Giáo Dục

Đạt 9.0 Nghe, Đọc IELTS dù mắc chứng giảm chú ý

Trong phòng thi IELTS, Trần Kiên không thể tập trung hơn 40 phút, đầu nhức, chân tay run do ảnh hưởng của Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD).

Phạm Trần Kiên tốt nghiệp ngành Sư phạm, Đại học Wisconsin-Superior ở Hoa Kỳ và nhận bằng thạc sĩ về Giảng dạy Ngôn ngữ tại Đại học Canberra, Úc. Mới đây, Kiên đã thi IELTS và có kết quả ngày 13/5 với tổng điểm 8.5, trong đó cả kỹ năng Listening và Reading đều đạt 9.0.

Kiên bị phát hiện mắc Hội chứng ADHD (Hội chứng não gây khó kiểm soát hành vi cá nhân, hiếu động và kém tập trung) khi du học tại Mỹ, khiến em không thể ngồi yên. hơn 40 phút. Vài năm trước, Kiên thường phải dùng một số loại thuốc để giảm thiểu ảnh hưởng của ADHD.

Tuy nhiên, Quyết tâm thử thách bản thân và rèn luyện bản thân để nâng cao khả năng tập trung trong kỳ thi IELTS này.

Kiên nhận kết quả thi IELTS 8.5 vào ngày 13/5 tại Hội đồng Anh, Hà Nội.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kiên nhận kết quả thi IELTS 8.5 vào ngày 13/5 tại Hội đồng Anh, Hà Nội. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Trước ngày thi khoảng hai tuần, Kiên đã xác định được đâu sẽ là kỹ năng “làm khó” mình. Về phần Listening, vì ADHD nên Kiên từng phải đưa bài Listening lên YouTube với tốc độ 1,75 đến 2,0 để bớt lo lắng. Tuy nhiên, lần này, với mục tiêu nâng cao sự tập trung, Kiên đã làm ngược lại, để tốc độ 0,75.

“Nghe có vẻ ngược đời nhưng đó là điều tôi phải làm. Điều này đã giúp tôi khá nhiều trong ngày thi. Nhưng đến phần 4 của bài thi Listening, não tôi bắt đầu ‘đình công’, khiến tôi phải véo đùi liên tục để tập trung trở lại” ”, Kiên nhớ lại.

Kết thúc bài thi Nghe 30 phút, Kiên bắt đầu mất tập trung, đầu đau, tay run. Thiếu nước khiến bệnh ADHD của Kiên ngày càng trầm trọng. Anh ấy cố gắng hoàn thành phần Đọc trong khoảng 50 phút và dành 10 phút cuối cùng để xem lại.

Khi đến với bài thi Viết, thể lực và sự tập trung của Kiên chỉ đạt khoảng 40%. Mặc dù vậy, anh vẫn tuân thủ nguyên tắc “đầu tiên có nhiều điểm hơn”. Kiên làm Task 2 trong 40 phút và dành 15 phút cho Process of Task 1, và 5 phút để xem lại bài.

“Do có triệu chứng ADHD nên khi đang viết, tay chân run, đầu rất đau. Lúc đó, em chỉ muốn nhanh chóng ra khỏi phòng thi”, Kiên cho biết thêm. diễn ra vào giữa buổi chiều. khi cơ thể anh ấy mệt mỏi.

Trong 4 kỹ năng, điểm Nói và Viết của Kiên đều thấp hơn so với các bài kiểm tra trước. Kiên cho biết em chủ quan khi cho rằng trước đây mình đạt thành tích tốt hơn nên trước ngày thi gần như không luyện thi lại. Ở kỹ năng Nói, Kiên khuyên nên kéo dài phần đáp án, cố gắng đưa ra nhiều thông tin để giám khảo có thêm cơ sở đánh giá. Trong khi đó, với kỹ năng Viết, thí sinh cần sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Theo thạc sĩ 28 tuổi, mấu chốt của Reading là chăm chỉ. Đọc là từ vựng quan trọng nhất và để tăng vốn từ vựng, bạn cần đọc nhiều thông qua sách, báo hoặc các nguồn tiếng Anh khác. Thay vì viết ra danh sách các từ rồi ghi nhớ, Kiên gợi ý nên học từ theo ngữ cảnh để nhớ lâu và hiểu.

“Bạn cũng cần tăng dần độ dài của bài đọc để rèn luyện sự tập trung và tránh cảm giác mệt mỏi trong phần Reading”, Kiên nói.

Tự tin nhất ở kỹ năng Nghe, giáo viên IELTS đưa ra một vài cách luyện tập để nâng cao khả năng. Kiên cho rằng, muốn nghe tốt thì trước hết phải phát âm chuẩn. Điều này có thể được cải thiện bằng cách chủ động liên hệ với những người nói tiếng Anh bản ngữ. Kiên thường nghe TED Talks và các chủ đề yêu thích về không gian, môi trường và không gian trên YouTube.

“Hãy bắt đầu với những chủ đề mà bạn hứng thú để không bị mất cảm hứng. Sau đó, bạn luyện nghe trong thời gian dài để quen với tốc độ và cường độ”, Kiên khuyên.

Kiên hiện đang trau dồi kỹ năng Nói và Viết để thi lại vào tháng sau, với mục tiêu 9.0 tổng thể.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/dat-9-0-nghe-doc-ielts-du-mac-chung-giam-chu-y-4464378.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button