Sức Khỏe

Đậu bắp – ‘Vũ khí’ mới trong loại bỏ vi nhựa trong nước

Đây là kết luận rút ra từ một nghiên cứu mới được công bố tại cuộc họp mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, hứa hẹn cung cấp một giải pháp thay thế cho các hóa chất tổng hợp đang được sử dụng trong các nhà máy xử lý. quản lý, có thể gây rủi ro cho sức khỏe.

Tác giả nghiên cứu Rajani Srinivasan, thuộc Đại học Bang Tarleton, cho biết điều quan trọng là sử dụng các chất tự nhiên để tối ưu hóa việc loại bỏ vi nhựa trong bất kỳ môi trường nào mà không có rủi ro.

Chất nhầy của đậu bắp được sử dụng như một chất làm đặc trong nhiều món ăn. Nghiên cứu trước đây của Srinivasan đã xem xét cách thức chất nhầy của đậu bắp và các loại cây khác có thể loại bỏ các chất bẩn dệt từ nước và vi sinh vật. Sau đó, cô đã thử nghiệm sử dụng đậu bắp để loại bỏ vi nhựa.

Vi nhựa là những mảnh nhựa rất nhỏ có kích thước dưới 5mm đã được chứng minh là có thể gây hại cho sinh vật biển theo nhiều cách, từ ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản đến làm chậm sự phát triển và gây hại cho gan. Vi nhựa được tạo ra từ 8 tỷ tấn nhựa được sản xuất từ ​​những năm 1950, trong đó chưa đến 10% được tái chế. Phần nhựa còn lại bị phân hủy và nằm rải rác khắp nơi trên Trái đất, từ các đại dương đến môi trường không khí và đất, thậm chí cả trong thực phẩm.

Vi nhựa được cho là có hại cho sức khỏe con người, mặc dù các nhà khoa học cần tìm hiểu thêm để đưa ra kết luận. Microplastics có thể gây ung thư và đột biến, có nghĩa là chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư và đột biến DNA ở người.

Xử lý nước thải để loại bỏ vi nhựa theo cách thông thường cần hai bước. Đầu tiên là thu gom và loại bỏ các hạt vi nhựa nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, lượng vi nhựa nổi này chỉ chiếm một phần rất nhỏ, phần còn lại được loại bỏ bằng cách sử dụng chất tạo bông, hoặc hóa chất kết dính để hút các vi nhựa thành khối lớn hơn. Các vi nhựa này sẽ chìm xuống đáy và có thể dễ dàng loại bỏ. Tuy nhiên, những chất tạo bông tổng hợp này, chẳng hạn như polyacrylamide, có thể chứa các thành phần độc hại.

Srinivasan và các đồng nghiệp của cô đã tìm cách chiết xuất chất nhầy từ đậu bắp, lô hội, xương rồng, cỏ cà ri, me và psyllium – một loại chất xơ hòa tan có nguồn gốc từ hạt của cây Plantago ovata, một loại thảo mộc thường được trồng ở Ấn Độ và khu vực Địa Trung Hải.

Nhóm các nhà khoa học này đã thử nghiệm các phản ứng dây chuyền của carbohydrate, được gọi là polysaccharides, từ thực vật riêng lẻ, cũng như kết hợp, trong môi trường nước bị ô nhiễm vi nhựa. Từ những hình ảnh hiển vi trước và sau phản ứng, các nhà khoa học so sánh và phân tích để xác định có bao nhiêu hạt vi nhựa bị loại bỏ.

Theo đó, họ phát hiện ra rằng polysaccharid trong đậu bắp kết hợp với polysaccharid của cỏ cà ri có thể loại bỏ vi nhựa từ nước biển tốt nhất, trong khi polysaccharid của đậu bắp kết hợp với me là hiệu quả nhất đối với các mẫu thử. nước có gas.

Nhìn chung, các polysaccharid có nguồn gốc thực vật có hiệu quả tương đương, hoặc thậm chí vượt trội hơn các chất kết bông polyacrylamide trong việc loại bỏ vi nhựa. Điều quan trọng là các hóa chất có nguồn gốc thực vật đều không độc hại và có thể được sử dụng trong các nhà máy xử lý hiện có.

Bà Srinivasan hy vọng sẽ mở rộng quy mô nghiên cứu và thương mại hóa quy trình này, giúp mọi người có thể tiếp cận với nguồn nước sạch và an toàn hơn.Nguồn: https://baotintuc.vn/suc-khoe/dau-bap-vu-khi-moi-trong-loai-bo-vi-nhua-trong-nuoc-20220323145744583.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button