Thế Giới

Dân văn phòng làm việc kiệt sức tới chết, dù trầm cảm cũng không dám nghỉ phép vì sợ tụt xuống ”đáy” của xã hội


Cách đây 30 năm, khi nhà xã hội học Junko Kitanaka lần đầu tiên đề cập đến thuật ngữ “Karoshi”, thế giới vẫn coi nó như một hiện tượng văn hóa ngoài hành tinh. Karoshi trong tiếng Nhật có nghĩa là “chết vì làm việc quá sức”.

Trong nhiều thập kỷ, Nhật Bản đã phải vật lộn với vấn đề karoshi, nhưng nó dường như không được cải thiện. Theo dữ liệu của chính phủ, trong ba tháng đầu năm 2021, đã có hơn 2.800 yêu cầu bồi thường liên quan đến karoshi, tăng 43% so với 10 năm trước.

Nạn nhân Karoshi ở Nhật Bản

Chia sẻ với PV thường trú của VTV tại Nhật Bản, ông Itsuo Sekigawa vẫn chưa nguôi ngoai sau cái chết của cậu con trai duy nhất dù đã nhiều năm trôi qua. Anh ta thậm chí còn không dám đi ngang qua phòng của con trai mình. Con trai ông – Satoshi Sekigawa – tốt nghiệp đại học và được nhận vào làm ngay trong một tập đoàn lớn. Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, anh ta đã tự sát.

Ông Itsuo Sekigawa cho biết còn sớm để con trai ông về nhà lúc 9 giờ tối, nếu chưa xong việc, Satoshi sẽ làm việc đến nửa đêm. Thời gian làm việc tới 12 tiếng mỗi ngày trong thời gian dài, áp lực công việc quá lớn khiến Satoshi quyết định tìm đến cái chết.

Kinh hoàng văn hóa Karoshi ở Nhật Bản: Nhân viên văn phòng kiệt sức đến chết, thậm chí trầm cảm không dám nghỉ vì sợ rơi xuống đáy xã hội - Ảnh 1.

Miwa Sado. Ảnh: ANN News.

Một nạn nhân khác của Karoshi, phóng viên NHK Nhật Bản Miwa Sado, được phát hiện đã chết trên giường vào tháng 7 năm 2013, khi cô vẫn cầm điện thoại di động trên tay. Nguyên nhân tử vong là do suy tim do làm việc quá sức. Là một phóng viên chuyên đưa tin chính trị, cô đã làm việc thêm 159 giờ, gấp 5 lần thời gian trung bình trong thời kỳ bầu cử của Nhật Bản.

Năm 2015, làn sóng phản đối văn hóa Karoshi diễn ra kịch liệt sau khi một nữ nhân viên 24 tuổi của công ty quảng cáo hàng đầu Nhật Bản Dentsu tự tử.

Kinh hoàng văn hóa Karoshi ở Nhật: Nhân viên văn phòng kiệt sức đến chết, dù chán nản cũng không dám xin nghỉ vì sợ rơi xuống đáy xã hội - Ảnh 2.

Cha mẹ của Matsuri Takahashi trong một cuộc họp báo

Theo đó, Matsuri Takahashi bắt đầu làm việc tại Dentsu từ tháng 4/2015 và phải làm thêm 100 giờ mỗi tháng. Cô đã nhảy khỏi cầu thang vào ngày Giáng sinh, để lại một bức thư tuyệt mệnh cho mẹ: “Tại sao mọi thứ lại phải khó khăn như vậy?”.

Japan Times đưa tin, trước khi nhảy khỏi một tòa nhà để tự tử, Takahashi có dấu hiệu trầm cảm. Gia đình của cô cũng cáo buộc rằng cô đã bị quấy rối qua điện thoại khi sếp của cô nói với cô rằng nếu cô cảm thấy cô làm việc quá nhiều, đó là vì hiệu suất của cô quá thấp.

Tháng 1/2016, ông Tadashi Ishii – chủ tịch công ty Dentsu quyết định từ chức để nhận trách nhiệm.

Tôi chỉ dám nghỉ 2 ngày trong năm

Hideyuki, một kỹ sư 33 tuổi làm việc cho một công ty công nghệ ở Tokyo, có thể dựa trên một mặt số ngày anh ấy đã nghỉ phép trong năm qua. “Một ngày trong tháng Tư cho ngày nhập học tiểu học của con gái tôi, hai ngày rưỡi vào tháng Mười Một, cho ngày của cha mẹ và cho một buổi biểu diễn solo. Đó là nhiều hơn bình thường”, anh nói. nói.

Thực tế, không phải anh ấy không được nghỉ phép nhiều hơn vì anh ấy có tới 20 ngày phép / năm. Tuy nhiên, cũng như những người lao động khác, Hideyuki vẫn lựa chọn đi làm để không bị cấp trên cho vào “danh sách đen”.

“Tôi không muốn người quản lý nói xấu tôi vì tôi đã nghỉ một ngày. Tiếp tục làm việc sẽ dễ dàng hơn là để mọi người nói xấu về tôi hoặc bị khiển trách.

Có khoảng 30 nhân viên trong công ty của chúng tôi. Một đồng nghiệp đã nghỉ việc dài ngày vì bệnh tâm thần và chúng tôi đang thiếu người. Vì vậy, nếu một người nghỉ một ngày, đó sẽ là gánh nặng cho những người khác. Người sử dụng lao động không nghỉ một ngày nào và thường xuyên đi làm muộn. Những người khác, không có ai đi nghỉ, tôi không thể là người duy nhất đi nghỉ ”. Tôi đã nói.

Syota Nakahara, 32 tuổi, một cựu kỹ sư cho biết, anh bị trầm cảm do căng thẳng trong công việc trong nhiều năm. Thời kỳ đỉnh cao là 2 năm liền, ngày nào anh cũng đi làm từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều hôm sau, tức là có ngày gần 18 giờ. Tuy nhiên, ngay cả trong điều kiện làm việc khắc nghiệt như vậy, anh vẫn không dám từ bỏ vì không có việc làm, không có tiền và sẽ rơi xuống đáy xã hội.

Nguồn gốc của Karoshi. hiện tượng

Truyền thống làm thêm ở Nhật Bản bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ trước khi mức lương của người lao động nước này tương đối thấp và họ muốn tối đa hóa thu nhập.

Đến những năm 80, Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, văn hóa làm việc nhiều giờ vẫn được duy trì. Khi khủng hoảng kinh tế – tài chính xảy ra, cuối những năm 90, các công ty bắt đầu tái cơ cấu nên áp lực rất lớn, nhân viên phải làm thêm giờ để không bị sa thải. Thậm chí, nhiều công nhân cố vui vẻ với công việc tăng ca vì sợ bị đánh giá về tinh thần, thái độ làm việc và dần trở thành một nét “văn hóa làm việc” của Karoshi.

Kinh hoàng văn hóa Karoshi ở Nhật Bản: Nhân viên văn phòng kiệt sức đến chết, thậm chí trầm cảm không dám nghỉ phép vì sợ rơi xuống đáy xã hội - Ảnh 3.

Nhật Bản chật vật đối phó với vấn nạn karoshi – “tử vong do làm việc quá sức”. Ảnh: mainichi.jp

Theo thống kê trước đây, mỗi năm tại Nhật Bản có gần 2.000 ca tử vong liên quan đến công việc, chủ yếu do đột quỵ, đau tim, trầm cảm và tự tử. 1/5 công nhân nằm trong nhóm có nguy cơ tử vong do làm việc quá sức.

Năm 2021, hơn 6.000 công chức Nhật Bản đã làm việc hơn 80 giờ mỗi tháng. Một báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy trong số hơn 8.900 công ty làm việc ngoài giờ từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, gần 3.000 công ty đã phá vỡ giới hạn về thời gian làm thêm. Cần phải nói thêm rằng, 80 giờ được coi là “đường karoshi” ở Nhật Bản, bởi vì vượt qua ngưỡng này, tính mạng của bất kỳ nhân viên nào cũng có thể gặp nguy hiểm, Asahi Shimbun đưa tin.

Nỗ lực cải thiện từ Chính phủ Nhật Bản

Cho đến nay, Chính phủ Nhật Bản vẫn không ngừng nỗ lực cải thiện hiện tượng Karoshi đã kéo dài nhiều thập kỷ qua. Ví dụ như chính sách về “Thứ Sáu vui vẻ”, theo đó nhân viên sẽ được về sớm vào ngày làm việc cuối cùng trong tuần. Ngoài ra, Chính phủ cũng quy định mức trần làm thêm không quá 45 giờ một tháng, và không quá 360 giờ một năm. Chỉ những người có thu nhập hàng năm hơn 10 triệu yên (gần 100 đô la) mới được miễn giới hạn này.

Các quy định này đã được đưa vào Luật cải cách lao động và được cơ quan lập pháp quốc gia Nhật Bản thông qua vào năm 2018, có hiệu lực từ tháng 4/2020.

Kinh hoàng văn hóa Karoshi ở Nhật: Nhân viên văn phòng kiệt sức đến chết, thậm chí trầm cảm không dám nghỉ phép vì sợ rơi xuống đáy xã hội - Ảnh 4.

Người đàn ông ngủ gật trên tàu điện ngầm sau khi tan ca. Ảnh: ROCKET NEWS24

Nhiều công ty Nhật Bản hỗ trợ nhân viên làm việc ở bất kỳ nơi nào thuận tiện như phòng karaoke hoặc tại các trạm làm việc di động rải rác khắp thành phố. Một số công ty thậm chí còn mở lều ở công viên hoặc khu vực ngoại ô để nhân viên làm việc. Theo các nhân viên, đây là những biện pháp khá tích cực, việc linh hoạt thay đổi không gian đã giúp họ giảm bớt căng thẳng trong công việc.

Tuy nhiên, để xóa bỏ hoàn toàn Karoshi vẫn còn là một thách thức bởi thói quen làm việc của người Nhật đã ăn sâu vào xã hội. Các cuộc khảo sát cho thấy trong khi đa số người lao động thừa nhận rằng làm việc quá sức là một vấn đề cần được giải quyết, họ sẵn sàng làm việc nhiều giờ liên tục nếu công việc yêu cầu. Sự mâu thuẫn này bắt nguồn từ văn hóa coi trọng sự cống hiến ở Nhật Bản.

Kinh hoàng văn hóa Karoshi ở Nhật: Nhân viên văn phòng kiệt sức đến chết, dù chán nản cũng không dám xin nghỉ vì sợ rơi xuống đáy xã hội - Ảnh 5.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/kinh-hoang-van-hoa-karoshi-tai-nhat-ban-dan-van-phong-lam-viec-kiet-suc-toi-chet-du-tram-cam-cung-khong-dam-nghi-phep-vi-so-tut-xuong-day-cua-xa-hoi-520229516336157.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button