Đời Sống

Dân xã đảo khát bên công trình nước sạch tiền tỉ | Đời sống

Đi tìm nước điên cuồng

Thôn Long Thạnh Tây (xã Tam Hải) có gần 100 hộ dân sinh sống. Nơi đây được bao bọc bốn mặt bởi sông Trường Giang và biển. Điều dễ nhận thấy khi đến thôn này là nhà nào cũng có 2 – 3 thùng phuy lớn và hồ chứa nước mưa tích trữ, bởi cứ đến mùa khô, người dân lại phải đổ xô đi tìm nước sạch.

Ông Lê Tấn Ích (62 tuổi, ở thôn Long Thạnh Tây) cho biết, trước năm 2006, có đường ống dẫn nước ngang Trường Giang đưa nước từ xã Tam Giang (huyện Núi Thành) về thôn cho người dân sử dụng. . Tuy nhiên, khi nạo vét lòng sông Trường Giang, đường ống bị hư hỏng nên không thể dẫn nước về, từ đó đến nay gần trăm hộ dân luôn sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. “Ở ốc đảo Long Thạnh Tây này, cái gì cũng không thiếu, nhưng quan trọng nhất là thiếu nước sạch. Nước giếng khoan chỉ sử dụng được vào mùa mưa, còn mùa khô thì bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Không còn sự lựa chọn nào khác, người dân phải dùng nước mặn, kiềm để tắm giặt. Riêng nước sinh hoạt, nấu nướng, chúng tôi phải vượt sông sang xã khác xin hoặc xây bể chứa nước mưa để sử dụng ”, ông Ích nói.

Bà Đinh Thị Chung (46 tuổi), cùng thôn cho biết, không chỉ Long Thạnh Tây, tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở xã cù lao này đã kéo dài hàng chục năm nay. Cứ vào mùa nắng nóng cao điểm, người dân các ấp Bình Trung, Xóm Chùa, Xuân Mỹ, Long Thạnh Tây … lại không có nước sạch để sử dụng. “Vào mùa nắng nóng, người dân phải đi xin nước ở xã khác về dùng, khổ lắm”, bà Chung nói.

Nghịch lý của dự án tỷ đô

Điều nghịch lý là ngay tại trung tâm xã Tam Hải lại có một công trình nước sạch được đầu tư 4 tỷ đồng, nhằm cung cấp nước sạch cho người dân xã đảo, được xây dựng từ lâu nhưng bỏ hoang.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, công trình cấp nước sạch được xây dựng từ năm 2018, đến nay cơ bản hoàn thành hạng mục công trình nhưng vẫn chưa khoan giếng. do đó không thể hoạt động. “Trước khi xây dựng công trình này, địa phương đã có kế hoạch khoan giếng để hút nước về bể chứa rồi cấp nước cho người dân. Tuy nhiên, công trình dù đã hoàn thành nhưng vẫn chưa thể vận hành. Nguyên nhân là do người dân lo lắng khi khoan giếng lớn sẽ cắt đứt mạch nước ngầm khiến nguồn nước toàn xã bị nhiễm mặn ”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng thừa nhận, tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn xã đã trở nên “rất nóng” từ nhiều năm nay. Vào mùa hè nắng nóng, nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. “Việc nuôi tôm tự phát ồ ạt cũng là một nguyên nhân góp phần khiến nước mặn xâm nhập. Để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch, UBND H. Núi Thành đã lên kế hoạch lắp đặt toàn bộ hệ thống nước sinh hoạt đến các thôn. Huyện đã khảo sát đặt đường ống dẫn nước sạch từ xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành) qua sông Trường Giang để phục vụ người dân trên địa bàn ”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch UBND H. Núi Thành, cho biết địa phương đã thống nhất phương án thiết kế đầu tư xây dựng công trình hệ thống cấp nước sạch cho xã đảo Tam Hải. Dự án có tổng chiều dài tuyến ống hơn 8 km, gồm 3 đoạn. Điểm đầu tuyến đấu nối vào đường ống cấp nước HDPE D225 hiện tại của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam tại ngã ba gần Công ty TNHH Number one Chu Lai vào khu vực cảng Tam Hiệp và bắc qua sông Trường Giang. , cung cấp nước. đối với xã đảo Tam Hải từ phía bắc. Điểm cuối tuyến tại bể chứa nước hiện hữu thuộc địa phận UBND xã Tam Hải. “Tổng mức đầu tư của dự án gần 9 tỷ đồng. Công trình hoàn thành sẽ khắc phục được tình trạng thiếu nước sạch cho người dân xã đảo Tam Hải ”, ông Sinh nói.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/dan-xa-dao-khat-ben-cong-trinh-nuoc-sach-tien-ti-1407388.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button