Thế Giới

Đạo luật đối phó lạm phát định hình di sản của ông Biden

Đạo luật Giảm lạm phát là một thành tựu quan trọng đã định hình nên di sản của Biden, mặc dù còn quá sớm để nói nó sẽ có tác động gì đối với nước Mỹ.

Sau gần một năm thảo luận, Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD của Tổng thống joe Biden Cuối tuần trước, nó đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, sau khi được Thượng viện thông qua. Tổng thống Biden cho biết ông sẽ ký dự luật trong tuần này và Nhà Trắng dự kiến ​​tổ chức sự kiện tôn vinh dự luật vào ngày 6/9.

Charles Hankla, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học California, cho biết: “Đạo luật Giảm lạm phát khiêm tốn hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu của ông Biden, nhưng nó vẫn hoàn thành một phần chính trong chương trình nghị sự của ông. Đại học Bang Georgia ở Atlanta, Hoa Kỳ, nói với VnExpress.

Đạo luật Giảm lạm phát nhỏ hơn Dự luật xây dựng lại môi trường tốt hơn và chi tiêu xã hội mà Đảng Dân chủ và Biden đã hy vọng thông qua, nhưng nó vẫn được xem xét. Đây là một chiến thắng lớn, mang lại những khoản đầu tư khổng lồ vào các lĩnh vực quan trọng như y tế, khí hậu và thuế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Somerset, Massachusetts, ngày 20 tháng 7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Somerset, Massachusetts, vào ngày 20 tháng 7. Hình ảnh: AFP.

Phó giáo sư Hankla cho biết luật này tập trung vào 3 lĩnh vực chính. Một là chăm sóc sức khỏe, cho phép chương trình Medicare thương lượng giá thuốc theo toa thấp hơn và kéo dài thời gian phúc lợi theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) thêm ba năm, đến năm 2025. Luật cũng sẽ giới hạn chi phí điều trị insulin cho những người thụ hưởng Medicare ở mức $ 35 mỗi tháng, và yêu cầu các công ty dược giảm giá Medicare nếu họ tăng giá thuốc nhanh hơn lạm phát. .

Lĩnh vực thứ hai của Đạo luật Giảm lạm phát tập trung vào thuế, vì nó tạo ra mức thuế tối thiểu là 15% đối với các doanh nghiệp. Cụ thể, các công ty có thu nhập từ một tỷ USD trở lên sẽ phải chịu mức thuế mới là 15%, trong khi thuế đối với cá nhân và hộ gia đình sẽ không được tăng lên. Cổ phần mà tập đoàn mua lại cũng phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 1%.

Lĩnh vực thứ ba được đạo luật ưu tiên là đầu tư vào an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu. Đây là lĩnh vực chiếm phần lớn ngân sách của dự luật, với khoảng 370 tỷ USD, giúp thúc đẩy các chương trình năng lượng sẽ giúp Mỹ cắt giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào cuối thập kỷ này.

“Khoản tài trợ này sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở Mỹ và thúc đẩy nền kinh tế hướng tới nhiều nguồn năng lượng thay thế hơn,” Hankla nói.

Dự luật được thông qua chỉ còn chưa đầy 4 tháng Châu Mỹ cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sẽ được tổ chức. Các thành viên đảng Dân chủ hy vọng luật mới sẽ giúp họ giành lại lợi thế trong các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, nơi cử tri sẽ quyết định cán cân quyền lực trong Quốc hội Mỹ. Đảng Cộng hòa có lợi thế để giành lại đa số tại Hạ viện và cũng có thể nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

“Đạo luật Giảm lạm phát là một chiến thắng vang dội của các gia đình Mỹ”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói sau khi dự luật được thông qua.

Tổng thống Biden cũng dự kiến ​​sẽ công du đất nước để thúc đẩy luật pháp và một số thắng lợi lập pháp khác vào thời điểm mà nhiều cử tri đang tức giận với ông và các đảng viên Dân chủ vì lạm phát tăng vọt.

Khoảng một nửa số người Mỹ ủng hộ dự luật, theo một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos được thực hiện vào ngày 3-4 tháng 8. Tuy nhiên, giới quan sát không mấy lạc quan về viễn cảnh dự luật giúp đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Trong chính trường Mỹ, đảng của tổng thống đương nhiệm rất khó giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ,” Hankla nói. “Các cử tri hầu như luôn có xu hướng chống lại tổng thống đương nhiệm, và điều đó có thể gia tăng trong năm nay khi người Mỹ đối mặt với lạm phát cao.”

Dù giành thắng lợi lớn với Đạo luật Giảm lạm phát, nhưng thành tựu lập pháp của ông Biden vẫn bị đánh giá là thua xa quy mô và tham vọng của các chính sách kinh tế New Deal nổi tiếng của Tổng thống Franklin D. Roosevelt hay Great. Xã hội của Tổng thống Lyndon B. Johnson, theo giới quan sát Mỹ.

Các nhà phân tích nói thêm rằng luật mới của Biden cũng không cho thấy khả năng thống nhất lưỡng đảng, mà thậm chí còn phơi bày những bất đồng trong Đảng Dân chủ, khiến ông phải giảm quy mô các điều khoản so sánh. với mục tiêu ban đầu.

Các thành viên đảng Cộng hòa cũng ngay lập tức chĩa mũi dùi vào đạo luật vừa được Quốc hội Mỹ thông qua. “Thật khó tin khi lặp lại điều này, nhưng tăng thuế trong thời kỳ suy thoái không phải là một ý kiến ​​hay”, Jim Jordan, một đảng viên Đảng Cộng hòa Ohio, viết trên Twitter.

Người Mỹ mua sắm tại một cửa hàng tạp hóa ở thủ đô Washington ngày 12 tháng 4. Ảnh: AFP.

Người Mỹ mua sắm tại một cửa hàng tạp hóa ở Washington, DC vào ngày 12 tháng 4. Hình ảnh: AFP.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2021, Biden đã ký kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, gói phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD, đạo luật sản xuất chip trị giá 280 tỷ USD. súng để ngăn chặn việc tiếp cận súng của những người có nguy cơ cao.

Cùng với Đạo luật Giảm lạm phát, những thành tựu này có thể được coi là trọng tâm trong di sản của Biden với tư cách là Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, các nhà phân tích nhận định.

Phó giáo sư Hankla cho biết: “Bất chấp ý nghĩa chính trị của nó, Đạo luật Giảm lạm phát với các khía cạnh khí hậu, chính sách công nghiệp và chăm sóc sức khỏe vẫn là một thắng lợi lớn đối với chính quyền Biden. nói.

Thanh Tâm

Nguồn: https://vnexpress.net/dao-luat-doi-pho-lam-phat-dinh-hinh-di-san-cua-ong-biden-4499126.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button