Kinh Doanh

Đạo diễn phim ‘Chúa tể của những chiếc nhẫn’ thành tỷ phú


Từ một công ty nhỏ có trụ sở tại New Zealand do Peter Jackson đồng sáng lập với mục đích sản xuất các hiệu ứng kỹ thuật số đặc biệt cho Heavenly Creatures (1994), Weta Digital giờ đây đã vươn lên trở thành một gã khổng lồ của thể loại này. Hollywood, nơi chịu trách nhiệm về hiệu ứng cho các bộ phim từ “Wolverine” (2013) đến phiên bản làm lại năm 2019 của “Lady and the Tramp”.

Weta Digital mới đây đã thông báo bán một phần tài sản cho công ty phần mềm trò chơi điện tử Unity Software với giá 1,6 tỷ USD. Forbes Ước tính, thương vụ này giúp đạo diễn Peter Jackson chính thức trở thành tỷ phú.

Giám đốc Peter Jackson cùng với cộng sự Fran Walsh hiện đang sở hữu 60% cổ phần chi phối của Weta Digital. Thông báo từ Weta Digita cho biết Unity Software đã trả khoảng 600 triệu USD tiền mặt và 375 triệu USD cổ phiếu cho giám đốc Jackson để mua lại một phần của Weta Digital.

Nhìn chung, New Zealand không đánh thuế lãi vốn, có nghĩa là số tiền Peter Jackson nhận được khi hợp đồng được thực hiện ở New Zealand sẽ cao hơn so với ở Mỹ.

    Đạo diễn phim Chúa tể những chiếc nhẫn trở thành tỷ phú - Ảnh 1.

Peter Jackson trở thành tỷ phú. Ảnh: Getty

Peter Jackson không phải là cái tên nổi tiếng duy nhất nhận được số tiền khủng từ thương vụ này. Người hâm mộ “Chúa tể những chiếc nhẫn”, tỷ phú đầu tư công nghệ Sean Parker được biết đến nhiều nhất với việc thành lập Napster và là Chủ tịch đầu tiên của Facebook, hiện sở hữu 25% Weta Digital. Điều này có nghĩa là tỷ phú Sean Parker sẽ nhận được 400 triệu USD trước thuế. Cả Peter Jackson, Sean Parker và Weta Digital đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Trước khi bán một phần Weta Digital, giám đốc Peter Jackson là một người giàu có. Nguồn Forbes nói rằng đạo diễn Jackson đã kiếm được 10 triệu USD cho mỗi bộ phim trong số ba phần phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” (2001-2003). Ngoài ra, anh cũng nhận được ít nhất 10% lợi nhuận từ doanh thu phòng vé của mỗi bộ phim. Bộ ba phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” đã thành công rực rỡ, giành được 17 giải Oscar (bao gồm Đạo diễn xuất sắc nhất và Hình ảnh xuất sắc nhất) và tổng doanh thu phòng vé toàn cầu gần 3 tỷ USD. .

Bộ ba phim “Người Hobbit”, phần tiền truyện của “Chúa tể những chiếc nhẫn”, đã mang về cho Jackson một khoản tiền thậm chí còn lớn hơn. Theo báo cáo vào thời điểm đó, đạo diễn Jackson có khả năng nhận được tới 20 triệu USD mỗi tập phim, cùng với 10% lợi nhuận phòng vé. Tổng doanh thu phòng vé của 3 bộ phim “The Hobbit” là 3 tỷ USD trên toàn thế giới.

Weta Digital được đồng sáng lập bởi đạo diễn Jackson cùng với Jamie Selkirk và Richard Taylor vào năm 1993. Mục đích ban đầu của bộ ba là thành lập một công ty sản xuất hiệu ứng hình ảnh cho bộ phim điện ảnh đầu tay của Kate Winslet. có tiêu đề “Sinh vật trên trời”. Weta Digital đã tiếp tục thực hiện hiệu ứng hình ảnh cho một số bộ phim khác vào cuối những năm 90, bao gồm cả bộ phim khoa học viễn tưởng Contact (1997).

Nhưng phải đến khi “Chúa tể những chiếc nhẫn” lên màn ảnh rộng, đạo diễn Jackson nói riêng và Weta Digital nói chung, mới được biết đến với những kiệt tác về hiệu ứng hình ảnh. Weta Digital đã sử dụng tính năng bắt chuyển động của nam diễn viên Andy Serkis để tạo nên nhân vật Gollum ấn tượng trên màn ảnh. Weta Digital cũng phát triển phần mềm tùy chỉnh để hiển thị các cảnh đánh nhau trong cả ba bộ phim, từ đó đưa công nghệ CGI lên đỉnh cao.

Weta Digital cũng là hãng hiệu ứng đứng sau những hình ảnh ấn tượng của bộ phim “Avatar” (2009) hay những cảnh chiến đấu hoành tráng trong mùa cuối của loạt phim “Game of Thrones”. Năm nay, Weta Digital cũng tham gia xử lý hình ảnh cho các bộ phim nổi tiếng như “Thượng Ẩn và Truyền kỳ mạn lục”, “Suicide”.

Theo thỏa thuận, Unity Software đã mua lại bộ công cụ hiệu ứng hình ảnh và công nghệ cơ bản của những công cụ này từ Weta Digital. Sau khi hoàn thành thỏa thuận, tất cả các thành phần này sẽ dưới sự bảo trợ của Unity Software. Mục tiêu của Unity Software là cung cấp bộ hiệu ứng này cho tất cả người sáng tạo trên toàn thế giới thông qua dữ liệu đám mây.

Do Hien

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button