Kinh Doanh

‘Đảo điên’ cơn sốt đất bất thường ở TP.Đông Hà


“Theo dõi” các dự án trên giấy

Trong 2 năm trở lại đây, Quảng Trị có một vài lần sốt đất nhẹ, dựa trên thông tin về các dự án như sân bay Quảng Trị (xã Gio Quang, Gio Linh), bệnh viện quân y H.Cam Lộ, khu đô thị (KĐT) phía đông TP.Đông Hà, khu đô thị TM-DV Nam Đông Hà. , khu dịch vụ của một hãng xe trong nước. Điều đáng nói là đến nay, các dự án này vẫn nằm trên giấy.

Cơn sốt đất 'điên đảo' bất thường ở TP Đông Hà - ảnh 1

Phối cảnh khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Đông Hà (Quảng Trị)

Sau một thời gian khốn khổ vì dịch bệnh Covid-19Cơn sốt đất tại Quảng Trị bất ngờ quay trở lại, đặc biệt “nóng” hơn từ giữa tháng 11 đến nay sau khi Tập đoàn Vingroup trúng đấu giá hơn 439,9 tỷ đồng cho khu đất 132.415 m2 thuộc dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Đông Hà Nam Đông Hà tại phường Đông Lương (TP. Đông Hà). “Ăn theo” dự án, giá đất quanh khu vực này tăng phi mã, nhất là các tuyến đường Đại Cồ Việt, Trương Công Kính. Ví dụ, có một khu đất là 160 m.2 Trên đường Đại Cồ Việt, nó được rao bán xấp xỉ 10 tỷ đồng dù cách đây vài tuần mới được rao bán với giá bằng một nửa. Đất rộng 140 m2 Trên đường Trương Công Kính, nó được rao là “rẻ như cho hỏng” với giá … gần 7 tỷ đồng.

Cơn sốt đất 'điên đảo' bất thường ở TP Đông Hà - ảnh 2

Đường Đại Cồ Việt, con đường “nóng” nhiều ngày qua ở TP Đông Hà

Một lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị cho biết, trước khi cơn sốt bắt đầu từ giữa tháng 11, giá đất tại một số khu đô thị mới ở Đông Hà chỉ dao động trong khoảng 13-15 triệu đồng / m.2. Nay tăng lên 40 – 70 triệu đồng / m2 và trở thành một cú sốc đối với nhiều người, bao gồm cả người dân và nhà đầu tư.

Cơn sốt đất 'điên đảo' bất thường ở TP Đông Hà - ảnh 3

Khu đô thị thương mại – dịch vụ Nam Đông Hà hiện chỉ là bãi đất trống, do vừa được đấu giá.

Thị trường rơi vào tay cò đất

Không quá “nóng” như khu vực xung quanh khu đô thị thương mại – dịch vụ nam Đông Hà nhưng giá đất tại các khu đô thị khác như bắc sông Hiếu, nam Đông Hà, đường Trần Bình Trọng… cũng đang leo thang và không có dấu hiệu dừng lại. Cơn sốt đất còn lan sang đất thổ cư, đất nền tại các phường quanh TP Đông Hà, thậm chí cả các huyện giáp ranh TP Đông Hà như Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong.

Cơn sốt đất 'điên đảo' bất thường ở TP Đông Hà - ảnh 4

Đất nền đường Đại Cồ Việt, Trương Công Kính, Hà Huy Tập … liên tục được “giao dịch” với giá cao ngất trời.

Trong vai người đi mua đất, PV Thiếu niên đã có những trải nghiệm không thể tin được. Cụ thể, ngày 24/11, PV hỏi giá khu đất trên đường Trần Bình Trọng, phường 3, TP Đông Hà (diện tích 167 m2).2), ban đầu chủ nhà báo 2,4 tỷ đồng, 3 ngày sau hỏi lại thì giá đã tăng lên 2,9 tỷ đồng. Tương tự, khu đất trên đường Lương Văn Can cũng thuộc phường 3 (diện tích 121 m).2), ban đầu hét giá 1,59 tỷ đồng, nhưng chỉ 1 giờ sau để người mua “nhẩm tính”, môi giới cho biết đã bán với giá 1,6 tỷ đồng. Sáng hôm sau, môi giới gọi điện “báo tin bất ngờ” vẫn còn đất, nhưng giá 1,62 tỷ đồng. Tương tự, một đoạn khác trong hẻm Quốc lộ 9 (diện tích 180 m2) được báo giá 1,64 tỷ đồng cũng “vuột khỏi tay”, chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ được xem đất.

Một động thái khá lạ là trước đây, đất rao bán đều do chính chủ ký tên và ghi rõ số điện thoại của mình để khách tiện liên hệ. Còn hiện nay, những tấm biển “biến mất”, người mua không thể biết đất có bán hay không, nếu bán thì liên hệ với ai… “Có sự tiếp tay của chủ đầu tư và môi giới. Rất nhiều chiêu trò nên không dễ cho người mua. Giờ muốn mua đất phải thông qua môi giới ”, anh LH, một người rành về bất động sản tại TP Đông Hà cho biết.

Cơn sốt đất 'điên đảo' bất thường ở TP Đông Hà - ảnh 5

Người và xe ùn ùn kéo vào khu đô thị để xem và chốt đất ở TP Đông Hà

n

Người mua gặp khó khăn, nhưng ở đâu đó trên mạng xã hội vẫn thấy giới tính kinh doanh bất động sản đặt cọc, nhận đất liên tục với các nhà đầu tư nước ngoài đã đến Quảng Trị. Cùng với đó là một lượng lớn người dân (từ lao động tự do, doanh nghiệp, cán bộ, công chức) cũng tham gia môi giới hay còn gọi là “ôm đất lướt sóng” (mua đi bán lại rất nhanh, kiếm tiền chênh lệch) trong mấy ngày qua. , nhiều khu vực “nóng” trên địa bàn TP Đông Hà đã nườm nượp người đến xem đất, giao dịch. Ngày làm việc chưa đủ, họ còn làm việc ban đêm.

Cơn sốt đất 'điên đảo' bất thường ở TP Đông Hà - ảnh 6

Ban đêm có người đến sửa đất.

“Khi giới bất động sản rao bán qua lại lẫn nhau, giá đất bị đẩy lên thành” kịch vàng “, người” ôm “cuối cùng sẽ không còn biết … bán cho ai. Nhưng nhiều nhất khổ nỗi vẫn là những người có nhu cầu thực sự, không mua được hoặc mua thì chấp nhận giá cao bất hợp lý ”, anh H. nói.

Cạnh tranh … phá vỡ cổ phần

Giá đất nền tăng nhanh cũng khiến tình trạng “cọc cạch” gia tăng. Nói với PV Thiếu niên, Ông LQH (một doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng) cho biết, giữa tháng 11, anh mua mảnh đất 687 m.2 trên quốc lộ 9D (xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) cất giữ, đặt cọc trước 350 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 29/11, chủ đất “bẻ cọc”. Vì không muốn gây ồn ào nên anh H. chỉ nhận lại đúng số tiền đã đặt cọc, sau khi “khiển trách” chủ đất.

Cơn sốt đất 'điên đảo' bất thường ở TP Đông Hà - ảnh 7

Việc bán đất nóng ở TP Đông Hà đang tạo ra hệ lụy

Trong khi đó, bà N.T.T (trú khu phố Tân Vinh, phường Đông Lương, TP. Đông Hà) khởi kiện bà B.T.T.N (trú khu phố 4, phường 3, thị xã Quảng Trị) về hành vi “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc”, đã được TAND thụ lý. Tòa án thị xã Quảng Trị ngày 29 tháng 11. Theo phản ánh của bà T., bà đã đặt cọc 1 tỷ đồng để mua lô đất có diện tích 168 m.2 thuộc khu đô thị tái định cư nam Đông Hà giai đoạn 1 (giá bán 6,2 tỷ). Tuy nhiên, đến ngày 25/11, bà N. (chủ lô đất) “bẻ cọc” đến bán đất cái này cho người khác. “Tôi yêu cầu tòa buộc chị N. phải trả cho tôi 3 tỷ đồng, gồm 1 tỷ đồng tiền đặt cọc và 2 tỷ đồng tiền phạt”, T. nói với PV. Thiếu niên.

Tương tự, ngày 30/11, TAND TP Đông Hà cũng nhận được đơn của ông T.H.L (trú KP10, P.5, TP. Đông Hà) yêu cầu cưỡng bức chị D.TB (trú tại xã Hải Đình, H.Hải Lăng, Quảng Trị) trả cho anh này 1,5 tỷ đồng, gồm 500 triệu đồng tiền đặt cọc và 1 tỷ đồng tiền phạt. Nguyên nhân, theo ông L., mặc dù bà đã nhận tiền đặt cọc của ông để bán một lô đất ở khu đô thị nam Đông Hà nhưng sau đó bà B “bẻ cọc”.

Cơn sốt đất 'điên đảo' bất thường ở TP Đông Hà - ảnh 8

Sau khi ký hợp đồng “đặt cọc” tiền, nhiều người “vỡ nợ” gây ra những tình huống pháp lý

Thẩm phán Lê Thiết Hùng, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, tình trạng lách luật “bẻ cọc” trong giao dịch bất động sản diễn ra phổ biến ở TP Đông Hà những ngày gần đây do giá đất tăng đột biến. . “Nếu bên bị phá vỡ tiền đặt cọc đưa tranh chấp hợp đồng đặt cọc ra tòa và nhận được thông báo thụ lý của tòa án thì ít nhất giao dịch đó phải chờ kết quả giải quyết của tòa án. Có nghĩa là cơ hội bán đất của bên nhận tiền cọc (sau đó phá vỡ tiền cọc) với bên sau cũng mất. Mọi người nên cân nhắc khi có ý định bẻ kèo ”, thẩm phán Hùng nói.

Cẩn thận với cơn “sốt đất” ảo ở Đông Hà

Trao đổi với PV Thiếu niên Ông Hà Sĩ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, cơn sốt đất tại địa phương vừa qua bắt nguồn từ thời điểm một chủ đầu tư lớn trúng thầu Khu đô thị TM-MT Nam Đông Hà. Cơn sốt này không đúng với thị trường, theo sau dự án trên giấy. Chúng tôi một mặt yêu cầu các cơ quan chuyên môn rà soát, mặt khác khuyến cáo người dân không nghe theo những lời quảng cáo, đồn thổi vô căn cứ mà phải bám vào quy hoạch của tỉnh để tránh gây thiệt hại. bản thân trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button