Thế Giới

Dân Trung Quốc khốn khổ vì bị cắt điện

Đường phố không sáng đèn, thang máy không hoạt động, nhiều hộ gia đình trên khắp Trung Quốc phải chịu cảnh cắt điện luân phiên trong nhiều ngày.

Các hộ gia đình Trung Quốc bắt đầu cảm thấy áp lực phải giảm lượng khí thải carbon từ chính phủ khi hóa đơn tiền điện tăng cao vào mùa hè và nguồn cung hạn chế, buộc chính quyền địa phương phải cắt điện luân phiên.

Tình trạng mất điện ở một số tỉnh miền Bắc Trung Quốc khiến hệ thống đèn đường và đèn giao thông ngừng hoạt động vào cuối tuần trước, gây ùn tắc kéo dài hàng km ở một số thành phố. Người dân ở chung cư cao tầng phải đi thang bộ vì ban quản lý tòa nhà cho dừng thang máy để tiết kiệm điện.

Người Trung Quốc thiếu điện

Kẹt xe do mất điện đèn giao thông ở Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, ngày 23 tháng 9. Video: Tin tức Bắc Kinh

Video trên tờ Tin tức Bắc Kinh cho thấy cảnh tắc đường trên đường cao tốc ở thủ đô Thẩm Dương vào tuần trước, khi không có đèn giao thông hoặc đèn đường do mất điện.

“Điện bị cắt 8 lần / ngày, 4 ngày liên tục. Tôi không có gì để nói”, một người dân Liêu Ninh bày tỏ.

Những người khác phàn nàn rằng các trung tâm mua sắm đóng cửa sớm, một cửa hàng tiện lợi phải sử dụng nến. “Cảm giác như đang sống ở Bắc Triều Tiên”, một người viết.

CCTV đưa tin, một nhà máy ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc đã phải đưa 23 công nhân nhập viện do ngộ độc khí CO2 sau khi quạt thông gió ngừng hoạt động do mất điện.

Goldman Sachs ngày 28/9 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc do tình trạng thiếu điện ảnh hưởng đến hàng triệu ngôi nhà và nhà máy, bao gồm một số đơn đặt hàng cho Apple và Tesla. Ít nhất 17 tỉnh và khu vực chiếm 66% tổng sản phẩm quốc nội của cả nước đã thông báo về một số hình thức cắt điện trong những tháng gần đây, chủ yếu là đối với ngành công nghiệp nặng, theo Bloomberg Intelligence.

Gần 60% nền kinh tế Trung Quốc sử dụng nhiệt điện, nhưng nguồn cung bị gián đoạn do đại dịch, cũng như áp lực giảm khí thải và giảm nhập khẩu than do căng thẳng thương mại với Australia.

Công ty Điện lực Bắc Kinh cho biết sẽ có hàng loạt đợt cắt điện tại thủ đô trong thời gian tới, có khi kéo dài gần 10 giờ, như một phần của “kế hoạch bảo trì”. Vành đai công nghiệp nặng ở phía đông bắc thành phố, với hàng nghìn lò xi măng và các nhà máy thép ngốn điện, là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu điện ở miền Bắc Trung Quốc là do giá than tăng và thiếu hụt nguồn cung, trong khi ở miền Nam là do thủy điện. Các tỉnh phía nam của Trung Quốc như Quảng Đông đã không có điện kể từ tháng 6, khi chính quyền địa phương yêu cầu các nhà máy phân bổ điện hợp lý và cắt giảm sản lượng.

30% lượng điện mà Quảng Đông sử dụng đến từ thủy điện của tỉnh Vân Nam. Nhưng mùa hè ấm hơn bình thường khiến các hồ thủy điện cạn kiệt, trong khi đơn hàng xuất khẩu tăng vọt khiến nhu cầu điện công nghiệp ở Quảng Đông tăng đột biến, dẫn đến tình trạng thiếu điện.

Nhu cầu thủy điện ở Vân Nam cũng tăng vọt. Việc Bắc Kinh thúc đẩy cắt giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực công nghiệp đã buộc các nhà máy luyện nhôm phải chuyển đến các tỉnh giàu thủy điện.

Ở các tỉnh phía bắc, nơi phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện, chính quyền các tỉnh rất khó đáp ứng các quy định về phát thải carbon năm 2019 của Bắc Kinh.

David Fishman, chuyên gia tư vấn của công ty năng lượng Lantau cho biết: “Một số tỉnh đã vượt mục tiêu phát thải trong tháng 8 và họ buộc phải tắt điện.

Nhưng theo ông, chính sách giảm phát thải mà Chính phủ Trung Quốc đưa ra chỉ là nguyên nhân thứ yếu gây ra tình trạng thiếu điện. Thủ phạm chính là giá than và khí đốt tăng đã tăng gấp đôi ở Trung Quốc trong năm nay khi nhu cầu “hậu đại dịch” toàn cầu hồi sinh. Không chỉ Trung Quốc, Anh cũng đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đến mức đe dọa nguồn cung cấp lương thực.

Tại Quảng Đông ngày 27/9, nơi nhiệt độ lên tới 33 độ C, các hộ gia đình được yêu cầu tắt điều hòa. Chính quyền địa phương cho phép các nhà cung cấp điện tăng giá bán. Đây là một điều tốt, Fishman nói.

Fishman cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra rằng người Trung Quốc sẵn sàng trả thêm bao nhiêu cho nhiên liệu hóa thạch. “Nếu bạn muốn tiếp cận thị trường theo hướng cắt giảm lượng khí thải carbon, bạn phải biết người tiêu dùng sẵn sàng trả bao nhiêu cho tiền điện”.

Hồng Hạnh (Theo dõi AFP / Fortune)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dan-trung-quoc-khon-kho-vi-bi-cat-dien-4363309.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button