Thế Giới

Đảo chính tại Sudan: Cộng đồng quốc tế kêu gọi khôi phục chính quyền dân sự 


Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Sudan được triển khai tại Khartoum ngày 25/10/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Tuyên bố chung của bốn nước kêu gọi Sudan trở lại chính phủ chia sẻ quyền lực, chấm dứt tình trạng khẩn cấp và cam kết coi trọng quan hệ đối tác quân sự-dân sự trong giai đoạn chuyển tiếp sang bỏ phiếu. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng Sudan đạt được ổn định chính trị và phục hồi kinh tế, để quá trình chuyển đổi có thể tiếp tục với sự ủng hộ của bạn bè và đối tác quốc tế. Sự chuyển đổi này dự kiến ​​sẽ mở đường cho các cuộc bầu cử ở Sudan vào năm 2023.

Sudan đang trong quá trình chuyển đổi bấp bênh do sự chia rẽ chính trị sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4 năm 2019. Kể từ tháng 8 năm 2019, Sudan được đặt dưới sự kiểm soát của Hội đồng tối cao gồm các đại diện quân sự và dân sự.

Vào ngày 25 tháng 10, quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên nội các. Thủ tướng Abdalla Hamdok cũng bị bắt, nhưng sau đó đã được thả. Tướng Abdel Fattah al-Burhan – khi đó là người đứng đầu Hội đồng Tối cao – đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, giải tán hội đồng và chính phủ chuyển tiếp. Kể từ thời điểm này, những người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Khartoum đòi khôi phục chính quyền dân sự.

Tướng al-Burhan cho biết quân đội sẽ chỉ định một thủ tướng để thành lập một nội các chia sẻ quyền lãnh đạo đất nước với các lực lượng vũ trang. Ông tuyên bố ý định thành lập một chính phủ kỹ trị. Quân đội cũng đã thành lập một ủy ban trung gian gồm các nhân vật nổi bật và có ảnh hưởng ở Sudan. Các thành viên Ủy ban đã gặp gỡ các đại diện quân sự và dân sự và Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Sudan, Volker Perthes, đóng vai trò là người hòa giải giữa các bên.

Trong khi đó, ngày 3/11, đài truyền hình al Arabiya của Saudi Arabia đưa tin Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đã đồng ý trở lại lãnh đạo chính phủ với điều kiện quân đội Sudan trả tự do cho các chính trị gia. gia đình đã bị bắt trong âm mưu đảo chính vào cuối tháng trước.

Để giải quyết tình hình ở Sudan, dự kiến ​​Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào ngày 5 tháng 11. Phiên họp được triệu tập theo yêu cầu chính thức của Anh, Mỹ, Na Uy và Đức, và nhận được sự sự ủng hộ của 17/47 thành viên hội đồng.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button