Giải Trí

Đạo diễn Trần Anh Hùng trải lòng lý do ‘ngại’ về Việt Nam làm phim | Giải trí

[

Chiều 26/9, một số đạo diễn, nhà sản xuất và phân phối phim hàng đầu Việt Nam đã tề tựu tại buổi tọa đàm trực tuyến. Ai có gợi ý thì giơ tay để chia sẻ quan điểm về những vấn đề hiện nay trong ngành điện ảnh, bên cạnh một đề xuất xung quanh dự thảo Luật Phim ảnh Ôn tập. Tham dự từ Pháp, đạo diễn Trần Anh Hùng cũng lần đầu tiên chia sẻ về những trải nghiệm khó khăn của bản thân khi về Việt Nam làm phim.
Đạo diễn gốc Việt cho biết: “Khi trở về Việt Nam năm 1999, tôi muốn làm Chiều thẳng đứng mùa hè để kể về bạn Tiếng Việt, một bộ phim rất nhẹ nhàng, nhẹ nhàng vậy thôi, nhưng lại gặp phải vô số khó khăn. Khi nói đến nội dung tiếng Việt, tôi đã không thể tự kiểm duyệt được vì có quá nhiều vấn đề không thể xảy ra. Sau đó, tôi không thuyết phục được một nhà sản xuất người Pháp sang Việt Nam làm phim về Việt Nam “. Trần Anh Hùng cũng cho biết rất khó để anh tìm được tiếng nói chung với các thành viên trong hội đồng kiểm duyệt phim lúc bấy giờ. .
Đạo diễn Trần Anh Hùng úp mở về lý do 'ngại' làm phim ở Việt Nam - ảnh 1

NSND Lê Khanh, NSND Như Quỳnh và Trần Nữ Yên Khê trong phim Chiều thẳng đứng mùa hè

Sau Chiều thẳng đứng mùa hè, đạo diễn Trần Anh Hùng cũng chưa đóng phim nào ở quê nhà dù thường xuyên về Việt Nam giảng dạy, hỗ trợ các dự án của các đạo diễn trẻ. Nhân dịp này, đạo diễn có bộ phim được đề cử giải Oscar bày tỏ sự cảm thông sâu sắc trước những khó khăn của các nhà làm phim trẻ ở Việt Nam.

“Hiện nay, Luật Điện ảnh ở nước ta còn quá nặng. rất nhiều những người bạn trẻ dù có cố gắng đến đâu cũng phải đi đến kết luận là không thể làm được vì sợ vướng chỗ này, chỗ kia vào luật. Tôi cảm thấy rất tiếc. Là một người đã từng làm phim ở Việt Nam và nước ngoài, tôi nhận thấy sự khác biệt rất lớn. Việc đóng phim ở Việt Nam đối với tôi căng thẳng hơn rất nhiều vì phải tự kiểm duyệt. Trong khi đó, với các dự án ở nước ngoài, quá trình sáng tạo tự do hơn và thú vị hơn. Nó khuyến khích tôi làm việc. Nhiều người bạn nói với tôi rằng đã đến lúc về Việt Nam để làm phim, nhưng sau những sự cố như Vô gia cư ở chợ lớn Việc Charlie Nguyễn phát hành bị cấm, tôi phải suy nghĩ thêm rất nhiều ”, ông Trần Anh Hùng nói thêm.
Đạo diễn Trần Anh Hùng úp mở về lý do anh

Các nhà làm phim giơ chữ ký tượng trưng, ​​nhất trí phát biểu ý kiến ​​về dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi

Chính vì những lý do trên, đạo diễn Trần Anh Hùng rất mong Pháp luật Điện ảnh việt nam sớm “nới lỏng” để tháo gỡ khó khăn cho các nhà làm phim trong nước, cũng như thu hút các nhà làm phim nước ngoài. Trong buổi tọa đàm, ông Trần Anh Hùng và các đại biểu đã ký tên vào một bản kiến ​​nghị chính thức sẽ được tổng hợp và gửi đến Quốc hội trong thời gian sớm nhất.
Trần Anh Hùng là đạo diễn người Pháp gốc Việt, không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn tạo được vị thế đáng nể trong làng phim. điện ảnh thế giới. Những bộ phim của Trần Anh Hùng như Mùi đu đủ xanh, Xe xích lô, Chiều thẳng đứng mùa hè Chúng đều mang tính thẩm mỹ và mang đậm chất liệu Việt Nam, được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao. Riêng tư Mùi đu đủ xanh từng đoạt nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá như Cannes 1993, César và là đại diện hiếm hoi của điện ảnh Việt Nam lọt vào danh sách rút gọn đề cử Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Hiện tại, Trần Anh Hùng sinh sống tại Pháp nhưng thường xuyên về Việt Nam để giảng dạy về điện ảnh và “đỡ đầu” cho các nhà làm phim trẻ tài năng.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/dao-dien-tran-anh-hung-trai-long-ly-do-ngai-ve-viet-nam-lam-phim-1455454.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button