Đời Sống

Dầu mỡ thừa tưởng vứt đi, chị em hô biến thành hàng quý

Trăn trở với các sản phẩm từ thiên nhiên, chị Phạm Thị Hậu (36 tuổi, Hà Nội) đã khởi động dự án hướng dẫn, tiếp nhận dầu mỡ thừa để trả lại xà phòng cho cộng đồng.

Là người nấu nướng, rửa bát hàng ngày, Hậu nhận thấy lượng dầu thừa tiết ra nhiều từ các món chiên, rán. Nếu đổ xuống cống dễ làm tắc cống, về lâu dài gây hại cho môi trường. Là người lâu nay vẫn thực hiện lối sống tự nhiên, Hậu nghĩ ngay đến việc tái chế dầu thừa.

Bỏ tiền theo học các khóa nâng cao về xà phòng cộng với việc tự mày mò nghiên cứu, chị đã cho ra đời những sản phẩm đầu tiên phục vụ nhu cầu của chính gia đình mình. Cô nhận thấy sản phẩm xà phòng mình làm ra vừa an toàn cho người sử dụng, vừa thân thiện với môi trường nên nếu tự tay mình tìm hiểu thì sẽ rất phí.

Nghĩ và làm, bà mẹ hai con nảy ra ý tưởng truyền bá thói quen này ra cộng đồng, đặc biệt là quy mô nhỏ trong gia đình. Một vài người làm việc cùng nhau có thể không thấy sự thay đổi, nhưng nhiều người làm việc cùng nhau rất có thể sẽ có tác động đáng kể đến môi trường. Dự án Tái chế Dầu thải ra đời từ tâm niệm đó.

Dầu mỡ thừa tưởng vứt đi, chị em gọi là của quý
Hậu và con gái với sản phẩm xà phòng làm từ dầu mỡ thừa

Dự án đưa ra hai phương án để mỗi gia đình có thể tái chế lượng dầu thừa sử dụng trong sinh hoạt. Phương án đầu tiên là bạn có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn để có thành phẩm. Phương án thứ hai, người ta có thể gửi dầu thừa cho công trình, sau đó lấy thành phẩm với chi phí thấp và gửi lại cho công nhân. Hoặc người gửi có thể nhận được ít thành phẩm hơn thành phẩm làm từ dầu thừa đã gửi mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.

Hậu cho biết, hầu hết mọi người đều chọn cách này, vì không ai muốn tốn thêm tiền. Tuy nhiên, cách mà Hậu muốn và khuyến khích mọi người làm theo là phương án 1. Vì cách này sẽ giúp giảm chi phí đi lại, vận chuyển và ai cũng có thể chủ động thực hiện.

“Thời gian đầu, rất nhiều người hào hứng, thích thú với dự án và thích hoạt động tái chế này. Tuy nhiên, vì tâm lý e ngại hoặc thiếu tự tin nên mọi người thường thích gửi dầu vào công trình hơn. Vì vậy, để công trình hoạt động lâu dài, chúng tôi xin giữ lại một phần dầu quý khách gửi hoặc thu một ít phí ”.

Hậu cho biết, phần dầu giữ lại cũng sẽ được tái chế thành xà phòng để bán lấy doanh thu, dùng để mua nguyên liệu và đảm bảo duy trì hoạt động của dự án. Tuy nhiên, hiện tại, toàn bộ công sức và kinh phí của dự án đều do cô tự bỏ tiền túi ra.

Cô cũng cho biết, sản phẩm xà phòng mà cô đang hướng dẫn mọi người làm chỉ là xà phòng để giặt giũ cơ bản. Sau này, khi dự án mở rộng và học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức, có thể chị sẽ hướng dẫn mọi người làm những sản phẩm cao cấp hơn như xà phòng tắm, gội, dưỡng da …

Một phần quan trọng khác để dự án có sức lan tỏa là việc xây dựng mạng lưới vệ tinh. Bởi, không chỉ ở Hà Nội, có rất nhiều người dân ở các tỉnh, thành phố khác cũng có nguyện vọng tái chế dầu thừa trong gia đình thành xà phòng để sử dụng. Nhưng nếu bạn phải gửi dầu thừa ra Hà Nội thì quá tốn kém và bất tiện. Vì vậy, Hậu mong muốn có thể xây dựng mạng lưới vệ tinh ở khắp các tỉnh, thành phố để lan tỏa thói quen này.

Những đầu mối này sẽ là những người yêu thích và quan tâm đến vấn đề tái chế và bảo vệ môi trường. Hậu cho biết sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức, hỗ trợ đầu mối để các bạn đứng ra hướng dẫn mọi người và nhận dầu thừa mang về tái chế thành phẩm. Có như vậy, công trình mới được lan tỏa sâu rộng đến từng gia đình, tạo thành phong trào lâu dài và bền vững.

Dầu mỡ thừa tưởng vứt đi, phụ nữ gọi là của quý
Hậu mong muốn phát triển mạng lưới khắp các tỉnh thành để cùng nhau xây dựng một cộng đồng tái chế dầu mỡ thừa thành xà phòng.

Cũng là người yêu thích các sản phẩm chiết xuất từ ​​nguyên liệu thiên nhiên, chị Đặng Thị Việt Hà (28 tuổi, Đà Nẵng) bắt đầu làm xà phòng từ dầu thừa cách đây khoảng một tháng. Sản phẩm của cô khi được đăng tải trên trang cá nhân và nhóm tái chế đã nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người.

Là giáo viên dạy Hóa, cô Hà cho biết mình chỉ làm xà phòng vì nhu cầu cá nhân. Vì cô luôn khuyến khích học trò vận dụng kiến ​​thức vào cuộc sống, đây cũng là cách để cô chứng minh kiến ​​thức hàn lâm luôn hữu ích trong thực tế.

Dầu mỡ thừa tưởng vứt đi, phụ nữ gọi là của quý
Sản phẩm xà phòng làm từ dầu mỡ thừa của chị Việt Hà.

Tuy nhiên, khi nhận được nhiều sự ủng hộ, động viên của Hậu, chị Hà cũng muốn lan tỏa hoạt động này đến nhiều người hơn nữa. “Hiện tại, mình cũng chỉ chia sẻ trên các hội nhóm, kêu gọi mọi người cùng tham gia. Và nếu tôi muốn làm việc lâu dài, tôi có lẽ sẽ cần một người hỗ trợ tôi. Nếu mọi người quan tâm đến hoạt động này, có lẽ tôi sẽ tổ chức thu thập và làm xà phòng định kỳ vào một ngày nào đó. Đó cũng là cách tránh để nhiều dầu thừa trong nhà dễ gây mất an toàn ”- chị Hà chia sẻ.

Về phần Hậu, cô cho biết, nếu dự án phát triển thành công, sẽ rất vui khi cô được đóng góp kiến ​​thức của mình cho cộng đồng. “Tình trạng nước thải nhờn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Ở các thành phố lớn, tình hình còn nghiêm trọng hơn, nhất là trong giai đoạn này, khi các gia đình chỉ ở nhà và có nhiều thời gian nấu nướng. Tái chế dầu thừa vừa giảm thiểu ô nhiễm, giảm thiểu tác hại của hóa chất tẩy rửa độc hại đối với môi trường, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Đăng Dương

Cụ già Hà Nội 14 năm nhặt rác, tái chế thành đồ vật hữu ích

Cụ già Hà Nội 14 năm nhặt rác, tái chế thành đồ vật hữu ích

Qua bàn tay của ông Linh (74 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội), rác thải trở thành vật dụng hữu ích.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/dau-mo-thua-tuong-vut-di-chi-em-ho-bien-thanh-hang-quy-779277.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button