Thế Giới

Đánh bom, tấn công máy bay ở Kabul, loạt nước dừng sơ tán dân khỏi Afghanistan

Tối 26/8, hai vụ nổ liên tiếp xảy ra tại sân bay quốc tế Hamid Karzai. Vụ nổ đầu tiên xảy ra gần cổng Tu viện của sân bay và vụ thứ hai xảy ra gần khách sạn Baron, không xa hiện trường vụ nổ đầu tiên.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết các vụ nổ là “một cuộc tấn công phức tạp dẫn đến hàng loạt thương vong cho quân đội và dân thường Mỹ”.

Ngay cả trước khi các vụ nổ xảy ra, một số quốc gia đã thông báo đình chỉ hoặc ngừng sơ tán công dân của họ khỏi Kabul.

Ngày 26/8, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, nước này sẽ chấm dứt hoàn toàn chiến dịch sơ tán công dân Pháp và Afghanistan khỏi thủ đô Kabul kể từ ngày 27/8.

Đánh bom, máy bay tấn công ở Kabul, hàng loạt quốc gia ngừng sơ tán người dân khỏi Afghanistan - 1

Người dân Afghanistan tập trung bên ngoài sân bay chờ được sơ tán. (Ảnh: EPA-EFE)

Theo Thủ tướng Pháp, khoảng 2.500 người đã được Pháp sơ tán kể từ khi Taliban tiếp quản thủ đô Kabul vào ngày 15/8.

Đan Mạch, Đức và Hà Lan nói rằng họ không thể tiếp tục tạo điều kiện cho việc sơ tán máy bay khỏi sân bay Hamid Karzai.

“Chúng tôi ở lại Afghanistan lâu nhất có thể. Chúng tôi ước mình có thể ở lại lâu hơn và giải cứu tất cả những người đang tuyệt vọng ra đi.” Tướng Wayne Eyre, quyền Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Canada, cho biết trong cuộc họp báo ngày 26/8.

Ông Eyre cho biết Canada đã sơ tán 3.700 người ra khỏi Afghanistan.

Sau khi đưa ra cảnh báo về các vụ tấn công liều chết ở khu vực sân bay Kabul, Bỉ quyết định chấm dứt các chuyến bay sơ tán khỏi Kabul vào đêm 25/8.

“Tình hình xấu đi nhanh chóng. Chúng tôi đã nhận thức được nguy cơ xảy ra các vụ đánh bom liều chết ở khu vực lân cận sân bay và nơi đông người. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng việc tiếp cận các cổng sân bay trở nên khó khăn hơn và thậm chí là bất khả thi”, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết ngày 26/8.

Hơn 1.400 người đã phải sơ tán sau chiến dịch của Bỉ. Chuyến bay cuối cùng đến Islamabad vào đêm 25/8.

Các quan chức quốc phòng Hà Lan và Đan Mạch cũng có tính toán tương tự.

Trước các vụ nổ ngày 26/8, Anh kêu gọi công dân nước này không đến sân bay quốc tế Kabul vì lý do an ninh.

Hoạt động sơ tán tiếp tục diễn ra tại sân bay Hamid Karzai trong bối cảnh an ninh xung quanh khu vực đang hỗn loạn. Trước hai vụ nổ, Italy xác nhận máy bay quân sự của họ chở những người sơ tán đã bị bắn khi đang rời sân bay.

Về phần mình, Mỹ tuyên bố chiến dịch không kích dân sự của họ sẽ tiếp tục dù thừa nhận rằng các cuộc tấn công có thể gia tăng trong thời gian tới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sơ tán nhiều người nhất có thể cho đến khi kết thúc nhiệm vụ” Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Biden quyết tâm không lùi thời hạn sơ tán ở Afghanistan sau ngày 31/8.

Sáng 26/8, giới chức Mỹ cho biết 13.400 người đã được sơ tán khỏi Kabul trong 24 giờ trước, nâng tổng số người phải sơ tán kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát lên 95.700 người.

.

Nguồn: https://vtc.vn/danh-bom-tan-cong-may-bay-o-kabul-loat-nuoc-dung-so-tan-dan-khoi-afghanistan-ar633242.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button