Công Nghệ

Đập thủy điện 800 triệu USD đe dọa cá tầm cực kỳ nguy cấp

GeorgiaDự án thủy điện trên sông Rioni ở Georgia có thể quét sạch loài cá tầm cực kỳ quý hiếm đẻ trứng ở thượng nguồn.

Cá tầm sao, một trong năm loài cực kỳ nguy cấp, có thể bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện Namakhvani.  Hình ảnh: Wikipedia.

Cá tầm sao, một trong năm loài cực kỳ nguy cấp, có thể bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện Namakhvani. Hình ảnh: Wikipedia.

Dự án thủy điện Namakhvani đã được phê duyệt vào năm 2019 với kế hoạch xây dựng hai con đập trên sông Rioni. Những người ủng hộ, bao gồm cả chính phủ Gruzia, nói rằng dự án sẽ tăng cường an ninh năng lượng bằng cách tăng sản lượng điện của đất nước lên 15% và thúc đẩy nền kinh tế địa phương bằng cách cung cấp 1.600 việc làm mới tại các trạm thủy điện. điện lực.

Trong khi đó, các chuyên gia bảo tồn lo ngại về số phận của động vật hoang dã ở Rioni – một trong hai con sông ở khu vực Biển Đen có cá tầm sinh sống. Đây là một họ cá di cư cổ đại đã biến mất khỏi hầu hết các môi trường sống trên khắp Âu-Á và Bắc Mỹ. Hai con đập mới có thể quét sạch 5 trong số các loài cá tầm cực kỳ nguy cấp sống ở sông, bao gồm cá tầm râu, cá tầm beluga, cá tầm sao, cá tầm Nga và cá tầm Colchic đặc hữu, khi được thực hiện làm gián đoạn dòng nước, ngăn chúng sinh sản thành công. Scheele, quản lý của tổ chức bảo tồn Fauna and Flora International (FFI).

Özgür Çimenoğlu, giám đốc môi trường của Enka Renewables, một công ty con của Enka, công ty xây dựng lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, đã xây dựng dự án, cho biết họ đang nghiên cứu các biện pháp để giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái và sẽ theo dõi số lượng cá tầm để đánh giá hiệu quả tích lũy sau khi đập thủy điện đi vào hoạt động. Tuy nhiên, Çimenoğlu nhấn mạnh chính phủ có trách nhiệm làm việc với nhà thầu để xem xét cá tầm và điều phối dòng chảy của sông.

Ngày 24/4, sau nhiều tháng bị người dân và các nhóm môi trường phản đối, Thủ tướng Irakli Garibashvili đã đồng ý hoãn việc xây dựng con đập trong một năm để tiến hành và đánh giá các nghiên cứu môi trường và môi trường bổ sung. địa chất và kiểm tra chi tiết hợp đồng. Các chuyên gia bảo tồn như Scheele hy vọng điều này có thể câu giờ để nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm mà đập thủy điện mới gây ra cho loài cá tầm vốn đang gặp khó khăn.

Sống cùng thời với khủng long ở Âu Á, Âu Á và Bắc Mỹ, cá tầm đã tiến hóa hơn 250 triệu năm trước. Một số loài có thể cao tới hơn 6 m sau một thế kỷ. Nhu cầu đối với trứng cá hồi đã dẫn đến sự suy giảm của một số loài, các vấn đề do đánh bắt quá mức, ô nhiễm và các con đập. Khi các loài di cư bơi ngược dòng để đẻ trứng, nhiều quần thể cá tầm trên khắp châu Âu đã bị phá vỡ bởi các con đập. Nước xả ra từ đập cũng cuốn trôi trứng của chúng.

Vào giữa thế kỷ 20, hai con đập từ thời Liên Xô được xây dựng trên sông mà không có thang cá hoặc lối đi, ngăn cá tầm tiếp cận với con đường di cư cổ đại từ đồng bằng Rioni đến thượng nguồn của nó. Con đập thứ ba được xây dựng vào năm 1987, chỉ cách Biển Đen 113 km. Nhà máy thủy điện Vartsikhe chặn đường bơi đến bãi đẻ quen thuộc của hơn 80% cá hồi. Trong vòng hai thập kỷ, số lượng cá hồi giảm hơn một nửa.

Dự án mới sẽ bao gồm hai đập bê tông ngăn nước, cao lần lượt là 554 m và 265 m. Chuyên gia về cá tầm Radu Suciu, người làm việc tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia Đồng bằng sông Danube, cho biết ngay cả khi chúng được xây dựng ở thượng nguồn, kích thước lớn của chúng sẽ ảnh hưởng đến dòng nước mà cá tầm phụ thuộc vào. Cá đuối nước dựa vào sự dao động theo mùa của mực nước để xác định thời gian di cư ngược dòng vào mùa xuân của chúng. Nhưng các đập thủy điện sẽ xả nước định kỳ để sản xuất điện. Sự dao động mạnh của mực nước có thể ảnh hưởng đến điều kiện sinh sản, khiến cá tầm nhầm lẫn thời gian sinh sản.

Ngoài ra, đập thường xuyên xả một lượng nước lớn để làm sạch phù sa tích tụ trong hồ chứa. Trong một buổi chiều, toàn bộ hoạt động dưới nước có thể cuốn trôi tất cả trứng cá tầm và ấu trùng đẻ ra trong một mùa. Đối với hầu hết các loài cá tầm đẻ trứng vài năm một lần, tác động rất tàn khốc. Các con đập cũng chặn dòng chảy tự nhiên của chất dinh dưỡng nuôi các loài giáp xác mà cá tầm non thường ăn, có nghĩa là nhiều cá thể sẽ chết đói hoặc không phát triển đúng cách.

Những con đập có thiết kế tương tự như dự án Namakhvani đã dẫn đến sự tuyệt chủng của cá tầm trên các con sông ở Thổ Nhĩ Kỳ, Albania, miền bắc Italy và những nơi khác. Một con đập trên sông Enguri của Georgia, được xây dựng vào những năm 1970, làm ô nhiễm và chuyển hướng nước, khiến cá tầm ở đó biến mất.

An Khang (Theo Địa lý quốc gia)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dap-thuy-dien-800-trieu-usd-de-doa-ca-tam-cuc-ky-nguy-cap-4305485.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button