Kinh Doanh

Dấu ấn của ‘ông lớn’ DHL tại Việt Nam


DHL Express vẫn hoạt động tốt sau COVID-19. Ảnh: DHL.

Mới đây, theo thông tin từ DHL, công ty sẽ chính thức đóng cửa mảng dịch vụ B2B dành riêng cho ngành thương mại điện tử tại Việt Nam – DHL eCommerce vào tháng 11/2021.

Giờ đây, DHL eCommerce đã chính thức rời bỏ thị trường Việt Nam. Có thể, sau hơn 4 năm hoạt động, do không chịu được ‘sức nóng’ của thị trường logistics cạnh tranh khốc liệt cho thương mại điện tử tại Việt Nam và kết quả kinh doanh không mấy thuận lợi, DHL eCommerce đã phải nói lời chia tay.

Tuy nhiên, các bộ phận khác của công ty – chẳng hạn như DHL Express, DHL Global Forwarding và DHL Supply Chain – sẽ tiếp tục hoạt động tại Việt Nam.

Đây có thể coi là một quyết định khá đột ngột của DHL, bởi ngành thương mại điện tử Việt Nam đang trở thành ‘mảnh đất màu mỡ’. Trong thời kỳ đại dịch, mặc dù ngành hậu cần cho thương mại điện tử ở các thành phố lớn gặp nhiều khó khăn nhưng bù lại, tốc độ tăng trưởng của ngành cũng tăng gần gấp đôi trước COVID-19.

DHL là công ty đầu tiên trong lĩnh vực chuyển phát nhanh toàn cầu. Tại Việt Nam, DHL hoạt động trên cơ sở hợp đồng đại lý với Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam – nay là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1988.

Năm 2007, VNPT và DHL thành lập liên doanh DHL – VNPT Express với thị phần khoảng 40% toàn thị trường vận chuyển hàng hóa nhanh. DHL cũng đặt nhiều trung tâm tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và sở hữu đội xe vận chuyển lớn nhất so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực.

Năm 2010, DHL Việt Nam đã khai trương trung tâm điều hành tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM với tổng vốn đầu tư hơn 10 triệu USD. Trung tâm này được trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị khai thác, điều khiển băng tải, bốc dỡ container tại chỗ theo tiêu chuẩn toàn cầu nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh cho khách hàng tại thị trường Việt Nam. .

Năm 2011, DHL Việt Nam tiếp tục khai trương Trung tâm Điều hành mới tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) nhằm mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu vực phía Bắc.

Với trung tâm vận hành hiện đại này đã một lần nữa khẳng định vị thế của DHL tại Việt Nam. Bởi đây là đầu mối duy nhất có thể xử lý 4.700 chuyến hàng xuất nhập khẩu mỗi ngày, phục vụ 27 lượt khởi hành và 20 lượt khách của các tuyến thương mại quốc tế hàng tuần.

Tập đoàn DHL chính thức ra mắt dịch vụ vận chuyển B2B cho mảng thương mại điện tử Việt Nam vào tháng 7 năm 2017. Đến tháng 6 năm 2018, DHL Việt Nam tiếp tục ra mắt dịch vụ vận chuyển DHL Parcel Metro Same Day tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhằm bổ sung cho DHL eCommerce.

Dịch vụ DHL Parcel Metro Same Day được bổ sung vào nhóm các dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước, qua đó tận dụng nguồn lực chuyển phát sẵn có của DHL (xe tải, xe máy, đường hàng không, đường bộ kết nối các trạm trung chuyển), để giao hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các các thị trường lớn. Cùng với mạng lưới hơn 250 điểm cung cấp dịch vụ, DHL eCommerce đã cung cấp các địa điểm nhận và trả hàng thuận tiện cho người bán và người mua trên khắp cả nước.

Vào giữa năm 2018, DHL eCommerce tiết lộ rằng họ đã bắt kịp các đối thủ khác trên thị trường và việc vượt qua chỉ còn là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, DHL eCommerce bất ngờ thông báo sẽ đóng cửa mảng dịch vụ này tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân đáng lo ngại bởi các đơn vị khác của tập đoàn tại Việt Nam, đặc biệt là DHL Express vẫn đang tăng trưởng rất tốt. Cuối quý III / 2020, DHL Express khai trương 4 điểm giao dịch mới tại TP.HCM và Hà Nội.

Với 4 điểm giao dịch mới tại Quận Phú Nhuận, Quận 7 (TP.HCM) và Quận Hai Bà Trưng, ​​Quận Tây Hồ (Hà Nội), DHL Express Việt Nam sở hữu 10 điểm giao dịch trên toàn quốc. Đây là một phần trong nỗ lực không ngừng của DHL Express Việt Nam nhằm mở rộng mạng lưới điểm giao dịch trong nước, nâng cao dịch vụ cung cấp, đảm bảo thời gian xử lý hàng hóa nhanh nhất cho khách hàng.

Sau khi khai trương thêm 4 điểm giao dịch tại TP.HCM và Hà Nội, DHL Express hiện đang khai thác 10 điểm giao dịch, 2 cửa khẩu và 9 trung tâm điều hành (trong đó có 5 trung tâm đã đạt chứng chỉ TAPA của Vietnam Airlines). Hiệp hội Bảo vệ Tài sản Vận tải – tiêu chuẩn an ninh ‘vàng’ trong ngành vận tải và logistics), 4 trạm trung chuyển và 211 xe giao hàng trên cả nước.

Vào thời điểm các chuyến bay thương mại gần như bị dừng do COVID-19, DHL Express vẫn khai thác 24 chuyến bay mỗi tuần từ Việt Nam. Đáng chú ý, nhờ sự bùng nổ nhu cầu sau COVID, DHL Express cho biết sẽ đầu tư một chuyến bay riêng sử dụng dòng máy bay Airbus A330 để vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Trung tâm Trung chuyển Châu Á tại Hồng Kông đến Thành phố Hồ Chí Minh. .HCM và ngược lại. Với tần suất phục vụ 6 chuyến bay thẳng 1 chiều / tuần, điều này sẽ giúp DHL Express đáp ứng tốt hơn nhu cầu chuyển phát nhanh quốc tế với điểm xuất phát và điểm đến là Việt Nam.

Ngoài ra, trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu tại thị trường Việt Nam vẫn đang tăng cao, DHL Express sẽ nâng cấp đường bay Hà Nội – Hồng Kông từ Boeing 737-400 lên Boeing 737-800, giúp tăng khả năng chuyên chở cho nhu cầu thị trường.

TRẦN VŨ

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button