Thế Giới

Dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt – Nga

Dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt - Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (trái) hội đàm với Tổng thống Nga Putin ngày 30/11 tại Điện Kremlin, Moscow, Nga – Ảnh: Bộ Ngoại giao

Với 2/3 lãnh thổ thuộc châu Á, giàu tài nguyên, mạnh về chính trị, khoa học – công nghệ, quân sự và văn hóa, Nga có vị trí rất quan trọng về cán cân quyền lực và phát triển xanh trong kiến ​​trúc. Kiến trúc an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang hình thành với năm trụ cột: địa chính trị, địa kinh tế, địa văn hóa, địa sinh thái và địa y học.

Hướng phát triển mới

Mối quan hệ Việt-Nga kế thừa từ mối quan hệ Việt-Xô đã được thử thách hơn 70 năm và Việt Nam luôn coi Nga là một trong những đối tác quan trọng và đáng tin cậy nhất.

Chúng tôi hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong số các nước ASEAN, chiếm 1/3 lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Nga với các nước Đông Nam Á. Nga cũng khẳng định Việt Nam là bạn, là nước có uy tín quốc tế, là đối tác quan trọng và ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga ở Đông Nam Á.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đòi hỏi Việt Nam phải có những bước đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trước đó, Liên Xô đã giúp Việt Nam đào tạo gần 40.000 cán bộ, chuyên gia giỏi thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, đóng vai trò nòng cốt trong phát triển khoa học, kỹ thuật và công nghệ phục vụ công cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kể từ năm 2019, Nga đã tăng số lượng học bổng dành cho Việt Nam lên khoảng 1.000 suất mỗi năm. Hiện có hơn 5.000 du học sinh Việt Nam tại Nga. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, phát triển Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, nhanh chóng triển khai dự án Trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân …

Mặc dù thương mại song phương hiện nay chưa cán mốc 10 tỷ USD nhưng dư địa vẫn còn rất lớn. Hai bên nhất trí sớm hoàn thiện các cơ chế hiệu quả nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, nâng cao hiệu quả thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, tạo hành lang pháp lý thuận lợi. nhiều hơn nữa để các doanh nghiệp tin tưởng đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực truyền thống và mới như năng lượng điện, công nghiệp, khai khoáng, công nghệ cao, giao thông vận tải …

Quyền lực mềm văn hóa

Ngay từ những ngày đầu hiện đại hóa nước Nga, Peter Đại đế đã muốn xây dựng nước Nga trở thành một cường quốc văn hóa. Tâm nguyện này được kế thừa và thực hiện liên tục cho đến ngày nay.

Không thể không kể đến những tác phẩm văn học bất hủ của Dostoevsky, Pushkin, Chekhov, Lev Tolstoy, Maksim Gorky, Sholokhov…, chỉ với tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi trên đồi Mamayev, phim Bài ca người lính và tiếng đàn dương cầm. Những con sếu cũng đủ để Liên bang Nga tự tin và kiêu hãnh sánh bước cùng nhân loại.

Nhiều thế hệ người Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến đều dành tình cảm cho văn hóa Nga, trong đó có bài thơ Chờ người về của Simonov. Liên Xô là cái nôi đào tạo nhiều nhân tài văn hóa cho Việt Nam. Tiếp tục tăng cường hợp tác văn hóa với Nga như một ưu tiên hàng đầu sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện các quyết sách của Đảng về văn hóa, đã được thể hiện tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11.

“Đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga đi vào chiều sâu và thực chất” sẽ giúp Việt Nam tạo thêm “lợi thế” trong quan hệ “cán cân chiến lược” với Liên bang Nga. Các nước lớn đều thực hiện phương châm “ưu thế hơn vũ lực” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Quả nặng chỉ có một kilôgam, lúc nào có lợi thì lực của nó tăng lên nhiều, có sức nâng được một vật nặng hàng trăm kilôgam. Đó vị trí chiến thắng. “

Việc chọn Nga là nước lớn đầu tiên đến thăm trên cương vị mới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là điểm nhấn chiến lược quan trọng trong việc triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 13.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dau-an-quan-trong-trong-quan-he-viet-nga-20211202075306395.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button