Đời Sống

Dân thấp thỏm sống cạnh bờ sông sạt lở

Sông “ăn” vào khu dân cư

Khoảng 2 năm trở lại đây, sông Ngàn Sâu đoạn chảy qua địa phận các xã Hương Minh (huyện Vũ Quang) và xã Đức Lãng (huyện Đức Thọ) xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt, tại một số vị trí, bờ sông đã ăn sâu vào khu dân cư Nhưng do chính quyền địa phương không có phương án khắc phục nên nhiều hộ dân rất lo lắng.

Người dân bức xúc sống cạnh sạt lở bờ sông - ảnh 1
Sông Ngàn Sâu chỉ cách thôn Hợp Bình (xã Hương Minh, huyện Vũ Quang) bằng một con đường bê tông

Ông Trần Quang Bình (60 tuổi, ngụ thôn Hợp Bình, xã Hương Minh) cho biết, ngôi nhà của gia đình ông và nhiều hộ dân trong thôn nằm khá xa bờ sông Ngàn Sâu. Nhưng từ trận lũ năm 2020 đến nay, bờ sông đoạn qua thôn Hợp Bình liên tục bị sạt lở, hậu quả là lòng sông đã tiến sát vào thôn. Nhà ông Bình và các hộ xung quanh hiện chỉ cách mép sông 5m bằng một con đường bê tông.

“Mỗi khi mùa mưa lũ qua, bờ sông lại bị sạt lở. Bờ sông bị lũ xói mòn dần nên lòng sông ngày càng mở rộng, đồng thời đất đai bị cuốn trôi. Bên dòng sông nơi xảy ra sạt lở, ngoài gia đình tôi, hiện còn có 14 hộ dân khác đang sinh sống. Nếu chính quyền địa phương không sớm có biện pháp xây dựng bờ bao thì nhà, đất của người dân chúng tôi cũng bị xóa sổ ”, ông Bình lo lắng.

Theo ông Đoàn Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã Hương Minh, để đảm bảo an toàn cho người dân thôn Hợp Bình, thời gian qua, xã Hương Minh đã triển khai rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, tuy nhiên đây chỉ là một cảnh báo. phương pháp tạm thời. “Do không có kinh phí khắc phục nên chúng tôi đã có văn bản báo cáo tình hình sạt lở bờ sông Ngàn Sâu lên cấp trên để sớm có giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, do kinh phí xây kè lớn nên đến nay, ngành chức năng chưa thu xếp được vốn ”, ông Lương cho biết.

Tương tự, tình trạng sạt lở bờ sông Ngàn Sâu, đoạn chảy qua thôn Vĩnh Yên (xã Đức Lãng, H.Đức Thọ) cũng đang đe dọa cuộc sống của hàng chục hộ dân. Theo người dân thôn Vĩnh Yên, trận lũ năm 2020 đã cuốn trôi gần 300m đường vào thôn này, gây nguy hiểm mất nhà của 40 hộ dân sống ven sông Ngàn Sâu.

Ông Trần Đình Chiểu, Chủ tịch UBND xã Đức Lang cho biết, sau lũ do không có kinh phí xây kè chống sạt lở nên địa phương đã dùng đất để sửa đường cho người dân đi lại. Tuy nhiên, do sửa chữa tạm bợ nên cứ đến mùa mưa tuyến đường này lại bị nước lũ cuốn trôi.

\N

“Mong muốn lớn nhất của chính quyền địa phương cũng như người dân thôn Vĩnh Yên là được đầu tư xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu. Chỉ có như vậy người dân nơi đây mới yên tâm khi mùa mưa bão đến ”, ông Chiêu nói.

Mất đất sản xuất do sạt lở bờ sông

Tại xã Xuân Lam (H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhiều năm nay xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông Lam khiến nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị nuốt chửng.

Ông Trần Đức Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm cho biết, trung bình mỗi năm, đoạn sông Lam chảy qua địa bàn đi sâu vào đất liền từ 5 – 7 m. Nếu chỉ tính trong vòng 5 năm trở lại đây, khoảng 3 – 4 ha đất bị cuốn trôi khiến nhiều hộ dân mất trắng đất canh tác. “Trước thực trạng đó, chính quyền xã đã nhiều lần đề xuất phương án kè bờ sông chống sạt lở trên địa bàn với chiều dài khoảng 1,5 km nhưng vẫn chưa có kết quả”, ông Liên giải thích.

Theo ông Ngô Đức Hợi, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh), hiện UBND tỉnh đã lập đề án chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 với dự kiến. ngân sách 715 tỷ đồng. đồng. Trước mắt, Hà Tĩnh kiến ​​nghị Trung ương cần có chương trình hỗ trợ sạt lở bờ sông, bờ biển để giúp tỉnh sớm xử lý các khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm trước thiên tai. mùa mưa bão Năm nay.

“Do Trung ương chưa bố trí được nguồn hỗ trợ các địa phương khắc phục tình trạng sạt lở nên đến nay vẫn chưa thể triển khai. Hiện chúng tôi cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương kiện toàn các Ban chỉ đạo. phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để nâng cao khả năng chỉ huy, kiểm soát lũ quét và sạt lở đất. Nếu mưa bão xảy ra, tất cả các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng phải di dời nguy cơ sạt lở đất đến nơi trú ẩn an toàn ”, ông Hội nói.Nguồn: https://thanhnien.vn/dan-thap-thom-song-canh-bo-song-sat-lo-post1488207.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button