Sức Khỏe

Dấu hiệu cảnh báo nặng với F0 tại nhà

SpO2 dưới 96%, nhịp thở tăng, mạch nhanh, tức ngực, tím môi, không uống được… là những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng khi theo dõi F0 tại nhà.

Theo dõi Hướng dẫn các gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0. dịch bệnh do Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 23/11, F0 hoặc người chăm sóc cần thông báo ngay cho nhân viên y tế khi F0 có một trong các dấu hiệu sau:

Khó thở, thở gấp hoặc ở trẻ có dấu hiệu thở bất thường như thở rên, tức ngực, lỗ mũi lên xuống, thở khò khè, thở ra thì hít vào.

Nhịp thở tăng từ 21 lần / phút trở lên đối với người lớn, 40 lần / phút trở lên đối với trẻ từ một đến dưới 5 tuổi, lên 30 lần / phút trở lên đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Độ bão hòa oxy máu ngoại vi (SpO2) dưới 96% nếu đo.

Nhịp tim nhanh trên 120 nhịp / phút hoặc dưới 50 nhịp / phút.

Huyết áp thấp nếu đo được huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg, huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg.

Đau ngực thường xuyên, cảm giác giảm đau thắt ngực, cơn đau tăng lên khi hít thở sâu.

Thay đổi ý thức như lú lẫn, lơ mơ, hôn mê, rất mệt hoặc kiệt sức, quấy khóc, hôn mê khó đánh thức, co giật.

Tím môi, tím móng tay, móng chân, da xanh, môi tái, đầu ngón tay, ngón chân lạnh.

Không uống được.

Trẻ sốt trên 38 độ C, đau họng, ho, tiêu chảy, trẻ mệt mỏi, bỏ chơi, tức ngực, khó thở, SpO2 dưới 96%, bú hoặc bú kém …

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 thăm khám và đo SpO2 cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà, ngày 29 tháng 8. Ảnh: Quỳnh Trân

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 thăm khám, đo SpO2 cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà, ngày 29 tháng 8. Ảnh: Quỳnh Trân

Theo hướng dẫn của ngành y, F0 cần giữ tâm lý luôn thoải mái, không bi quan. Trong trường hợp gặp khó khăn, hãy liên hệ với nhân viên y tế địa phương hoặc tổng đài 1022 để được tư vấn. F0 cần đeo khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên và sát trùng tay. Rửa mũi, súc miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Chú trọng luyện tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe. Uống đủ nước hoặc nhiều hơn nếu bạn bị sốt hoặc tiêu chảy. Không bỏ bữa, tăng cường dinh dưỡng, ăn đủ chất, tăng cường rau quả tươi.

F0 cần tự theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt, SpO2 ít nhất 2 lần / ngày, hoặc khi có dấu hiệu sốt, khó thở. Khai báo bệnh tật ít nhất 1 lần / ngày hoặc khi có triệu chứng bất thường, qua ứng dụng “Y tế TP.HCM” hoặc phiếu tự theo dõi sức khỏe.

Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng điều hòa trung tâm, thường xuyên vệ sinh bề mặt, đồ dùng, nhà vệ sinh. Khử trùng các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo, phân loại rác thải theo quy trình.

F0 không tự ý ra khỏi phòng cách ly trong thời gian cách ly, không dùng chung vật dụng với người khác, không ăn uống với người khác, không tiếp xúc gần với người hoặc vật nuôi khác.

Hiện nay, TP. cho phép cách ly tại nhà F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không suy hô hấp, chỉ số SpO2 trên 96%, nhịp thở dưới 20 nhịp thở / phút, tuổi từ 1 đến 50, không có bệnh lý nền, không có thai, không béo phì hoặc bệnh cơ bản ổn định, tiêm hai liều hoặc 14 ngày sau liều đầu tiên của vắc-xin Covid-19; Không có người nào trong gia đình gặp rủi ro.

Tất cả các F0 ở nhà đều được cấp ngay một túi thuốc A (hạ sốt, vitamin). Riêng F0 với các triệu chứng nhẹ được phát thêm 1 túi thuốc C (thuốc kháng vi rút molnupiravir). F0 tại nhà có dấu hiệu nặng hơn, bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, nếu nhập viện sẽ chỉ định cho uống một liều chỉ dùng thuốc B (chống viêm, chống đông máu) trước khi chuyển viện.

Lê Phương