.

“Chính phủ Nhật Bản đang rất chú ý đến hoạt động của các tàu hải quân Nga và Trung Quốc xung quanh nước này và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ việc này”, Phó Chánh văn phòng Nội các Yoshihiko Isozaki cho biết vào đầu tuần này.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã triển khai các tàu khu trục JS Takanami và JS Yamagiri, tàu quét mìn JS Izushima và máy bay chống ngầm P-3C để liên tục theo dõi biên đội tàu chiến của Nga và Trung Quốc. Một số máy bay chiến đấu của Nhật Bản cũng được huy động sau khi trực thăng Ka-27 của Nga và Ka-28 của Trung Quốc cất cánh từ tàu chiến.

Hành trình của tàu chiến Nga và Trung Quốc sau khi vượt qua eo biển Tsugaru. Đồ họa: Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Hành trình của tàu chiến Nga và Trung Quốc sau khi vượt qua eo biển Tsugaru. Đồ họa: Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Hoạt động của nhóm chiến hạm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku / Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Tokyo cũng có tranh chấp lãnh thổ với Moscow về quần đảo Kuril, mà Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Vũ Anh (Theo dõi Lái xe)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dan-tau-chien-nga-trung-von-quanh-nhat-4375344.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button