Thế Giới

Đặt hàng Trung Quốc đóng tàu ngầm mới, Thái Lan “đau đầu” vì lo phải nhận tàu cũ tân trang

Đặt hàng Trung Quốc đóng tàu ngầm mới, Thái Lan đau đầu vì lo nhận tàu cũ tân trang - Ảnh 1.

Mẫu tàu ngầm lớp Yuan S-26T, loại mà Thái Lan đặt mua từ Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Chính phủ Thái Lan đang phải đối mặt với một vấn đề đau đầu và đáng lo ngại: liệu Trung Quốc có thể giao tàu ngầm mà Thái Lan đặt mua hay không và tàu ngầm có vấn đề hay không. về việc động cơ có hỏng hóc hay không trong bối cảnh Đức kiên quyết không bán linh kiện cho Bắc Kinh.

Lo ngại xuất hiện khi các chuyên gia quân sự cho rằng Trung Quốc có thể chuyển giao các tàu ngầm cũ tân trang cho Thái Lan như một hình thức đền bù do không thể mua động cơ của Đức để đóng tàu ngầm mới theo hợp đồng. ký vào năm 2017.

Theo SCMP, các chính trị gia đối lập ở Thái Lan đã kêu gọi hủy hợp đồng, khiến Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Các lỗ hổng trong các hợp đồng hàng trăm triệu đô la

Năm 2017, hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 13,5 tỷ baht (392 triệu USD) của Trung Quốc cho Thái Lan được coi là một trong những trọng tâm trong kế hoạch xuất khẩu quốc phòng của Bắc Kinh.

Đặt hàng Trung Quốc đóng tàu ngầm mới, Thái Lan đau đầu vì lo nhận tàu cũ tân trang - Ảnh 2.

Một tàu ngầm lớp Yuan của Trung Quốc Type 039A, bao gồm cả biến thể S26T. Ảnh: Twitter

Tuy nhiên, bản hợp đồng này đang ngày càng xuất hiện những lỗ hổng đáng sợ.

Đức đang hạn chế xuất khẩu công nghệ quốc phòng sang Trung Quốc với lý do Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Bắc Kinh từ năm 1989.

Trước đây, một số mặt hàng quốc phòng từ các nước châu Âu vẫn được xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng có vẻ như các quy định đang được thực thi nghiêm ngặt hơn vào khoảng thời gian này.

Một quan chức tại Đại sứ quán Đức tại Thái Lan hồi tháng 2 cho biết Bắc Kinh đã không phối hợp với Berlin trước khi ký hợp đồng với Bangkok vào năm 2017.

Con tàu đầu tiên trong lô 3 tàu ngầm diesel-điện S26T với động cơ MTU do Đức sản xuất mà Thái Lan đặt hàng từ Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2024.

Do những khó khăn liên quan đến việc cung cấp động cơ, thời hạn giao hàng có thể bị chậm lại khi nhà thầu không thể mua được động cơ diesel do Đức sản xuất theo quy định trong hợp đồng.

Trước tình hình đó, giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể chuyển giao các tàu ngầm cũ tân trang cho Thái Lan như một hình thức bù đắp cho việc giao hàng chậm trễ.

Kịch bản này đã trở thành một vấn đề tranh cãi sôi nổi ở Thái Lan, nhưng giới quan sát cho rằng hợp đồng khó có thể bị hủy bỏ.

Tại sao Thái Lan mua tàu ngầm của Trung Quốc?

Ba năm sau khi thỏa thuận đầu tiên với tập đoàn Nhà nước Trung Quốc China Shipbuilding & Offshore International được ký kết, vào năm 2020, Hải quân Thái Lan tuyên bố rằng tàu ngầm sẽ giúp bảo vệ ước tính 24 giờ các lợi ích hàng hải. nghìn tỷ baht (697 tỷ USD) của đất nước và tăng cường chiến lược đòn bẩy.

Theo Hải quân Thái Lan, Trung Quốc đã đưa ra một đề nghị rất tốt. Các tàu ngầm được bán với mức chiết khấu lớn – mua 3 tặng 2 – với bảo hành mở rộng; hệ thống thông tin liên lạc và vũ khí được cài đặt sẵn như ngư lôi và tên lửa dẫn đường; Ngoài ra còn có các chương trình đào tạo cho nhân sự Thái Lan. Mức giá 36 tỷ Baht (1,05 tỷ USD) cho cả ba chiếc, dự kiến ​​sẽ được trả dần cho đến năm 2027.

Theo chuyên gia Chalermpalanupap của Chalermpalanupap thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, Thái Lan cũng đã xem xét các đề nghị từ Đức, Hàn Quốc, Nga, Thụy Điển và Pháp trong kế hoạch mua hai tàu ngầm, nhưng đề nghị của Trung Quốc. là “không thể cưỡng lại”.

Hợp đồng này có ý nghĩa gì đối với Trung Quốc?

Hợp đồng mua tàu ngầm được ký vào thời điểm Thái Lan xích lại gần Trung Quốc. Vào tháng 4, Thủ tướng Prayuth nói với các phóng viên rằng quan hệ Bangkok-Bắc Kinh sẽ không bị ảnh hưởng nếu hợp đồng bị hủy bỏ; và nói thêm rằng cả hai bên đã làm việc chặt chẽ để đạt được một giải pháp.

Đặt hàng Trung Quốc đóng tàu ngầm mới, Thái Lan đau đầu vì lo nhận tàu cũ tân trang - Ảnh 3.

Tàu ngầm đầu tiên của Malaysia, KD Tunku Abdul Rahman, được phát hiện gần Cảng Klang bên ngoài Kuala Lumpur vào năm 2009. Ảnh: Reuters

Ian Storey, một thành viên cấp cao tại Viện ISEAS-Yusof Ishak, cho biết: “Cả Thái Lan và Trung Quốc sẽ đặc biệt quan tâm đến hợp đồng tàu ngầm này.”

Ông nói: “Thái Lan là một trong số ít quốc gia Đông Nam Á không vận hành tàu ngầm và mong muốn có năng lực quân sự dưới biển trong nhiều thập kỷ để theo kịp các nước láng giềng. Ông Storey nói.

“Trung Quốc sẽ muốn thương vụ này được thực hiện vì việc mua bán vũ khí đang ngày càng trở thành một thành phần quan trọng trong chính sách ngoại giao quốc phòng của nước này ở châu Á. Nếu thất bại, đó sẽ là một hình ảnh xấu đối với ngành công nghiệp vũ khí của Trung Quốc”chuyên gia Storey đã đưa ra một quan điểm.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Vào tháng 2, Hải quân Thái Lan đã thông báo ý định giải quyết vấn đề động cơ thông qua các cuộc thảo luận với công ty đóng tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày chính xác vẫn chưa được xác định.

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể chuyển giao các tàu ngầm cũ tân trang cho Thái Lan như một hình thức đền bù. Nhưng vẫn chưa có bất kỳ xác nhận nào từ Hải quân Thái Lan.

Hải quân Thái Lan trước đó tuyên bố rằng China Shipbuilding & Offshore International – đơn vị chịu trách nhiệm đóng tàu của Trung Quốc – phải tuân thủ các quy định của hợp đồng về việc sử dụng động cơ MTU do Đức sản xuất.

“Nếu Trung Quốc đề nghị Thái Lan nhận hai tàu ngầm cũ tân trang, Bangkok có khả năng sẽ từ chối vì họ muốn tàu ngầm mới chứ không phải tàu cũ”. Ông Storey nói và chỉ ra rằng trên thực tế, một lời đề nghị như vậy đã bị từ chối vài năm trước.

Nguồn: https://toquoc.vn/dat-hang-trung-quoc-dong-tau-ngam-moi-thai-lan-dau-dau-vi-lo-phai-nhan-tau-cu-tan-trang-8202275102448105.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button