Công Nghệ

Danh sách đen bí mật của Facebook

Theo các chuyên gia, danh sách các đối tượng nguy hiểm của Facebook thực chất là hiện thân của chính sách đối ngoại của Mỹ.

chính sách Facebook của tôi 1

Trong những năm qua, Facebook đã duy trì một danh sách các cá nhân và tổ chức mà Facebook cho là nguy hiểm. Danh sách đen bí mật này được coi là cách giúp mạng xã hội kiểm soát những nội dung xấu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chia sẻ với Đánh chặn rằng Facebook nên công khai danh sách để làm rõ cách họ xử lý nội dung và các cá nhân và tổ chức bị cấm.

Tiêu chuẩn của Facebook

Năm 2012, Facebook bắt đầu hạn chế giao tiếp tự do sau khi nhận được cảnh báo từ Quốc hội Mỹ và Liên hợp quốc. Theo các cơ quan này, việc tuyển dụng khủng bố trực tuyến đang gia tăng trên mạng xã hội.

Trong những năm qua, công ty đã thể hiện nỗ lực của mình bằng cách bổ sung các điều khoản trong Tiêu chuẩn cộng đồng, cụ thể là tạo danh sách “Các cá nhân và tổ chức nguy hiểm” (DIO) để ngăn chặn sự lan truyền của các tác nhân độc hại. các tổ chức tham gia vào các hoạt động khủng bố hoặc hoạt động tội phạm.

Bằng cách này, 3 tỷ người dùng đang chịu sự kiểm soát của Facebook về quyền tự do ngôn luận, khả năng thảo luận hoặc đề cập đến các vấn đề mà nền tảng này cho là nên bị cấm.

Chính sách Facebook của Brother 2

Một trang được xuất bản trong danh sách DIO của Facebook. Ảnh: Intercept.

Chính sách DIO của Facebook thực chất là một danh sách đen bao gồm tên của hơn 4.000 cá nhân và nhóm. Những người được đề cập có nghề nghiệp đa dạng, từ chính trị gia, nhà văn, nghệ sĩ âm nhạc, nhân vật lịch sử đã qua đời cho đến các tổ chức từ thiện và bệnh viện.

Theo dõi Đánh chặn, các đối tượng được nhóm thành các danh mục bao gồm Hận thù, Tội phạm, Khủng bố, Các phong trào xã hội quân sự hóa và Những kẻ bạo lực chống bạo lực phi nhà nước. Các danh mục này được tổ chức thành một hệ thống 3 cấp, mỗi cấp tương ứng với các hạn chế về mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Trong số 3 cấp độ, Bậc 1 là giới hạn nghiêm ngặt nhất vì người dùng không được phép bày tỏ bất kỳ điều gì được coi là khen ngợi hoặc ủng hộ về nhóm và những người trong cấp này, ngay cả trong các hoạt động bất bạo động (theo quyết định của Facebook).

Mục tiêu trong Cấp 1 là các nhóm, có thành viên bị buộc tội khủng bố (70%), thù hận và tội phạm. Loại tội phạm của Bậc 1 chủ yếu là các băng nhóm đường phố người Mỹ, các băng đảng ma túy Mỹ Latinh, chủ yếu là người da đen và người Latinh.

Bậc 2, “Các tác nhân bạo lực phi nhà nước”, chủ yếu là các nhóm nổi dậy có vũ trang nhắm vào chính phủ hơn là dân thường, các phe phái chiến đấu trong cuộc nội chiến Syria. Người dùng có thể khen ngợi các nhóm trong cấp này về các hành động bất bạo động nhưng không được thể hiện bất kỳ “sự ủng hộ đáng kể nào”.

Cấp 3 dành cho các nhóm bất bạo động nhưng vẫn thường xuyên có lời nói căm thù, có khả năng sử dụng bạo lực hoặc liên tục vi phạm chính sách DIO. Danh sách cũng bao gồm các Phong trào Xã hội Quân sự hóa, hầu hết là các lực lượng dân quân cánh hữu chống lại chính phủ Hoa Kỳ, chủ yếu là người da trắng. Người dùng Facebook có thể tự do thảo luận về đối tượng Cấp 3.

Bất mãn từ công chúng

Faiza Patel, đồng giám đốc Trung tâm Tự do Công cộng, cho biết: “Các danh sách dường như tạo ra hai hệ thống riêng biệt, với các hình phạt nặng nhất được áp dụng đối với các khu vực và cộng đồng tập trung đông người theo đạo Hồi. Người quản lý của Brennan đã nhận xét về nhân khẩu học giữa Cấp 1 và Cấp 3.

Ông cho biết chính sách này cho thấy Facebook – giống như chính phủ Mỹ – coi người Hồi giáo là nguy hiểm nhất.

Trước câu hỏi về việc chủng tộc và tôn giáo có bị ảnh hưởng bởi thứ hạng hay không, người phát ngôn của Facebook khẳng định rằng không có chính phủ nào có cách tiếp cận cực đoan hơn khi nói đến các nhóm thù địch cực đoan. chủ nghĩa tối cao da trắng và tổ chức khủng bố.

“Không giống như một số định nghĩa khác về chủ nghĩa khủng bố, của chúng tôi là bất khả tri đối với tôn giáo, khu vực, quan điểm chính trị hoặc hệ tư tưởng. Chúng tôi đã xác định nhiều tổ chức có trụ sở bên ngoài Trung Đông và Nam Á là khủng bố, bao gồm các tổ chức ở Bắc Mỹ và Tây Âu.

Tuy nhiên, trong danh sách của mạng xã hội, số nhóm khủng bố được liệt kê có trụ sở ở Bắc Mỹ hoặc Tây Âu chỉ là vài chục trong số hơn một nghìn đối tượng.

Dưới con mắt của các chính trị gia, chính sách DIO đã trở thành một hệ thống không thể chấp nhận được, gây ra những hình phạt bất lợi cho một số đối tượng. Theo một chuyên gia, đây chỉ là một nỗ lực khác nhằm hạn chế quyền tự do cá nhân dưới danh nghĩa chống khủng bố.

Trước đó, Facebook đã nhiều lần từ chối tiết lộ thông tin về các chính sách của mình, nhưng sau đó lại làm hài lòng công chúng khi cho biết họ “muốn càng minh bạch càng tốt”.

Mặc dù nó có mục đích bảo vệ tất cả người dùng Facebook sống ở Hoa Kỳ hay không, nhưng các chuyên gia đánh giá chính sách DIO và các quy tắc liên quan dường như thể hiện rõ ràng những lo ngại về chính sách chính trị và đối ngoại của Hoa Kỳ kể từ đầu năm. 11/9.

Gần như mọi cá nhân trong danh sách đều bị Hoa Kỳ hoặc các đồng minh coi là kẻ thù hoặc mối đe dọa. Hơn một nửa trong số này bao gồm những kẻ bị cáo buộc là khủng bố nước ngoài.

Chính sách Facebook của Brother 3

Trụ sở chính của Facebook tại Menlo Park, California. Ảnh: Getty Images.

Ngoài ra, danh sách của Facebook cũng cho thấy sự khác biệt khi đề cập đến định nghĩa “nguy hiểm”. Theo Facebook, thuật ngữ này dùng để chỉ người lính trẻ em 14 tuổi Kashmiri đã qua đời, hơn 200 buổi hòa nhạc, đài truyền hình, studio trò chơi điện tử, hãng hàng không và trường đại học y khoa đang được nghiên cứu. Vắc xin Covid-19 của Iran. Nhiều nhân vật lịch sử đã qua đời như Joseph Goebbels và Benito Mussolini cũng xuất hiện trong danh sách.

Một người phụ trách nội dung làm việc bên ngoài Hoa Kỳ đồng ý rằng danh sách phản ánh khái niệm nguy hiểm đã được Mỹ hóa. “Các chỉ định dường như dựa trên lợi ích của Hoa Kỳ và không đại diện cho thực tế chính trị ở các quốc gia đó”, quan chức này nói.

Dấu hiệu mất kiểm soát

Để thực thi kiểm duyệt, Facebook đã cung cấp một tài liệu nội bộ về các cá nhân và nhóm nằm trong danh sách đen. Bất chấp bộ nguyên tắc, nhiều nhân viên gặp khó khăn khi họ thực sự đưa vào một số ít các ví dụ thay vì các định nghĩa chính xác.

Một số lỗ hổng khó hiểu đã xuất hiện trong quá trình kiểm duyệt của Facebook. Về tuyên bố “Chúng ta nên xâm lược Libya” xuất hiện trên nền tảng, người phát ngôn cho biết Facebook cho phép tranh luận về chiến lược quân sự và chiến tranh “bởi vì đó là thực tế của thế giới chúng ta đang sống.” Một ví dụ khác về bài đăng được phép tồn tại trên Facebook là tuyên bố nhắm thẳng vào một cá nhân: “Chúng ta nên giết Osama bin Laden.”

“Chúng tôi đồng ý rằng chúng tôi có thể và nên làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn việc sử dụng nền tảng này để gieo rắc chia rẽ và kích động bạo lực trong thế giới thực”, thành viên ban điều hành Alex Warofka viết sau khi Facebook tạo điều kiện cho một cuộc diệt chủng ở Myanmar.

Gần đây, chính sách DIO của Facebook cũng đụng độ với Taliban khi chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Afghanistan bị lật đổ. Sau khi tổ chức này nắm quyền kiểm soát đất nước, Facebook đã cấm sự hiện diện của Taliban trên ứng dụng này.

Chính sách Facebook của Brother 4

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đang phải đối mặt với một loạt các sự kiện bất lợi.

Trong trường hợp này, Facebook không chỉ kiểm duyệt giới lãnh đạo chính trị trong một quốc gia, mà còn đặt ra những hạn chế nghiêm trọng đối với quyền tự do thảo luận của công chúng. “Một nhà bình luận có thể ca ngợi lời hứa của Taliban về một chính phủ toàn diện ở Afghanistan trên truyền hình, nhưng không phải trên Facebook”, Patel nói.

Trong hai thập kỷ qua, nhiều người trên khắp thế giới đã tìm hiểu về các sổ cái bí mật như danh sách theo dõi và không bay. Nhưng với chuyên gia tự do ngôn luận Jillian York, Facebook đã đạt đến một điểm mà nó sẽ không chỉ tuân thủ hoặc sao chép các chính sách của Mỹ mà còn phát triển nhanh hơn các chính sách đó.

York nhận xét: “Đừng bao giờ quên rằng không ai bầu chọn cho Mark Zuckerberg, một người chưa bao giờ đảm nhiệm bất kỳ công việc nào khác ngoài CEO của Facebook.

Theo dõi Zing / Intercept

Facebook bị cáo buộc gây tổn hại sức khỏe tâm thần

Facebook bị cáo buộc gây tổn hại sức khỏe tâm thần

Đại đa số người Canada tin rằng Facebook phát tán ngôn từ kích động thù địch, lan truyền tin tức giả mạo, gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của các cá nhân và gây ra rủi ro cho trẻ em và thanh niên.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/danh-sach-den-bi-mat-cua-facebook-783016.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button