Giải Trí

Đặng Thái Sơn: ‘Tôi mơ người Việt đoạt giải Chopin lần nữa’

[

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn luôn chờ đợi một tài năng của Việt Nam sẽ lặp lại kỳ tích của mình tại giải Chopin cách đây 41 năm.

– Cảm xúc của anh khi học trò Bruce Liu thắng lợi Cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18?

– Hai ngày qua, tôi chỉ ngủ được vài tiếng vì bận dự gala bế mạc và trả lời truyền thông. Tôi mệt nhưng lâng lâng vì sung sướng. Người hâm mộ ở Canada – nơi tôi sinh sống – bùng nổ vì năm nay, tôi dẫn hai học sinh nước này vào top 6, trong đó có một quán quân. Đây là kết quả của sự nỗ lực rèn luyện của thầy và trò tôi trong suốt mùa hè vừa qua. Ngay cả khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi cũng không dám mơ đến kết quả cao như vậy. Khi biết tin, tôi muốn đăng ảnh hai đứa chụp chung lên trang cá nhân nhưng rất bất ngờ vì không có hình.

Bruce Liu biểu diễn tại cuộc thi Chopin

Trích đoạn Lý Tiểu Long biểu diễn trong trận chung kết, được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Băng hình: Viện Chopin

– Bạn nghĩ yếu tố nào giúp sinh viên của mình thành công?

– Năm 2015, tôi có ba trò chơi đạt giải nhì nên học sinh đổ về học tôi rất nhiều. Liên hoan lần này, tôi dẫn đầu một “biệt đội” gồm sáu thí sinh. Ngoài hai nghệ sĩ trẻ người Canada, các sinh viên khác của tôi có quốc tịch Mỹ, Đài Loan và Trung Quốc. Kể từ tháng 7, khi Canada mở cửa trở lại cho người nước ngoài, tôi bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi. Tôi thường nói đùa rằng lớp tôi là “trại Olympic Chopin” ở Montreal.

Tôi yêu cầu các em học tập chăm chỉ, tổ chức thi thử hàng tuần, với thể lệ như cuộc thi thật. Tôi nghĩ điều khó nhất đối với một giáo viên mỹ thuật là hiểu và tôn trọng cá tính riêng của học sinh. Tôi không bắt họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn của tôi, mà khuyến khích sự sáng tạo. Các giám khảo lần lượt nhận xét sáu học sinh của tôi. Tôi thường ví nhà vô địch Bruce Liu và JJ Bui – top 6 – là mặt trời và mặt trăng. Bruce Liu tràn đầy năng lượng, bùng nổ trong khi JJ Bùi nhẹ nhàng, điềm đạm, giống tôi hơn.

– Thực tế là bạn cũng là một thành viên giám định viên Tác động đến kết quả là gì?

– Ban giám khảo có 17 người, chọn thí sinh đi tiếp bằng phiếu bầu. Hầu như nhà nào cũng đưa một số học sinh đi thi nên giáo viên không được phép bình chọn học sinh. Phiếu bầu của họ sẽ được tính bằng cách sử dụng điểm trung bình của 16 thành viên còn lại trong hội đồng.

Năm nay, chúng tôi đau đầu vì trình độ của thí sinh nổi trội. Sau một năm cuộc thi bị hoãn do dịch bệnh, các em có thêm thời gian tập luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng nên ngang tài ngang sức.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cho biết sau khi cuộc thi kết thúc, anh trở về Canada và chuẩn bị sang Mỹ giảng dạy. Ảnh: Chopin Institute

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cho biết sau khi cuộc thi kết thúc, anh trở về Canada và chuẩn bị sang Mỹ giảng dạy. Ảnh: Viện Chopin

– Bạn nghĩ về điều gì Việt Trung – đại diện Việt Nam dự thi?

– Sau thành tích của tôi kể từ năm 1980, đến nay, Việt Nam mới có lần vào chung kết, thậm chí là lọt vào tới vòng hai. Đó là một chiến thắng. Việt Trung có nền tảng tốt nhờ từng học ở Ba Lan, thấm nhuần âm nhạc của Chopin. Anh ấy là học trò của họa sĩ Katarzyna Popowa-Zydron – trưởng ban giám khảo, nhưng đã kèm cặp tôi một số buổi. Đó là lý do tại sao tôi không thể biểu quyết cho Trung.

Nhiều bạn trẻ thích chơi đàn luýt theo phong cách bóng bẩy, trang trí công phu nhưng Trung chú trọng chiều sâu nên gây được thiện cảm tốt với ban giám khảo ở vòng thi đầu tiên. Tôi thấy Trung luôn nỗ lực, rất chuyên nghiệp, sẽ còn tiến xa trong tương lai.

Tôi luôn mơ đến ngày một người Việt Nam thứ hai đăng quang. Trong những năm qua, khi tôi giảng dạy ở Canada và Mỹ, tôi đã tiếp xúc với một số sinh viên Việt Nam, nhưng tài năng của họ vẫn chưa bật lên. Trong tương lai, tôi và Nguyễn Việt Trung ấp ủ ước mơ cùng thực hiện những dự án như tổ chức lễ hội, giảng dạy, thành lập hiệp hội âm nhạc Chopin tại Việt Nam, với hy vọng tìm kiếm được nhiều tài năng mới.

– Theo ông, nền âm nhạc cổ điển trong nước cần đầu tư gì để bắt kịp thế giới?

– Vài chục năm trở lại đây, âm nhạc cổ điển ở Việt Nam đã phát triển nhưng còn chậm. Ngoài các cơ sở đào tạo của Nhà nước, nhiều trung tâm tư nhân mọc lên nhưng dưới dạng phổ nhạc. Chuẩn đầu ra trong nước nhìn chung còn thấp so với mặt bằng quốc tế. Vì vậy, nhiều nhân tài chọn con đường du học, đa số thuộc gia đình có điều kiện, tự trang trải tài chính. Tôi nghĩ những người được đi du học sớm cũng tốt, có thể tiếp thu kiến ​​thức, trở về phục vụ đào tạo tại quê hương. Tôi cũng thử tham gia tổ chức cuộc thi piano quốc tế tại Việt Nam, kéo giám khảo nước ngoài chấm giải.

Một số nghệ sĩ trẻ như bạn Lưu Hồng Quang, Lưu Đức Anh đã nỗ lực đóng góp cho nền âm nhạc cổ điển nước nhà. Lưu Đức Anh vừa mở trung tâm dạy đàn piano cho trẻ em là một tín hiệu rất đáng mừng. Tôi nghĩ cái mà đất nước mình cần là những nghệ sĩ chuyên nghiệp, tâm huyết với nghề, cống hiến quên mình, sau đó mới tính xem ai hơn ai, giỏi thế nào.

– Cuộc thi năm nay để lại cho bạn những kỷ niệm gì?

– Tôi nhớ khoảnh khắc biểu diễn cùng ba nhà vô địch Chopin trong đêm khai mạc. Lần đầu tiên lên sân khấu sau một năm vì bệnh dịch, tâm trạng háo hức, xúc động nên vô cùng thăng hoa.

Tôi cũng choáng ngợp khi năm nay ban tổ chức truyền hình trực tiếp các cuộc thi, lượng người theo dõi lên đến hàng triệu. Kể từ khi Liên hoan phim chưa kết thúc, nhiều gương mặt đã được khán giả nhớ đến và yêu mến. Công nghệ đã mang lại nhiều lợi ích. Bây giờ họ có lợi thế hơn chúng ta trước đây, họ có thể tìm thấy bài học và sách nhạc dễ dàng chỉ sau một cú nhấp chuột.

Đặng Thái Sơn chơi nhạc tại cuộc thi Chopin năm 1980

Đặng Thái Sơn chơi bản “Concerto số 2” của Chopin tại cuộc thi năm 1980. Băng hình: Viện Chopin

– Bạn còn nhớ gì về thời điểm diễn ra cuộc thi cách đây 41 năm?

– Khi đó, tôi đang là sinh viên Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky (Nga) và sang Ba Lan một mình. Tôi không thể nói tiếng Anh, tôi không giao tiếp với bất cứ ai, và tôi không có giáo viên, gia đình hoặc bạn bè để hướng dẫn tôi. Tôi nghĩ mình đã thắng với tâm lý vững vàng. Trong khi các thí sinh khác quá áp lực, không quan tâm đến chuyện thắng – thua thì tôi bỏ qua tất cả. Ngoài thời gian thi, tôi nhốt mình trong khách sạn, nhờ ban tổ chức thông báo tôi có đi tiếp không. Trong đêm chung kết, dù là lần đầu tiên solo trên sân khấu lớn nhưng em rất tự tin, thoải mái và chơi rất “phiêu”. Tôi nghĩ mình đã chiến đấu với tinh thần đại diện cho Việt Nam.

Sau khi đoạt giải, từ một sinh viên “bất tài” suýt bị loại vì thành tích không đạt yêu cầu, tôi bị áp lực khi đối mặt với ánh hào quang. Lúc đó, tôi từng nghĩ nếu giành được ngôi á quân thì mình sẽ ít được chú ý hơn và trách nhiệm cũng bớt nặng nề hơn. Do đó, tôi đã từ chối nhiều lời đề nghị biểu diễn, và dành hết tâm trí cho việc đào tạo thêm ba năm tại Nhạc viện bang Tchaikovsky. Tôi nghĩ đó là quyết định đúng đắn trong cuộc đời tôi.

Đặng Thái Sơn biểu diễn piano

Đặng Thái Sơn đã song ca piano với Đặng Hữu Phúc tại Việt Nam vào tháng Giêng. Bài hát lấy cảm hứng từ những bài thơ của cố nghệ sĩ Đặng Hữu Phúc. Đặng Đình Hùng – Bố của Đặng Thái Sơn. Băng hình: Huy Mạnh

Hà Thu

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dang-thai-son-toi-mo-nguoi-viet-doat-giai-chopin-lan-nua-4375709.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button