Thế Giới

Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bến cảng Saint Petersburg

Nhật Linh (phóng viên truyền hình tại Nga)Thứ Năm, 10/06/2021 07:12 GMT + 7

Cảng biển lớn Saint Petersburg, với gần 200 cầu tàu luôn sôi động và tấp nập tàu thuyền qua lại. Những chuyến tàu nước ngoài đầu tiên đã đến đây hơn 300 năm trước. Trước năm 1924, nơi này được gọi là cảng biển Petrograd.

Không dễ để tìm lại dấu vết của quá khứ gần một thế kỷ. Anh Aleksander Morozov, một trong những công nhân lâu năm tại cảng biển Saint Petersburg đã giúp chúng tôi tìm lại những tư liệu ít ỏi về con tàu từ Đức cập cảng 98 năm trước, tìm đến vịnh Gutoevsky, nơi có cầu cảng là chuyến tàu chở hàng số 7, mà một du khách tên Chen Vang đã vào trong quá khứ.

Ông Aleksander Morozov – Ban quản lý cảng Saint Petersburg, Nga nhớ lại: “Vào năm 1923, cảng biển này chưa phát triển sôi động và công nghiệp hóa như bây giờ. Chỉ có những con tàu chở hàng nhỏ. Và Hồ Chí Minh đến đây bằng con đường này, lúc đó chưa có tàu chở khách từ nước ngoài”.

Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bến cảng Saint Petersburg - Ảnh 1.

Mọi thứ ở đây đã thay đổi. Những gì còn lại từ bến tàu xưa giờ là một bờ kè đá hơn trăm năm tuổi. Nhiều người ở Saint Petersburg không biết rằng, bến tàu cũ rất đỗi bình thường này đã từng là nơi in dấu chân của một thanh niên Việt Nam yêu nước, khởi đầu cho một hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Vyacheslav Kalganov – Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Saint Petersburg, Nga cho biết: “Chúng tôi cảm thấy xúc động. Nhiều thứ đã thay đổi. Nhưng từ đây chúng tôi vẫn nhìn thấy nhà thờ, nhìn thấy bờ đá mà hơn 100 năm trước. Đó là những gì mà Nguyễn Ái Quốc đã tận mắt chứng kiến ​​khi đặt chân đến đây. Chúng tôi tiến thêm một bước nữa là xác lập biển di tích các địa danh gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh ”.

Hai năm nữa sẽ là kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân đến nước Nga Xô Viết. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được xây dựng và sẽ được đặt tại đây, giữa thành phố cảng Saint-Peterburg, như một biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/dau-an-chu-tich-ho-chi-minh-tren-ben-cang-saint-petersburg-2021061007014422.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button