Sức Khỏe

Đang chơi với bố, bé trai 8 tháng tuổi đột nhiên bị ngạt thở vì một vật khiến bác sĩ toát mồ hôi hột khi gắp ra

(Đất nước) – Nhờ có nhiều kinh nghiệm, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật, cứu sống cháu bé.

Cách đây không lâu, bác sĩ Anuj Rastogi – bác sĩ nhi – bác sĩ sơ sinh tại Bệnh viện Chuyên khoa Jaswant Rai, Singapore, cùng các đồng nghiệp đã cứu thành công một em bé 8 tháng tuổi khỏi chiếc móc khóa mắc kẹt trên giường. họng.

Theo lời kể của bố đứa trẻ, anh đang chơi với con thì thấy cháu có biểu hiện ngạt thở. Anh vội vàng cùng vợ đưa con đến bệnh viện. Kết quả chụp X-quang cho thấy có một chiếc móc khóa hình ngôi sao sắc nhọn nằm ngay vùng cổ cháu bé.

Ngay lập tức, các bác sĩ phải hội chẩn trước khi tiến hành nội soi gắp dị vật. Tuy nhiên, có một thách thức lớn đối với các bác sĩ trong trường hợp này là làm thế nào để rút chiếc móc khóa sắc nhọn đó ra mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho bên trong cổ họng của trẻ. Bởi chỉ cần một lực nhỏ cũng có thể làm rách ống thức ăn của trẻ 8 tháng tuổi.

Đang chơi đùa với bố, bé trai 8 tháng tuổi bất ngờ chết ngạt vì dị vật khiến bác sĩ toát mồ hôi hột khi nhìn thấy - Ảnh 1.

May mắn thay, bác sĩ Rastogi đã có thể lấy dị vật thành công mà không làm tổn thương vùng cổ của em bé.

Ở giai đoạn “căng não” này, Tiến sĩ Gagandeep Singh Bajaj – Giám đốc Bệnh viện đã động viên Tiến sĩ Rastogi cố gắng làm lại.

“Chính kinh nghiệm và bản lĩnh của anh ấy đã tiếp thêm cho tôi sự can đảm. Tôi đã dùng toàn bộ sức lực, tập trung toàn bộ tâm trí và cố gắng hết sức. Cuối cùng chúng tôi cũng có thể rút dị vật ra ngoài. Đứa trẻ đã an toàn!”, Tiến sĩ Rastogi chia sẻ.

Mẹo để bảo vệ con bạn khỏi bị nghẹt thở do tai nạn

Cũng nhân câu chuyện này, bác sĩ Rastogi cũng gửi lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh rằng, dù em bé này đã được cứu sống nhưng không phải đứa trẻ nào cũng may mắn như vậy. Vì vậy, việc của cha mẹ là phải theo dõi sát sao con mình, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ngạt thở do dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ em dưới 4 tuổi.

Đang chơi đùa với bố, bé trai 8 tháng tuổi bất ngờ chết ngạt vì dị vật khiến bác sĩ toát mồ hôi hột khi nhìn thấy - Ảnh 2.

Cha mẹ cần đảm bảo mọi thứ trong tầm với của trẻ đều an toàn và không thể nhét chúng vào miệng (Ảnh minh họa).

Hơn nữa, bạn phải đảm bảo rằng mọi thứ trong tầm với của con bạn đều an toàn và không thể nhét vào miệng bằng cách làm theo các biện pháp phòng ngừa sau:

– Không bao giờ cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đồ chơi có các bộ phận nhỏ và có thể tháo rời.

– Tất cả các thiết bị như đồ chơi dùng pin, điều khiển từ xa đều được cất trên cao và được bảo vệ bằng đường xoắn ốc để trẻ em không thể tự tháo pin.

– Không để ví, túi dưới thấp, vì tò mò, trẻ có thể mở túi và cho các vật dụng nhỏ vào miệng.

– Luôn giám sát trẻ trong khi cho trẻ ăn, đồng thời thức ăn của trẻ phải được cắt nhỏ, nấu chín mềm.

Mua đồ chơi cho con bạn theo độ tuổi được khuyến nghị trên bao bì.

Ngoài ra, cha mẹ cần học cách sơ cứu ngay khi trẻ bị hóc dị vật, thức ăn bằng cách vỗ lưng, ấn ngực:

– Đặt trẻ nằm sấp trên đùi trái, đầu thấp hơn thân và hướng xuống đất.

– Dùng gốc bàn tay phải tát trẻ 5 cái vào lưng giữa hai bả vai.

– Sau đó lật ngược bé về phía tay phải. Nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái thì dùng hai ngón tay trái ấn mạnh vào vùng 1/2 dưới xương ức 5 lần.

– Nếu dị vật chưa rơi ra ngoài thì lật ngược người trẻ lại và tiếp tục vỗ nhẹ vào lưng. Luân phiên vỗ lưng và ép ngực cho đến khi dị vật rơi ra khỏi đường thở hoặc trẻ khóc.

Cha mẹ lưu ý: Không nên cố gắng kéo dị vật bằng tay và di chuyển vì rất có thể dị vật sẽ rơi xuống sâu hơn.

Đang chơi đùa với bố, bé trai 8 tháng tuổi bất ngờ chết ngạt vì một dị vật đủ khiến bác sĩ toát mồ hôi khi nhìn thấy - Ảnh 4.

HH

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/dang-choi-voi-bo-be-trai-8-thang-tuoi-dot-nhien-bi-ngat-tho-vi-mot-vat-khien-bac-si-toat-mo-hoi-hot-khi-gap-ra-222021157225316914.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button