Du Lịch

Đầu bếp Thái Lan tiết lộ bí quyết làm xôi xoài ngon

Intu-on Kornnawong đã chia sẻ với tạp chí Thrillist (Mỹ) cách làm xôi xoài tại nhà, với những nguyên liệu đơn giản.

Xôi xoài, hay “khao niao mamuang” trong tiếng Thái, là một món tráng miệng cổ điển của xứ sở chùa Vàng. Món ăn có ba nguyên liệu chính là xoài chín, gạo nếp và nước cốt dừa. Ngoài ra, người Thái khi ăn còn rang mè hoặc đậu xanh rồi rắc lên trên, tạo thêm độ giòn cho món ăn.

Chia sẽ với Người thích cảm giác mạnh, Đầu bếp người Thái Lan Intu-on Kornnawong cho biết anh sinh ra ở vùng Isaan (đông bắc Thái Lan), nơi người ta tin rằng ăn xôi giúp tạo ra nhiều năng lượng để làm việc. Anh học cách làm xôi xoài từ bà ngoại.

Đầu bếp Thái Lan tiết lộ bí quyết làm xôi xoài ngon

Nói về thành phần trong món xôi xoài, Kornnawong cho biết nước cốt dừa chính là thứ tạo nên linh hồn của món ăn: “Gần như món tráng miệng nào ở Thái Lan cũng có nước cốt dừa. Họ rưới nước cốt dừa lên các loại trái cây, ướp với gạo để tạo thành món xôi bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá sen. Nước cốt dừa kết hợp hương vị ngon nhất của xôi xoài “.

Kornnawong đề xuất nước cốt dừa chất lượng để làm xôi xoài, gợi ý thương hiệu Aroy-D. Để tăng thêm hương vị cho nước cốt dừa, Kornnawong khuyên bạn nên thêm đường, nhưng nên chọn đường thốt nốt thay vì đường thốt nốt.

Đối với xoài, Kornnawong cho biết có thể tìm thấy chúng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm ở Thái Lan, nhưng ngon nhất là từ mùa xuân đến đầu mùa hè. Giống xoài được người Thái ưa chuộng để làm xôi xoài là “nam dok mai”, khi chín thường ngọt và mọng nước. Kornnawong lưu ý bạn nên dùng xoài chín để có phần thịt mềm và độ ngọt cao nhất. Ở Việt Nam, bạn có thể sử dụng xoài cát Hòa Lộc hoặc xoài cát Chu. Những giống này ít xơ, mọng nước, chắc và có vị ngọt.

Về cơm nếp, Kornnawong cho biết người Thái thường dùng cơm nếp “khao niao” ở phía đông bắc. Ông khuyến cáo nên dùng gạo nếp que tre để có chất lượng tối ưu. Ở Việt Nam có thể dùng gạo nếp cái hoa vàng để nấu xôi thường cho ra thành phẩm xôi dẻo thơm.

Để làm xôi, Kornnawong hướng dẫn vo gạo cho đến khi nước trong, sau đó ngâm gạo với nước theo tỷ lệ 1: 2, để qua đêm ở nhiệt độ phòng. Khi xôi không bị nhão, thời gian gợi ý là khoảng 15 phút.

Tiếp theo, đun cách thủy nước cốt dừa, cho đường thốt nốt và một chút muối vào khuấy đều cho đến khi quyện lại. Sau đó, bạn lấy xôi ra, rưới nước cốt dừa lên trên, trộn đều cho ngấm và có thể để nguội. Khi ăn rắc một ít đậu xanh rang hoặc mè rang lên, ăn kèm với xoài chín.

Nguồn: https://vnexpress.net/dau-bep-thai-lan-tiet-lo-bi-quyet-lam-xoi-xoai-ngon-4498985.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button