Đời Sống

Đánh đâu thắng đó nhờ thuật ‘ân huệ nhỏ, lung lạc lòng người’


Hạng Vũ xuất thân từ gia đình quý tộc, Lưu Bang xuất thân từ giai cấp nông dân, cuối cùng người nông dân bình thường đó đã đánh bại quý tộc để lập nên nhà Hán, quả là một kỳ tích.

Rất nhiều người nói Lưu Bang đạo đức kém, trong lòng độc ác, điều này không phải không có lý do. Khi bị quân Chu truy đuổi phía sau, giữa đường gặp con trai là Lưu Anh và con gái, sợ xe giảm tốc độ, Lưu Bang đã đẩy hai con nhỏ xuống xe. Xiahou Ying nhanh chóng nhảy xuống và nhặt nó lên. Lưu Bang thấy quân Chu đến gần liền đẩy ngã. Như vậy 3 lần nhưng Xiahou Anh đều xuống cứu hai đứa con của mình, cuối cùng cả bốn người đều thoát nạn. Hổ dữ còn không ăn thịt đàn con, từ sự việc này có thể thấy Lưu Bang thực sự rất tàn nhẫn. Còn một điều nữa, Hạng Vũ bắt cha Lưu Bang, uy hiếp phải đầu hàng, nếu không sẽ nấu sống cha của Lưu Bang. Lưu Bang vẻ mặt lưu manh đáp: “Ta và ngươi đã kết nghĩa huynh đệ, phụ thân. Ta cũng là phụ thân của ngươi, nấu đi, sau đó đừng quên phần của ta một bát.” Thậm chí có thể lấy tính mạng của cha mình ra làm trò cười, có thể thấy người trong thiên hạ chỉ trích Lưu Bang là ác.

Nhưng, ác giả ác báo, với tư cách là một thủ lĩnh, phải nói Lưu Bang là một thủ lĩnh tài ba, bởi vậy, nếu không xét về mặt tình cảm thì những văn nhân như Tiêu Hà, Trương Lương, Trần Bình hay những tướng giỏi võ nghệ như Hàn Tín. , Phàn Khoái, Chu Bột vẫn hết lòng đi theo. Sở dĩ có thể đánh bại con cháu như Hạng Vũ, khả năng lãnh đạo của Lưu Bang có đóng góp rất lớn, rất đáng để các nhà quản lý cấp trung và cấp cao học hỏi.

1. Mọi người cùng nhau làm gì, mọi người cùng nhau kiếm tiền

Lưu Bang là người khá hào hiệp, thời Đinh Trường (tên một vị quan) rất trọng nhân tài, thích kết bạn, như với Tiêu Hà, Phàn Khoái, Quần Anh … thời Hán Sở Thế. quần hùng còn hào phóng hơn nữa, ban cho tiền vàng để chia đất, nhưng phần lớn những người theo Lưu Bang chỉ muốn thăng quan tiến chức.

Một nhà lãnh đạo hào phóng như vậy, ai mà không muốn cống hiến hết mình cho công việc.

Ngược lại, Hạng Vũ không được phép “vung tay” như vậy. Giành được thành, không bằng lòng chia cho quần thần; lấy được ngọc bội, cũng một mình hưởng thụ, không muốn chia sẻ cùng ai. Một vị lãnh đạo “keo kiệt” như vậy, còn muốn chơi với ai?

7 nghệ thuật lãnh đạo tuyệt vời của Lưu Bang: Giành được đâu đó nhờ nghệ thuật tiểu nhân làm lay động lòng người - Ảnh 1.

Nhân vật Lưu Bang trên màn ảnh nhỏ

2. Nhân tài chính là kho báu

Đừng xem Lưu Bang là nông dân mà cho rằng cổ hủ, thực ra Lưu Bang rất ý thức được tầm quan trọng của hiền tài nên với tài năng thì không có một cái khung tiêu chuẩn nào cả. . Ví dụ như Hàn Tín vốn theo phe Hạng Vũ, bỏ qua việc đầu quân cho Lưu Bang, lúc đầu chỉ là một quan nhỏ, sau được Hàn Tín và Hạ Hầu Anh tiến cử, thăng chức, cuối cùng trở thành đại tướng quân. , giữ một vị trí rất quan trọng. Loại tin tưởng vô điều kiện vào mọi người bất kể xuất thân của họ, không phải ai cũng có thể làm được.

Khi Hàn Tín ở bên Hàng Vũ, chỉ là một thái úy, chức vụ tương đương với quân lính canh gác cửa đêm, đây chẳng phải là coi vàng như bùn, chôn vùi nhân tài sao! Về mặt này, Lưu Bang thông minh hơn Hạng Vũ rất nhiều.

3. Đặt đúng người vào đúng vị trí

Lưu Bang còn có một ưu điểm lớn là hiểu người và biết cách đặt họ vào đúng vị trí. Công tác hậu cần được giao cho Tiêu Hà, đảm bảo hậu phương vững chắc. Phong Trường Lương làm tham mưu trưởng, hoạch định chiến lược trận mạc. Để Hàn Tín dẫn quan, đánh đâu thắng đó. Điểm này ở Lưu Bang vượt xa Hạng Vũ, một người tự cao tự đại, ngay cả một kẻ hầu cận trung thành như Phạm Tăng cũng không thèm dùng.

Vì vậy, là người lãnh đạo, bạn phải biết sở trường của cấp dưới, tránh khuyết điểm, để nhân viên phát huy sở trường của mình.

7 nghệ thuật lãnh đạo tuyệt vời của Lưu Bang: Giành được đâu đó nhờ nghệ thuật tiểu nhân làm lay động lòng người - Ảnh 2.

Nhân vật Lưu Bang (trái) và Trương Lương (phải) trên màn ảnh nhỏ

4. Đề xuất của cấp dưới không đồng nghĩa với việc thách thức quyền lực của người lãnh đạo

Lưu Bang xuất thân nông dân, nhưng tuyệt đối không bảo thủ, biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến ​​của cấp dưới, khác xa với Hạng Vũ.

Sau khi làm việc dưới trướng Hàm Dương, Lưu Bang “mờ mắt”, Phàn Khoái và Trương Lương lập tức nhắc nhở: “Quân chủ, thứ ta cần là thiên hạ, không phải vàng bạc hay mỹ nữ trước mặt”, Lưu Bang nghe xong liền nói. lập tức lấy lại quyền làm chủ, đồng thời giao ước ba luật với người Tần. Về phần Hạng Vũ, không những phóng hỏa đốt cung A Phương mà còn tàn sát hàng trăm vạn quân Tần, hoàn toàn mất lòng tin của dân chúng.

5. Nếu cô ấy không kìm chế, cô ấy sẽ có một mớ hỗn độn lớn

Lưu Bang là một nhà lãnh đạo, đầu óc vô cùng nhanh nhạy, ứng biến giỏi. Khi Lưu Bang và Hạng Vũ đang giao tranh ác liệt, ông đã khẩn cấp gọi Hàn Tín đến giúp đỡ. Hàn Tín lại đề nghị trong thư với nội dung đại khái: Giúp ngươi đánh Hạng già cũng được, nhưng phải giúp ta xử lý vụ việc cho ta làm vua nước Tề. Đọc xong, Lưu Bang tức lắm, lửa cháy đến mông, nhưng Hàn Tín vẫn còn đó, vừa định mở miệng mắng mỏ, quay sang Trương Lương một cái rồi đổi giọng: “Thật quá khiêm tốn.” thế nào là “đúng” với “không phải”, với công lao của lão Hán, nên lên ngôi vua đã lâu, bỏ chữ “phải”, nói xong sai Trương Lương lập Hàn Tín làm vua. Nước Tề, trưng dụng binh lực để đánh Chu, Quân Tử phải biết tiến, lùi, và Lưu Bang đang làm rất tốt điểm này.

7 nghệ thuật lãnh đạo tuyệt vời của Lưu Bang: Giành được đâu đó nhờ nghệ thuật tiểu nhân làm lay động lòng người - Ảnh 3.

6. Bạn làm việc, tôi yên tâm

Lưu Bang đối xử với mọi người rất rộng lượng, chỉ cần hắn bán mạng cho ta, ta tuyệt đối tin tưởng hắn, dùng người không chút nghi ngờ. Chẳng hạn, khi Trần Bình đề ra kế chia cắt Hạng Vũ và người vợ thứ là Phạm Tăng, Lưu Bang nghe xong liền đưa cho Trần Bình mấy ngàn lượng vàng, “ngươi xem sao mà tiêu cho hợp lý, không cần báo cáo.” cái giá phải trả. Bất cứ chuyện gì xảy ra, chỉ cần kết thúc Phạm Tăng. ” Lãnh đạo tin tưởng như vậy, cấp dưới gì có dã tâm lừa đảo, làm ăn không đến nơi đến chốn?

Rất nhiều sếp, lãnh đạo ngày nay thiếu đi phần hào phóng này, ai nấy đều bất an, luôn nghi ngờ cấp dưới “chơi xỏ” sau lưng. Bạn không tin người thì người ta dựa vào đâu mà bán mạng cho bạn.

7. Những ân huệ nhỏ nhoi, làm lay động lòng người

Lưu Bang đối xử với cấp dưới rất tốt, không giả danh ta, không dùng giọng điệu của cấp trên để nói chuyện, thường dành cho cấp dưới những ân huệ không nhỏ. Trong thời điểm then chốt khi Lưu Bang và Hạng Vũ tranh đoạt thiên hạ, thế lực của Hàn Tín đóng một vai trò quan trọng, ai ủng hộ ông ta sẽ chiến thắng. Hạng Vũ sai người thuyết phục Hàn Tín quay lưng lại với Lưu Bang, Hàn Tín nói: “Hán Vương đối xử với ta rất tốt, cởi áo cho ta mặc, cho ta ăn cơm, ta làm sao được. ? phản bội Ngài. ” Có thể thấy, những ưu ái, khen thưởng dành cho cấp dưới dù nhỏ nhặt, hết sức bình thường cũng có thể làm lay động lòng người, là một kỹ năng lãnh đạo cực kỳ thông minh.

Như Nguyên

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button