Thế Giới

Dấu ấn Trump trong đối sách của chính quyền Biden

Cái bóng của chính sách của cựu Tổng thống Trump tiếp tục làm lu mờ các ưu tiên chiến lược mà chính quyền Biden theo đuổi.

Một cú va chạm và cuộc gặp với Thái tử Ả Rập Sadi, duy trì thuế quan và kiểm soát xuất khẩu đối với Trung Quốc, biến Jerusalem trở thành thủ đô của Israel, và rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, đây đều là những chiến lược tốt. các quan điểm chính sách rút ra từ chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau hơn một năm rưỡi tại vị, cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống joe Biden Các ưu tiên chiến lược cho thấy những điểm tương đồng nổi bật với những ưu tiên mà người tiền nhiệm theo đuổi, theo các cựu quan chức và nhà phân tích Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào tháng Giêng.  Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào tháng Giêng. Hình ảnh: AP.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden thề sẽ thoát ra khỏi con đường mà chính quyền Trump đã thực hiện, và với một số chính sách đối ngoại, ông có thể nói một phần nào đó. Ông đã làm việc để hàn gắn các liên minh, đặc biệt là ở Tây Âu, nơi đã bị cựu Tổng thống Trump phá hoại bằng những tuyên bố “Nước Mỹ trên hết” hoặc những lời chỉ trích đối với các đồng minh. bạn đồng hành.

Trong những tháng gần đây, chính quyền Biden đã cố gắng biến Hoa Kỳ trở thành nhà lãnh đạo của một liên minh đã gây sức ép với Nga bằng các biện pháp trừng phạt. Ông cũng thúc đẩy các thể chế dân chủ và kêu gọi hợp tác toàn cầu về các vấn đề như biến đổi khí hậu hoặc đại dịch Covid-19.

Nhưng trong các lĩnh vực quan trọng khác, chính quyền Biden vẫn bị coi là không đạt được những bước đột phá đáng kể, cho thấy Washington đang gặp khó khăn như thế nào trong nỗ lực vạch ra một đường lối chính sách đối ngoại mới.

Thực tế này được phản ánh trong tháng trước, khi Tổng thống Biden công du Israel và Ả Rập Xê-út để củng cố mối quan hệ với hai quốc gia mà các quan chức chính quyền Trump đã thúc đẩy mạnh mẽ theo cái gọi là Thỏa thuận Abraham.

Tại Ả Rập Xê-út, Tổng thống Biden đã gặp Thái tử Mohammed bin Salman, mặc dù trước đó ông đã thề sẽ khiến nước này phải trả giá cho những vi phạm nhân quyền sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào năm 2018. Các cơ quan tình báo Mỹ tuyên bố rằng Thái tử Ả Rập Xê-út đã ra lệnh vụ sát hại nhà báo Khashoggi, nhưng ông Mohammed kiên quyết phủ nhận.

Phía sau hậu trường, Mỹ vẫn đang hỗ trợ đắc lực cho quân đội Ả Rập Xê Út trong cuộc chiến ở Yemen, dù ông Biden trước đó đã cam kết dừng viện trợ này vì các cuộc không kích của Ả Rập Xê Út đã khiến dân thường thiệt mạng.

Stephen E. Biegun, Thứ trưởng Ngoại giao và là cựu quan chức của Trump, cho biết: “Các chính sách mang tính hội tụ, tính liên tục là đặc trưng, ​​ngay cả giữa các chính quyền khác nhau như Trump và Biden”. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống George W. Bush, nhận xét.

Một số cựu quan chức và nhà phân tích ca ngợi những điểm tương đồng này, cho rằng chính quyền Trump, mặc dù có nhiều sai sót, nhưng đã nhận ra đúng những thách thức chính đối với lợi ích của Mỹ và tìm cách đối phó với chúng. họ.

Nhưng những người khác kém lạc quan hơn. Theo họ, những lựa chọn của Tổng thống Biden làm phức tạp thêm chính sách đối ngoại của Mỹ và đôi khi đi chệch khỏi các nguyên tắc mà ông đã đề ra.

Các thành viên Đảng Dân chủ cấp cao chỉ trích cuộc gặp của ông với Thái tử Mohammed và viện trợ quân sự của Mỹ cho Ả Rập Xê-út, mặc dù các quan chức chính quyền Biden đã thúc đẩy thời gian ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung tâm ở Yemen.

Emma Ashford, thành viên cấp cao tại Đại hội cho biết: “Thời gian đã trôi qua và ông Biden vẫn chưa thực hiện nhiều lời hứa tranh cử của mình. Ông ấy đang mắc kẹt với hiện trạng ở Trung Đông và châu Á”. Tây Dương, bình luận.

Cả chính quyền Trump và Biden đều phải vật lộn với câu hỏi làm thế nào để duy trì ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ vào thời điểm mà vị thế đó đang suy giảm đáng kể. Trung Quốc trở thành đối trọng và Nga ngày càng tỏ ra hung hăng.

Chiến lược an ninh của chính quyền Trump đã định hình lại chính sách đối ngoại của Mỹ theo hướng “cạnh tranh cường quốc” với Trung Quốc và Nga, trong khi không ưu tiên chống lại các nhóm khủng bố hoặc phiến quân khác. Chính quyền Biden đang tiếp tục đà phát triển đó, một phần là do những gì đang xảy ra ở Ukraine.

Tổng thống Biden vẫn chưa thể công bố chiến lược an ninh quốc gia của riêng mình, dự kiến ​​sẽ được công bố vào đầu năm nay. Các quan chức chính quyền đang viết lại nó vì cuộc xung đột Nga-Ukraine. Văn kiện cuối cùng được cho là vẫn nhấn mạnh khía cạnh cạnh tranh giữa các quốc gia hùng mạnh.

Ông Biden đã nói Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ, điều mà Ngoại trưởng Antony Blinken đã lặp lại trong những phát biểu gần đây, cho dù Nga hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của Mỹ và liên minh. , giới quan sát đánh giá.

Bằng việc cam kết rút quân khỏi Afghanistan, cả ông Trump và ông Biden đều đang đáp ứng mong muốn của phần lớn công chúng Mỹ, vốn đã mệt mỏi với hai thập kỷ chiến tranh.

Đối với ông Biden, động thái này cũng là cơ hội để giải tỏa những công việc kinh doanh còn dang dở. Với tư cách là phó tổng thống dưới thời Barack Obama, ông ủng hộ sự trở lại của quân đội Mỹ ở Afghanistan, phù hợp với mục tiêu của Obama là chấm dứt “các cuộc chiến tranh vĩnh viễn”. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ông đã bị các tướng lĩnh quân đội Mỹ phản đối.

Bất chấp cuộc rút lui hỗn loạn vào tháng 8 năm ngoái, khi Taliban chiếm Afghanistan, các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người Mỹ vẫn ủng hộ quyết định của Tổng thống Biden về việc chấm dứt can dự vào tình hình quốc gia Trung Quốc. Đông này.

Ông Trump và ông Biden đều ủng hộ việc giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại các khu vực xung đột. Nhưng cả hai đều có những hạn chế khiến họ không thể hiện thực hóa mong muốn đó. Tổng thống Biden đã phải gửi thêm quân đến châu Âu kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra và đến Somalia, làm đảo ngược quyết định rút quân của Trump. Mặt khác, quân đội Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện ở Iraq và Syria.

“Các quan chức cấp cao của chính quyền Biden hoài nghi sâu sắc về cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, họ vẫn chưa sẵn sàng thực hiện các cải cách cơ cấu sâu rộng để quay trở lại cuộc xung đột.” Brian Finucane, cố vấn cấp cao của International Crisis Group, nhận xét.

Ông Donald Trump tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Michigan năm 2019. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Michigan năm 2019. Ảnh: Reuters.

Theo Finucane, cải cách sẽ phải bao gồm việc bãi bỏ Đạo luật Ủy quyền Chiến tranh năm 2001 mà Quốc hội đã trao cho cơ quan hành pháp sau vụ khủng bố 11/9.

Về vấn đề cấp bách nhất ở Trung Đông, đó là chương trình hạt nhân của Iran, Tổng thống Biden có cách tiếp cận khác với người tiền nhiệm. Chính quyền Biden đang đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà từ đó chính quyền Trump rút Mỹ, khiến Iran tăng tốc làm giàu uranium. Nhưng các cuộc đàm phán vẫn bế tắc và Tổng thống Biden đã tuyên bố sẽ duy trì một trong những hành động chính sách quan trọng từ thời Trump chống lại Tehran: Chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran là một tổ chức khủng bố.

Vấn đề Trung Quốc có lẽ là ví dụ nổi bật nhất về cách các chính sách thời Trump đã phủ bóng lên chính quyền Biden hiện tại. Bộ Ngoại giao duy trì quan điểm từ thời Trump đối với Trung Quốc liên quan đến cuộc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị cáo buộc ở Tân Cương. Các quan chức Biden tiếp tục cử tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và coi việc bán vũ khí cho Đài Loan là cách để ngăn Trung Quốc sử dụng vũ lực để chiếm lại hòn đảo này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và thề sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Gây tranh cãi nhất là việc Biden duy trì các mức thuế quan từ thời Trump đối với Trung Quốc, mặc dù thực tế là một số nhà kinh tế và quan chức hàng đầu của Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, đã đặt câu hỏi về mục đích và tác động của chúng.

Tổng thống Biden và các trợ lý chính trị của ông dường như nhận thức rõ về sự phản đối ngày càng tăng đối với thương mại tự do với Trung Quốc ở Mỹ, điều mà ông Trump đã sử dụng rất tốt để thu hút sự ủng hộ từ công chúng. họ.

Nhận thức đó đã khiến ông không thúc đẩy nỗ lực gia nhập trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là hiệp định thương mại giữa 12 quốc gia Vành đai Thái Bình Dương mà cựu Tổng thống Obama khởi xướng nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc. Nhưng ông Trump và một số đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ nói rằng nó không hiệu quả.

Các nhà phân tích nhận định, Washington cần cung cấp cho các quốc gia châu Á các thỏa thuận thương mại tốt hơn và khả năng tiếp cận thị trường Mỹ nếu muốn chống lại ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc.

“Cả chính quyền Trump và Biden đều không có các chính sách kinh tế và thương mại mà những người bạn châu Á của Mỹ mong muốn giúp họ giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc”, Kori Schake, giám đốc nghiên cứu chính sách đối ngoại, cho biết. và phòng thủ tại Học viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lưu ý.

Châu Âu là một trong những nơi hiếm hoi mà Tổng thống Biden tạo được dấu ấn khác biệt so với các chính sách của người tiền nhiệm.

Trong khi Trump ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin, chỉ trích NATO và khẳng định lập trường không ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine vì lợi ích chính trị trong nước, chính quyền Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh xuyên quốc gia. Đại Tây Dương, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Cuối cùng, sự tương phản lớn nhất giữa hai người đàn ông dường như nằm ở quan điểm của họ về dân chủ, khía cạnh được các đồng minh và đối thủ của Hoa Kỳ theo dõi sát sao nhất.

Ông Trump bị buộc tội phá vỡ truyền thống dân chủ của Mỹ trong cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Trong khi đó, ông Biden đã coi việc thúc đẩy dân chủ là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình. Tháng 12 năm ngoái, ông đã chào đón các quan chức từ hơn 100 quốc gia tới Mỹ để tham dự một “hội nghị thượng đỉnh về dân chủ”.

“Dân chủ là sức mạnh mềm khiến nước Mỹ trở nên hấp dẫn”, Schake nói. “Chúng ta khác biệt và tốt hơn so với các lực lượng mà chúng ta đang phải đối mặt trong trật tự quốc tế.”

Vu Hoang (Theo dõi thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/dau-an-trump-trong-doi-sach-cua-chinh-quyen-biden-4491598.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button