Tin Tức

Đảo nguyên sinh bị cạo trọc: Đã di chuyển máy móc, công nhân vào bờ

TP Móng Cái, Quảng Ninh sẽ tiếp tục kiểm tra hiện trường đảo Đầu Sơn (xã Vạn Ninh), yêu cầu di dời máy móc, công nhân ra khỏi đảo, trả lại hiện trạng ban đầu.

Sau phản ánh của báo VietNamNet, Chủ tịch UBND TP Móng Cái Hồ Quang Huy đã trực tiếp chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục kiểm tra hiện trạng đảo Đầu Sơn vì bị phá.

Trước đó, UBND TP Móng Cái đã hai lần thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN-MT chủ trì để kiểm tra việc lấn chiếm đảo Đầu Sơn. Đồng thời, yêu cầu dừng mọi hoạt động san lấp làm ảnh hưởng đến hòn đảo nguyên sinh này.

Đảo nguyên sinh ở Móng Cái bị cạo trọc: Máy móc, công nhân được di dời lên bờ
Đảo Đầu Sơn rộng 5,7ha là nơi sinh sống của nhiều loài động vật

Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Móng Cái Hoàng Hải Sơn cho biết, từ năm 2018, đảo Đầu Sơn được ông Nguyễn Dương Anh thuê với thời hạn 50 năm với mục đích trồng rừng sản xuất.

Người trong cuộc nói

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Dương Anh (người thuê đảo Đầu Sơn) cho biết, trước đây đảo Đầu Sơn có người ở, sau này hoang đảo chỉ còn lại cây me.

Khi nhận quyết định thuê đất từ ​​năm 2018, ông Dương Anh trồng cây keo, bạch đàn nhưng do không hiểu thời vụ, không có nước nên cây chết. Vì vậy, ông yêu cầu xây bể chứa nước để phục vụ việc tưới cây nhưng TP Móng Cái không đồng ý. Hiện trên đỉnh đảo có đào một cái hố lớn để làm bể chứa nhưng chưa xây gạch.

Đảo nguyên sinh ở Móng Cái bị cạo trọc: Máy móc, công nhân được di dời lên bờ
Máy móc, lán trại công nhân trên đảo trước ngày 15/6/15

Cũng theo ông Nguyễn Dương Anh, do khí hậu biển nên ông định trồng 2.000 cây dừa và 2.000 cây sưa đỏ, đến nay mới trồng được 1.000 cây mỗi loại.

Trước câu hỏi về việc đảo Đầu Sơn sau này có trở thành khu sinh thái biệt lập của một cá nhân hay không, ông Dương Anh khẳng định sẽ không có chuyện này.

Đảo nguyên sinh ở Móng Cái bị cạo trọc: Máy móc, công nhân được di dời lên bờ
Vật liệu xây dựng được chuyển ra đảo để làm bờ kè bến tàu

Regarding the restoration of the environment after leveling to make the surrounding road reach the top of the island, Mr. Duong Anh said he would plant miles of trees in the areas that had been leveled.

“Ngày 15/6, tôi đã di dời toàn bộ máy móc, công nhân ra khỏi đảo, tạm dừng tác động đến hiện trạng đảo Đầu Sơn theo yêu cầu của UBND TP Móng Cái”, ông Nguyễn Dương Anh nói.

Đảo nguyên sinh ở Móng Cái bị cạo trọc: Máy móc, công nhân được di dời lên bờ
Đảo Đầu Sơn bị cạo trọc

Thời gian gần đây, người dân xã Vạn Ninh phát hiện máy móc, công nhân san gạt, chặt cây trên đảo. Họ tỏ ra tiếc nuối vì hòn đảo rộng 5,7ha này từ trước đến nay là nơi trú ngụ của hàng nghìn con cò trắng và thú rừng, nay không còn cây cối nên đàn cò không về.

Phạm Công

Đảo nguyên sinh ở biên giới Quảng Ninh bị cạo trọc

Đảo nguyên sinh ở biên giới Quảng Ninh bị cạo trọc

Thời gian gần đây, đảo Đầu Sơn (xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, Quảng Ninh) bị san phẳng, nhiều loài động vật không còn nơi sinh sống.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/dao-nguyen-sinh-bi-cao-troc-da-di-chuyen-may-moc-cong-nhan-vao-bo-746338.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button