Sức Khỏe

Đau bên hông không ngờ bị vỡ động mạch thắt lưng nguy kịch | Sức khỏe

Trước đó, một bệnh nhân nữ 67 tuổi, ngụ huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang được tuyến trên chuyển đến trong tình trạng sốc do mất nhiều máu, bệnh nhân hôn mê, da tím tái, bứt rứt, huyết áp tụt. mặc dù đang điều trị sử dụng thuốc vận mạch liều cao với các biểu hiện rối loạn đông máu.

Cách nhập viện khoảng 4 ngày, bệnh nhân đau hông trái tăng dần, đến bệnh viện địa phương khám thì tụt huyết áp, chóng mặt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường týp 2 đang điều trị.

Đau một bên bất ngờ kèm theo đứt động mạch thắt lưng nghiêm trọng - ảnh 1 ảnh

Động mạch thắt lưng của bệnh nhân bị đứt trước và sau khi khâu cầm máu.

Tại đây, kết quả kiểm tra cho thấy vùng hông trái của bệnh nhân có tụ máu kích thước 80×77 mm, căng và đau. Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có cản quang cho thấy có thoát mạch. Bệnh nhân được chỉ định chụp và can thiệp nội mạch. Ê kíp can thiệp nút do BS.CK1 Trần Công Khanh, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện. Kết quả cho thấy có một nhánh thoát mạch từ nhánh động mạch thắt lưng trái, ê-kíp đã tiến hành thuyên tắc bằng keo, sau đó kiểm tra thì thấy nhánh thoát mạch đã tắc hoàn toàn trong vòng 30 phút. Sau can thiệp, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định. Đến sáng 25/6, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, khả năng sinh tồn ổn định và đang được điều trị tại Khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu.

Theo bác sĩ Phạm Thanh Phong, máu tụ sau phúc mạc thường là kết quả của sự tăng sinh khối của thận và tuyến thượng thận cũng như phình động mạch chủ bụng, chấn thương mạch máu và rối loạn đông máu. Tuy nhiên, tụ máu sau phúc mạc do vỡ động mạch thắt lưng tự phát là một tình trạng cực kỳ hiếm gặp và do đó rất ít thông tin về tình trạng này trong y văn.

Tụ máu sau phúc mạc hình thành do vỡ động mạch thắt lưng thường liên quan đến chấn thương, bệnh lý ác tính sau phúc mạc. Tuy nhiên, dựa trên những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và trang thiết bị gần đây, việc đứt động mạch thắt lưng tự phát rất hiếm gặp, nhưng lại là thách thức lớn trong chẩn đoán và điều trị chính xác, tỷ lệ tử vong. tử vong rất cao.

Đau một bên bất ngờ kèm theo vỡ động mạch thắt lưng nghiêm trọng - ảnh 2

Hiện tại Sức khỏe Tình trạng bệnh nhân dần ổn định sau khi được can thiệp kịp thời

Những người cao tuổi, bị suy thận và đang điều trị bằng thuốc chống đông máu có nguy cơ bị vỡ động mạch thắt lưng tự phát cao hơn dân số chung. Các triệu chứng điển hình bao gồm đau bụng, huyết áp thấp và khối ở bụng.

Trong điều trị, có thể giảm tỷ lệ tử vong do vỡ động mạch thắt lưng tự phát nhờ phát hiện sớm và điều trị bằng kỹ thuật thuyên tắc giúp cầm máu kịp thời. Đây là kỹ thuật hiện đại, can thiệp xâm lấn tối thiểu, điều trị tối đa, an toàn, hiệu quả cao, không mất máu và ít đau. Cụ thể, với phương pháp thuyên tắc cầm máu, bệnh nhân sẽ không phải trải qua cuộc đại phẫu kéo dài hàng giờ đồng hồ, tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm trong và sau phẫu thuật như sốc mất máu, nhiễm trùng vết mổ. Can thiệp thành công cũng giúp giảm lượng máu cần truyền, tỷ lệ tử vong và thời gian nằm viện của bệnh nhân, thời gian thủ thuật ngắn, cầm máu ngay lập tức và xâm lấn tối thiểu.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/dau-ben-hong-khong-ngo-bi-vo-dong-mach-that-lung-nguy-kich-1404389.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button