Thời Trang

Đậu mùa khỉ có phải bệnh lây truyền qua đường tình dục không?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Minh Thuận – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, trả lời:

Những người mắc bệnh đậu khỉ có nguy cơ lây nhiễm cho người khác trong thời gian có triệu chứng (thường từ 2 đến 4 tuần). Bạn có thể bị bệnh đậu mùa khỉ khi tiếp xúc gần với người có triệu chứng. phát ban, dịch cơ thể (như dịch, mủ, hoặc máu từ các tổn thương trên da) và vảy đặc biệt nguy hiểm. Quần áo, ga trải giường, khăn tắm, hoặc các vật dụng khác như dụng cụ ăn uống hoặc bát đĩa bị nhiễm vi rút do tiếp xúc với người bị bệnh cũng có thể lây bệnh cho người khác. Các vết loét, tổn thương hoặc vết loét trong miệng cũng dễ lây lan, có nghĩa là vi rút có thể lây lan qua nước bọt.

Do đó, những người có tương tác gần gũi với những người có nguy cơ lây nhiễm bao gồm việc xử lý Bộ Y Tế, các thành viên trong gia đình và bạn tình có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Vi rút cũng có thể được truyền từ phụ nữ mang thai sang thai nhi qua nhau thai hoặc từ cha mẹ bị nhiễm bệnh sang con của họ trong hoặc sau khi sinh qua tiếp xúc trực tiếp da với da.

Bệnh đậu khỉ có phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục không?  - 1.  ảnh
Phát ban có thể xuất hiện từ 1 đến 5 ngày sau khi các triệu chứng ban đầu xuất hiện và sau đó phát triển thành mụn nước

\N

Mặc dù bệnh đậu khỉ thường lây lan khi tiếp xúc gần với người bị bệnh, Nhưng đây không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục. tình dục chỉ là một hình thức tiếp xúc gần có nguy cơ lây lan vi rút. Những tiếp xúc gần gũi khác như nắm tay, ôm, hôn đều có thể lây bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể và các giọt Hô hấp, vết thương trên da hoặc niêm mạc của người bệnh (hoặc động vật bị nhiễm bệnh). Phát ban đậu mùa khỉ, đôi khi được tìm thấy trên bộ phận sinh dục và miệng, có nhiều khả năng góp phần lây truyền khi tiếp xúc qua đường tình dục, miệng hoặc da kề da. Do đó, trong trường hợp tổn thương da, miệng cũng có khả năng gây lây truyền bệnh. Phát ban của bệnh đậu mùa khỉ có thể giống với một số bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm bệnh do vi rút herpes và bệnh giang mai.

Nguy cơ nhiễm bệnh đậu khỉ không chỉ giới hạn ở những người có quan hệ tình dục hoặc con người tình dục đồng tính luyến ái nam. Bất kỳ ai có tiếp xúc thân thể gần gũi với người bị bệnh đều có nguy cơ bị lây nhiễm.Nguồn: https://thanhnien.vn/dau-mua-khi-co-phai-benh-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-khong-post1463823.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button