Sức Khỏe

Dấu hiệu lồi mắt, mù lòa cảnh báo bệnh Basedow

Lồi mắt, mù lòa và các vấn đề về mắt khác là những biến chứng thường gặp ở những người mắc bệnh Graves khi không được điều trị sớm.

Người mắc bệnh Graves (một bệnh nội tiết thường gặp) có bướu cổ to, thường lan tỏa, biểu hiện bằng mắt lồi thường gặp ở bệnh nhân nữ. Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Huy Vũ Tùng, chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, dẫn một số nghiên cứu cho thấy, khoảng 40% người mắc bệnh Graves gặp các vấn đề liên quan đến mắt. gọi là bệnh mắt do Basedow).

Bệnh Basedow là một bệnh tự miễn, liên quan đến rối loạn, suy giảm hệ thống miễn dịch. Do đó, khi mắc phải căn bệnh này, cơ thể sẽ tự sản sinh ra các kháng thể tấn công vào các mô và cơ quanh mắt, gây ra các bệnh về mắt. Nếu các triệu chứng này kéo dài và không được điều trị, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ giảm thị lực.

Tùng chia sẻ, thông thường, những dấu hiệu đầu tiên của biến chứng mắt có thể xuất hiện trước hoặc sau 6 tháng mắc bệnh Graves. Các dấu hiệu ban đầu có thể kể đến như: cảm giác chói, khô, mắt có nhiều bụi, đau hốc mắt, chảy nước mắt sống… Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh cảm thấy khó khăn. khi cử động mắt hoặc nhắm mắt, mắt lồi, mù …

Exophthalmisis

Sự lồi mắt có thể xảy ra ở cả hai mắt, đối xứng hoặc không. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tùng, khoảng 10 – 20% trường hợp lồi mắt chỉ xảy ra một bên. Nguyên nhân gây ra hiện tượng lồi mắt là do sự sưng tấy và tăng sinh của các mô trong hốc mắt đẩy nhãn cầu lồi ra phía trước, làm cho mống mắt có vẻ muốn lồi ra ngoài.

Lồi mắt là biểu hiện thường gặp ở những người mắc bệnh Graves.  Ảnh: Shutterstock

Lồi mắt là biểu hiện thường gặp ở những người mắc bệnh Graves. Hình ảnh: Shutterstock

Để xác định mức độ phồng của nhãn cầu, các bác sĩ nhãn khoa thường sử dụng thước Hertel. Độ lồi của nhãn cầu được tính bằng hình chiếu từ đỉnh giác mạc xuống một đường thẳng đi qua viền ngoài của hai quỹ đạo. Theo phân loại của Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ (ATA), tỷ lệ 16-18 mm là bình thường, 18-20 mm là nhẹ, 21-23 mm là trung bình; lớn hơn 24 mm là lồi nặng. Trường hợp lồi một mắt thì độ lồi của mắt đó phải cao hơn mắt kia từ 3 mm trở lên. Trong trường hợp nghiêm trọng, tình trạng lồi mắt sẽ khiến mi mắt không khép lại được, có thể dẫn đến loét giác mạc và mất thị lực.

Double Vision (tầm nhìn kép)

Mắt có thể nhìn được nhiều hướng nhờ có 6 đôi cơ mắt. Khi các cơ vận nhãn này bị viêm với các mức độ tổn thương khác nhau sẽ dẫn đến hiện tượng nhìn đôi. Lúc đầu, song thị xảy ra từng đợt, khi nặng hơn sẽ gây ra tình trạng lác (thường là nhìn xuống và hướng vào trong). Nếu đồng thời xuất hiện hai triệu chứng này thì rất có thể cơ mắt đã rơi vào tình trạng phì đại. Mắt lồi cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng nhìn đôi.

Co rút lông mi

Khi mí mắt bị co rút sẽ khiến tình trạng lồi mắt nặng hơn, gây ra hiện tượng mí mắt bị hở khi nhắm mắt ngủ. Đây là cơ hội thuận lợi để các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, khói bụi… xâm nhập vào mắt gây ra các triệu chứng cộm mắt, khô mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

Tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra do sự sưng tấy và tăng sinh của các mô trong hốc mắt. Khi đó, các tổ chức này sẽ chèn ép nhãn cầu từ phía sau và gây ra tình trạng lồi mắt, tăng nhãn áp. Nếu nó diễn ra trong một thời gian dài, nó sẽ làm hỏng thị lực và trường thị giác của mắt.

Khiếm thị

Sự phì đại của cơ vận nhãn cũng gây chèn ép vào dây thần kinh thị giác. Nó cũng được coi là nguyên nhân gây giảm thị lực trong bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp. Ngoài ra, bệnh tăng nhãn áp lâu ngày còn gây giảm thị lực.

Bác sĩ Phạm Huy Vũ Tùng cho biết thêm, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra biến chứng mắt do bệnh Graves nhưng có thể là sự kết hợp của yếu tố di truyền và môi trường. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ đối với bệnh mắt Graves bao gồm hút thuốc, điều trị bằng i-ốt cho bệnh cường giáp; Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Những người mắc bệnh Graves hút thuốc có nguy cơ bị các biến chứng về mắt cao hơn khoảng 5 lần so với những người không hút thuốc. Ngoài ra, bệnh về mắt sẽ có xu hướng nặng hơn đối với những người có thói quen này.

Suy giảm thị lực khiến công việc gặp nhiều khó khăn.  Ảnh: Shutterstock

Suy giảm thị lực khiến công việc gặp nhiều khó khăn. Hình ảnh: Shutterstock

Những người bị bệnh Graves nên đến bác sĩ nhãn khoa định kỳ để kiểm tra mắt. Bác sĩ nhãn khoa có thể thực hiện một số xét nghiệm cho mắt, chẳng hạn như: kiểm tra thị lực và thị lực màu, kiểm tra thị trường, đo mí mắt, đo nhãn áp và kiểm tra thần kinh thị giác.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một trong những xét nghiệm chẩn đoán này, chẳng hạn như chụp CT (giúp nhìn thấy hình ảnh chi tiết trong mắt), chụp cộng hưởng từ (sử dụng nam châm mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của mắt). hình ảnh cơ mắt), xét nghiệm máu (để xem nồng độ hormone tuyến giáp hoặc kháng thể trong máu).

Bác sĩ Tùng khuyên, đối với người bình thường, khi có biểu hiện mất ngủ, khó ngủ, gầy sút, sút cân đột ngột nhưng lại tăng cảm giác thèm ăn, tiêu chảy hoặc đi tiêu nhiều hơn, tim đập nhanh, run tay… thì nên đi khám ngay. . Vì đây là những triệu chứng phổ biến của bệnh Graves hoặc cường giáp. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng xảy ra.

Nha Trang

Nguồn: https://vnexpress.net/dau-hieu-loi-mat-mu-loa-canh-bao-benh-basedow-4468951.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button