Kinh Doanh

Đất ruộng, đất rẫy bị ‘xẻ thịt’


Tiếp theo là cơn sốt giá đất ảo, đất canh tác ngày càng thu hẹp, người dân mất kế sinh nhai …

Đất nương rẫy bị 'xẻ thịt' - ảnh 1

Một khu đất nông nghiệp được phân lô bán nền tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Chặt ruộng, chặt vườn … bán đất

Những ngày này, xã, phường còn nhiều đất nông nghiệp của TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) như Thành Nhất, Tân Lợi, Cư Êbur, Ea Kao, Ea Tu, Hòa Thắng… chỉ thấy đất bị “xẻ thịt”, phân lô bán nền diễn ra. tích cực. Nhiều rẫy cà phê, vườn tiêu bị chặt phá, san lấp mặt bằng, dựng cọc bê tông để tách thửa. Khắp đường làng, ngõ xóm, trên những thân cây cà phê, sầu riêng, điều… đều giăng đầy biển rao bán đất.

Trong vai người đi thu mua nương, chúng tôi được chị H’Nhôn, người dân bản Kẹm Leo (xã Hòa Thắng) cho biết, chị vừa bán 2 sào cà phê và tiêu cho “người đi đường” mua với giá một nửa. giá. tỷ đồng hơn một tháng trước. Xung quanh nhà chị cũng có nhiều người bán đất vì thấy tiền nhiều hơn trồng cây nông nghiệp. “Mấy ông bên bất động sản mua hết rồi, mua bao nhiêu bán bấy nhiêu. Giờ mua đất ruộng rất khó, nhiều khi môi giới phân lô, phải mua của họ chứ không mua được của chủ ”, chị H’Nhon cho biết.

Đất nương rẫy bị 'xẻ thịt' - ảnh 2

Căn nhà xây trên đất nông nghiệp tại thôn 1, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)

Đến với xã Cư Êbur, có thể dễ dàng nhận ra những con đường mới được rải cấp phối và bê tông chạy vào nhiều vùng đất nông nghiệp. Một người dân ở xóm 4 này cho biết, cách đây vài tháng, có người tên V. mua lô đất thụy (khoảng 5ha) của người dân trong thôn, sau đó đổ con đường bê tông dài hàng nghìn mét vào khu đất. đang mua. “Ông. V. được bà con mua lại nhiều mảnh đất nương rẫy nên giờ giá đất ở đây bỗng tăng chóng mặt, mỗi công trên dưới 1 tỷ đồng. Không biết ông V. đổ đường để làm gì mà giờ có cả máy ủi bên trong ”, người dân này chia sẻ. Theo ghi nhận, cũng tại thôn 4, nhiều lô đất nông nghiệp đã xây dựng nhà sàn, nhà gỗ trông khá hoành tráng. , tạo view “sang chảnh”, trong đó có những căn được rao bán gần 2 tỷ đồng (lô 16 x 37 m, có nhà gỗ).

Tại khu vực đồi Chuối, giáp ranh giữa hai phường Cư Êbur và Tân Lợi cũng có hàng loạt rẫy điều, cà phê bị đốn hạ. Sau đó, nhiều lô đất được san lấp, đào xới và nhiều tuyến đường do người dân tự mở rồi rải đá dăm để phân lô bán nền. Tại phường Thành Nhất, men theo một con đường phân lô, chúng tôi vào rẫy cà phê thì thấy bên trong có hai dãy nhà cấp 4 khoảng 20 căn nằm đối diện nhau. Hàng xóm cho biết, dãy nhà trên được chủ đất xây “chui” trên đất nông nghiệp vào năm 2021 và hiện đã bán hết.

\N

Hỗn loạn từ đồng bằng đến miền núi

Khánh Hòa được coi là “trung tâm” của nạn phân phối lậu. Tại TP Nha Trang của tỉnh này, đất nền hợp pháp đã có giá rất cao nên tình trạng san lấp đất rừng tràn lan để phân lô bán nền diễn ra bất chấp. Ghi nhận tại thôn Liên Thành (xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang) có nhiều diện tích đất đồi rừng bị san lấp. Những chiếc xe ben đổ xuống đất rừng, đất trồng cây nằm cao hơn 5 m khiến các nhà dân bị tốc mái. Ở đây, có khoảng 3.000 m2 đất rừng bị chặt phá trái phép. Nền đất đến đâu thì làm đường bê tông (rộng khoảng 4 m) đến đó. Chẳng bao lâu một con đường bê tông dài gần 100 mét được hình thành giữa khu đất đã được san lấp.

Đất nương rẫy bị 'xẻ thịt' - ảnh 3

Căn nhà xây dựng trái phép tại phường Thành Nhất (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có quyết định cưỡng chế

Ngay dưới điểm đang san lấp mặt bằng nói trên, chúng tôi phát hiện có hàng chục lô đất nông, rừng được phân lô bán nền. Một hộ dân ở khu vực này cho biết, dù việc san lấp, làm đường trái phép, chưa thể xây dựng chính thức nhưng chủ đất đã rao bán 4-5 triệu đồng mỗi m2. Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nha Trang xác nhận, khu vực này trước đây có một số hộ dân bị phạt do làm đường trái phép, phân lô bán nền. “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, chúng tôi sẽ kiểm tra, xử lý và thông tin kết quả đến cơ quan báo chí”, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nha Trang thông tin.

Giao dịch đất đai tăng đột biến

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, trong quý I / 2022, toàn tỉnh có 103.000 giao dịch mua bán đất nền, tăng gần 200% so với cùng kỳ năm trước. Giá đất nền cũng tăng, tập trung chủ yếu ở phân khúc đất thổ cư có vườn, đất nông nghiệp tại các xã, phường của thành phố Buôn Ma Thuột. Một số huyện giáp ranh TP cũng sốt đất, giao dịch bất động sản tăng cao như H. Cư M’gar hơn 15.000 hồ sơ, tăng hơn 6.000 hồ sơ so với cùng kỳ. Một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên; trong đó công tác quản lý đất đai ở nhiều địa phương còn yếu, để xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất kể cả những nơi chưa bảo đảm hạ tầng hoặc những hộ chưa thực sự cần đất; trong khi một số quy định pháp luật về đất đai còn nhiều bất cập…

Vấn nạn mua đất nông nghiệp, làm đường trái phép, phân lô bán nền đang trở thành điểm nóng ở các xã miền núi H.Khánh Vinh (Khánh Hòa). Đây là huyện nghèo, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số nên vấn nạn này đang khiến diện tích đất nông nghiệp của nhiều người bị thu hẹp, nguy cơ thiếu đất canh tác ngày một tăng cao. Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được nhiều đơn thư phản ánh của người dân xã Khánh Hiệp (huyện Khánh Vĩnh) về việc nhiều người dân từ địa phương khác đến đây mua đất nông nghiệp rồi tự ý mở đường bê tông, phân lô bán nền. rao bán. Khảo sát thực tế tại tuyến đường liên thôn K25 đi ấp Soi Mít, xã Khánh Hiệp, có một con đường bê tông dài khoảng 200 m, rộng 3 m trên đất nông nghiệp được phân lô, rao bán trên các trang mạng. Trả lời báo chí, ông Cao Xuân Hạnh, Chủ tịch UBND xã Khánh Hiệp, thừa nhận có tình trạng mua đất nông nghiệp làm đường, phân lô bán nền.

Tại xã Sông Cầu, một ha đất cũng được phân lô bán nền. Ghi nhận tại thôn Đông này, rất nhiều diện tích đất nông nghiệp bị san lấp, chia lô thành từng đợt lớn nhỏ sau khi làm hạ tầng cơ bản. Một số khu đất nông nghiệp khác cũng được mở đường bê tông, đường nhựa rộng rãi, có cả hệ thống điện chiếu sáng. Theo nhiều công ty môi giới đất nền, khu vực này đã được phân lô bán nền từ giữa cuối năm 2021 và bán ra thị trường cho đến nay. Đại diện xã Sông Cầu cho biết, trước đây tại vị trí này có một số hộ dân xin hiến đất làm đường để chia đất cho con cháu. Tuy nhiên, thủ đoạn này chỉ là núp bóng để hợp thức hóa việc phân lô bán nền. “Sau khi phát hiện việc xin hiến đất làm đường của thôn Đông không minh bạch, xã đã chỉ đạo dừng ngay việc này. Hiện xã đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cho Công an tỉnh Khánh Hòa về vụ việc này ”, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch UBND xã Sông Cầu cho biết.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button