Tin Tức

Đào tạo báo chí phù hợp với chuyển đổi số  

Chú thích ảnh
Phóng viên tác nghiệp trong cuộc họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Yêu cầu thay đổi

Tại một số cơ sở đào tạo báo chí hiện nay, việc áp dụng chuẩn đầu ra rất quyết liệt. Có những khóa học chỉ 30% sinh viên đậu lần đầu tiên tốt nghiệp. Nguyên nhân của nhiều thí sinh bị trượt chủ yếu nằm ở hai môn Tin học và Ngoại ngữ.

PGS. TS. Hà Huy Phương, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đặt vấn đề: “Nếu sinh viên có kiến ​​thức và kỹ năng báo chí tốt thì lại thiếu khả năng làm chủ các kỹ năng. Nghệ thuật và công nghệ được coi là “chân tay không”. Vậy làm thế nào để báo chí chuyên nghiệp có thể hoạt động trong thời đại kỹ thuật số?

Nhìn thấy thực trạng đó, các cơ sở đào tạo báo chí đã tích cực đổi mới công tác đào tạo. Các cơ sở đào tạo báo chí đã và đang cập nhật các môn học gắn với xu hướng báo chí mới như: Báo chí dữ liệu, truyền thông đa phương tiện hội tụ, truyền thông xã hội và mạng xã hội, báo chí di động, thiết kế đồ họa …

Các lớp kỹ năng nghề đào tạo chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ được tổ chức thường xuyên để người học có thể làm chủ công nghệ và điều khiển các ứng dụng công nghệ như: loT, Big data, AI, e-Magazine… vào sản xuất các sản phẩm báo chí.

Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, việc thay đổi chương trình đào tạo để thích ứng với bối cảnh chuyển đổi số được chú trọng, cập nhật nhiều nội dung mới, tương thích. Các chương trình được xây dựng cơ bản có tính chất liên thông trong các môn học của ngành, cơ sở của ngành nhưng mang tính độc lập, tôn trọng tính đặc thù của chuyên ngành theo loại hình báo chí, trong đó đặc biệt chú trọng. Điều quan trọng là phải giới thiệu các môn học đương đại để người học tiếp cận với kiến ​​thức và kỹ năng làm báo hiện đại, đặc biệt là kiến ​​thức và kỹ năng làm báo trong thời đại kỹ thuật số.

Theo PGS. GS.TSKH Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trong bối cảnh bùng nổ truyền thông, việc giảng dạy trên các phương tiện truyền thông mới, hội tụ truyền thông và đa phương tiện, mạng xã hội, trên phát triển báo chí hiện đại trong môi trường truyền thông mới… tiếp tục là nội dung quan trọng được giảng dạy tại Học viện Đào tạo Báo chí và Tuyên truyền với nhiều học phần mới như báo chí di động, báo chí dữ liệu, tổ chức nội dung và báo chí siêu sáng tạo, đưa tin khẩn cấp ,. .. và các lĩnh vực báo chí chuyên ngành khác.

Nếu sinh viên có kiến ​​thức, kỹ năng báo chí tốt nhưng không có khả năng làm chủ kỹ thuật, công nghệ thì bị coi là “chân ướt chân ráo”, PGS. PGS.TS Hà Huy Phương cho biết.

Tiến tới đào tạo đa kỹ năng

“Hệ thống các môn học về ngành và cơ sở báo chí cần được thay đổi, cập nhật và thích ứng với môi trường thực tiễn của báo chí hiện đại, đó là: Lý luận truyền thông, cơ sở lý luận về báo chí, người làm báo, tổ chức và hoạt động của cơ quan báo chí, tác phẩm báo chí, biên tập viên báo chí, tổ chức sản xuất các sản phẩm báo chí (theo loại hình), đạo đức và pháp luật báo chí … Các môn học này cần được chỉnh sửa và sửa đổi, tên môn học, nội dung đề cương chi tiết, mục tiêu và chuẩn đầu ra, hệ thống tài liệu học tập, ôn tập câu hỏi, bài kiểm tra đánh giá,… nâng cao hàm lượng kiến ​​thức, kỹ năng cho người học trong việc ứng dụng kỹ thuật, nền tảng công nghệ số để tạo nội dung và tổ chức sản xuất các sản phẩm báo chí số ”, PGS. PGS.TS Hà Huy Phương.

Nhấn mạnh đến vấn đề đổi mới trong dạy học, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, trong xu thế hiện nay, đào tạo báo chí phải nâng cao khả năng sáng tạo nội dung trên nền báo chí. Nền kỹ thuật số của học sinh, không chỉ viết mà cần phải tư duy về các con số, dữ liệu, cách xử lý hình ảnh để tác phẩm hấp dẫn người đọc hơn. Để có những bài giảng trực quan như vậy, nhiều cơ sở đào tạo báo chí đã trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đầu tư xây dựng phòng báo chí chuyên nghiệp gồm phòng thu, phòng thu âm hiện đại, hệ thống máy tính chất lượng cao đáp ứng yêu cầu sản xuất, thiết kế đồ họa, dựng phim. … để học sinh sớm tiếp cận với các công nghệ số.

PGS.TS. Trịnh Thanh Hải, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) cho biết, trường tập trung hình thành hệ thống địa chỉ đỏ gồm các cơ quan báo chí, doanh nghiệp, công ty truyền thông. … liên kết với nhà trường để sinh viên học tập và rèn luyện. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo cũng bồi dưỡng cho sinh viên ý thức để tránh và hạn chế những mặt trái của xã hội thông tin hiện đại. Sinh viên cần nhận thức đúng đắn về các vấn đề bản quyền thông tin, kiểm duyệt độ tin cậy của các nguồn trực tuyến, đảm bảo tính trung thực và chính xác của thông tin, các vấn đề đạo đức và an ninh mạng. ..

Theo Tiến sĩ Trần Quang Diệu, chuyên gia Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), một nhà báo hiện đại không chỉ cần kỹ năng nghề nghiệp mà còn phải có kỹ năng sử dụng kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất và tổ chức nội dung. hoặc kỹ năng tương tác và xử lý thông tin trên mạng xã hội. Vì vậy, cần đào tạo, đào tạo nguồn nhân lực báo chí đáp ứng chuyên môn, nghiệp vụ và công nghệ, nhất là báo chí dữ liệu, báo chí di động, báo chí thông minh trong xu thế phát triển báo chí. Hiện nay.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/dao-tao-bao-chi-phu-hop-voi-chuyen-doi-so-20220620194414068.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button