Thế Giới

Dấu hiệu Trung Quốc muốn hòa hoãn với Mỹ

Bất chấp các động thái cạnh tranh, Trung Quốc được cho là không muốn tiếp tục căng thẳng với Mỹ, khi ông Tập chuyển sang các vấn đề đối nội.

Quan hệ Mỹ – Trung nửa cuối tháng 9 chứng kiến ​​một số biến động lớn. Ngày 16/9, Mỹ, Anh và Australia bất ngờ công bố thỏa thuận AUKUS, giúp Canberra đóng 8 tàu ngầm hạt nhân, nỗ lực được cho là nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương.

Chỉ vài giờ sau, Bắc Kinh nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định thương mại quy mô lớn do Mỹ nghĩ ra ban đầu để đáp trả Trung Quốc. Động thái này được cho là nhằm gửi thông điệp tới Mỹ rằng sẽ không bị Trung Quốc tẩy chay.

Tuần trước, Bộ tứ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng, tăng cường hợp tác về phân phối vắc xin, phát triển mạng 5G, chuỗi cung ứng và ngành công nghiệp. khu vực không gian. Tất cả đều được cho là nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng những diễn biến này cho thấy mối quan hệ Mỹ – Trung sẽ khó hạ nhiệt, ít nhất là trên bề mặt. Tuy nhiên, bình luận viên Hiroyuki Akita của Nikkei giả sử rằng bên dưới mặt tiền đó, Bắc Kinh có dấu hiệu không hoàn toàn theo đuổi lập trường cứng rắn và dường như cũng muốn tránh sự gia tăng căng thẳng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 26/7. Ảnh: Tân Hoa xã.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 26/7. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói chuyện qua điện thoại trong 90 phút vào ngày 10 tháng 9, đánh dấu cuộc điện đàm đầu tiên sau khoảng 7 tháng. Chủ tịch Nhà Trắng sau đó cho biết Washington sẽ tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhấn mạnh rằng các nước nên xây dựng một khuôn khổ để tránh đụng độ quân sự, theo các nguồn thạo tin. .

Ông Tập đã bày tỏ phản đối chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, nhưng đồng ý thúc đẩy đối thoại song phương. Cuộc nói chuyện này được cho là ít căng thẳng hơn so với khi hai nhà lãnh đạo nói chuyện qua điện thoại vào tháng Hai.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã biết nhau khoảng 10 năm, kể từ khi Biden là phó tổng thống Mỹ và ông Tập là phó chủ tịch Trung Quốc. Các nguồn tin cho biết trong cuộc điện thoại mới nhất, cả hai đã đề cập đến các chuyến đi cùng nhau đến các thành phố ở Mỹ và Trung Quốc.

Bình luận viên Akita cho rằng xét tình hình trong nước, ông Tập không thể tiếp tục đối đầu hoàn toàn với Mỹ, vì bất ổn sẽ nảy sinh nếu nền kinh tế Trung Quốc bị tổn hại vì cuộc cạnh tranh này. “Trong thâm tâm, ông Tập muốn tránh một cuộc đối đầu toàn diện với Hoa Kỳ”, cựu đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Yuji Miyamoto nói.

Miyamoto cũng chỉ ra rằng Chủ tịch Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy mục tiêu “thịnh vượng chung”, tập trung giải quyết hàng loạt vấn đề xã hội trong nước, dường như không thể xử lý các vấn đề phức tạp khác và bình đẳng giới. Các quan chức Trung Quốc “nhận thức rõ tình hình”.

Mặc dù miễn cưỡng tham vấn qua điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, quân đội Trung Quốc đã đồng ý đối thoại bằng cách tổ chức các cuộc thảo luận hậu trường với một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc. Góc cuối tháng trước.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York ngày 21/9, ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ không xây dựng thêm nhà máy điện than ở nước ngoài, nhằm góp phần chống biến đổi khí hậu.

Giới quan sát cho rằng, động thái này rõ ràng nhằm thu hút phản ứng tích cực từ phía Mỹ. Trong khi đó, Biden cũng cho biết trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Mỹ “không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

Ba ngày sau, các quan chức Mỹ đã thu xếp một thỏa thuận để trả tự do cho Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei, người đã bị bắt tại Canada vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Meng trở về Trung Quốc vào ngày 24 tháng 9 sau gần ba năm bị quản thúc tại gia.

Theo bình luận viên Akita, Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong cuộc cạnh tranh quyền lực quy mô lớn quá lâu nên vấn đề không thể nhanh chóng giải quyết. Akita kết luận: “Tuy nhiên, có thể căng thẳng sẽ dần dịu đi.

Nước bóng (Theo dõi Nikkei)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dau-hieu-trung-quoc-muon-hoa-hoan-voi-my-4363034.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button