Công Nghệ

Đánh thuế cả tài sản mới chỉ trên giấy tờ


“Cuối cùng, chính phủ đã sử dụng hết tiền đóng thuế của người dân và bắt đầu nhắm mục tiêu vào những người giàu có”, tỷ phú Elon Musk viết trên dòng tweet phản đối kế hoạch đánh thuế những người khổng lồ của Đảng Dân chủ.

Nhưng theo Business Insider, phần lớn tiền thuế của Mỹ đến từ những người bình thường. Đối với người Mỹ, thuế chiếm gần một nửa số phí mà chính phủ thu từ các cá nhân hàng năm.

Điều trớ trêu là bất chấp nhiều lời phàn nàn, người giàu ở Mỹ đang phải trả thuế thấp hơn người bình thường khi của cải được tích lũy dưới dạng tài sản tăng trưởng chứ không phải tiền lương. Quan điểm của Elon Musk bị nhiều người cho là phi logic khi cho rằng người Mỹ nào cũng sẽ bị ảnh hưởng trong khi thực tế chỉ những người giàu hoặc lợi dụng kẽ hở pháp luật để trốn thuế mới phải lo lắng.

Dự thảo luật mới khiến Elon Musk, Jeff Bezos run sợ: Chỉ đánh thuế tất cả tài sản mới trên giấy - Ảnh 1.

Nghiên cứu của nhà kinh tế học Gabriel Zucman

Người giàu đóng thuế thấp

Hệ thống thuế lũy tiến của Mỹ ra đời từ năm 1862 với nhiều thay đổi khi thu nhập của người dân tăng lên. Nhưng hệ thống thuế được cho là chặt chẽ này lại để lại một lỗ hổng lớn cho người giàu.

Cụ thể, luật đánh thuế rất lớn đối với người giàu thông qua nguồn thu nhập được cho là chính của họ: chứng khoán. Tuy nhiên, những người giàu thực sự trả ít hơn nhiều so với những gì mọi người mong đợi bởi vì họ không bán tài sản của mình.

Theo quy định của pháp luật, cơ quan thuế chỉ vào cuộc khi tỷ phú mua bán cổ phiếu và nhận ra lợi nhuận, còn nếu nắm giữ đến hết đời thì tài sản này được coi là không phải nộp nhiều thuế vì chưa bán được. Thậm chí, các tỷ phú có thể dùng chúng để thế chấp cho các khoản vay ưu đãi từ ngân hàng để tiếp tục kinh doanh và làm giàu.

Lấy ví dụ bản thân Elon Musk, người vừa có thêm 37 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/10/2021 nhờ cổ phiếu Tesla tăng 13%. Theo quy định hiện hành, tỷ phú Musk chưa phải đóng bất kỳ khoản thuế nào đối với số tiền 37 tỷ USD nói trên vì chúng chưa được bán lấy tiền mặt.

Nhưng với dự thảo mới, Mỹ sẽ đánh thuế 23,8% đối với bất động sản tăng trưởng không bán được này. Điều này đồng nghĩa với việc những tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos hay Bill Gates sẽ phải đóng thuế cho phần lợi nhuận tăng thêm nhờ giá cổ phiếu tăng cao dù không bán được.

Trở lại ví dụ về Elon Musk, nhà kinh tế học Gabriel Zucman của Đại học California Berkeley ước tính số thuế theo dự thảo mới đối với khoản tài sản tăng thêm 37 tỷ USD sẽ là 50 tỷ USD.

Nếu tính top 10 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, số tiền thuế phải trả thêm sẽ là 275 tỷ USD. Thậm chí, ngân sách Mỹ có thể thu về hơn 500 tỷ USD nếu dự thảo được thông qua và áp dụng cho tất cả các tỷ phú nước này.

Người thay đổi trò chơi

Theo các chuyên gia, dự thảo luật mới sẽ thay đổi cuộc chơi của giới nhà giàu, những người đã sử dụng nhiều thủ đoạn trốn thuế trong nhiều năm qua. Một cuộc điều tra của IRS được công bố vào tháng 6 năm 2021 cho thấy một số người giàu nhất ở Mỹ, bao gồm cả Elon Musk, chỉ phải trả các khoản thuế nhỏ đến không đáng kể so với tổng số tài sản họ kiếm được trong vài năm qua.

Dự thảo luật mới khiến Elon Musk và Jeff Bezos run sợ: Đánh thuế toàn bộ tài sản chỉ nằm trên giấy - Ảnh 2.

Ví dụ, từ năm 2014 đến 2018, Elon Musk chỉ phải trả 455 triệu USD tiền thuế, tương đương 3,24% tổng tài sản của nhà sáng lập Tesla.

Ngay cả khi dự luật thuế mới được thông qua, Elon Musk vẫn là một trong những người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản ròng là 202 tỷ USD, dựa trên giá cổ phiếu kết thúc vào ngày 26/10/2021.

Ngay cả khi tài sản tăng thêm 37 tỷ USD sau các khoản thuế mới, thì vẫn còn 28,2 tỷ USD. Ngay cả khi đóng thuế nặng như vậy, chắc chắn Elon Musk vẫn sẽ giàu hơn 99,5% người Mỹ còn lại.

* Nguồn: Business Insider

Băng Tâm

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button