Giáo Dục

‘Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi’ nghĩa là gì?

'Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi' là gì?  - 1 .  tấm ảnh
con người Việt Nam Có quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”.

Anh Vương An Nguyên, người sáng lập cộng đồng về văn hóa và nghệ thuật, giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Văn LangTrường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cho biết câu “Đầu năm mua muốicuối năm mua vôi” mang ý nghĩa lễ nghi nho nhỏ và liên tưởng đẹp. Muối là gia vị cần thiết, hay ẩn dụ cho sự ngọt ngào của đời người, còn vôi là để sơn đi sơn lại nhà.

Cô Tô Hy, 25 tuổi, đang học thạc sĩ người Trung Quốc Tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, cũng cho rằng câu tục ngữ “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” có nguồn gốc xa xưa. Đầu năm, người ta thường giữ một nắm muối bên mình. một nắm gạo được coi là may mắn. Với quan niệm muối mặn thì gia đình đầm ấm tình thương, cơm no áo ấm, sung túc. “Mua vôi cuối năm” Bởi ngày xưa người ta mua vôi về tích trữ để ăn trầu, quét vôi trong nhà.

Mùng 1 Tết: Nhìn lại năm Canh Dần, đón năm Tân Mão với nhiều hy vọng mới

“Tết đến, người xưa quan niệm rằng nhà cửa phải gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp mới dám đưa tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Tục lệ “đầu năm mua vôi” dường như không còn nữa. Nhưng riêng việc sử dụng muối và gạo may mắn Văn khấn đầu năm một số gia đình vẫn giữ. Một số gia đình ngày nay vẫn giữ tục lệ ngày Tết sẽ đựng muối và gạo vào hũ riêng, đặt lên bàn thờ tổ tiên. Năm nào họ cũng để dành một nhúm muối đóng gói để trên gác bếp, một nhúm gạo để trong thùng gạo”, chị Tố Hy kể.

'Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi' là gì?  - ảnh 2
Mọi người cầu mong những điều may mắn và tốt lành sẽ đến trong năm mới

hậu trường

Giá trị còn mãi, cho dù thời gian có trôi

Theo Vương An Nguyên, mọi thứ sẽ trôi chảy và thay đổi, nhưng điều sâu xa bên trong thuộc văn hóa thường khó thay đổi. Nếu chỉ xét câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” trong so sánh bối cảnh văn hóa xã hội, có người sẽ thấy cổ hủ, lạc hậu. Vì bây giờ ít ai thấy muối hiếm hay dùng vôi để làm mới không gian?

\N

Tuy nhiên, theo ông Nguyên, có những điều gợi lại trong câu ca dao, tục ngữ Sẽ khó thay đổi hơn, có thể xem đó là những gì được gọi là mã văn hóa – tri thức dân gian, những tình cảm đẹp đẽ về cuộc sống mà tổ tiên đúc kết. Đây là những chủ trương đúng đắn cho bất kỳ thế hệ nào, bởi xét cho cùng, Tết Nguyên đán vẫn quan trọng với người Việt Nam.

'Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi' là gì?  - 3 .  tấm ảnh
Anh Vương An Nguyên

nvcc

Bây giờ muối không còn đắt như xưa, vôi không còn là lựa chọn duy nhất để làm mới nhà cửa. Tuy nhiên, vị mặn của muối vẫn vẹn nguyên qua bao thế hệ, ý nghĩa của một mối quan hệ cần yêu thương sẻ chia, biết sum họp cả niềm vui lẫn nỗi buồn, cuộc đời đẹp đôi khi là vì nó đủ mặn. . Vôi vẫn có thể được hiểu là sự đổi mới của ngôi nhà và cuộc sống, mỗi người nên dành thời gian để thu dọn phiền não, thậm chí cần được động viên để hiểu rằng cuộc sống vẫn còn nhiều cơ hội để làm cho nó tươi mới. , sảng khoái hơn”, anh Nguyên chia sẻ.

Theo ông Nguyên, câu tục ngữ “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” còn có giá trị tinh thần với gen Y, gen Z ngày nay. Hai thế hệ Y và Z đều có những nỗi buồn riêng. Cũng có những người tuyệt vọng không tin vào khởi đầu mới và lang thang trong tuyệt vọng thế giới riêng. Nó cũng tôn trọng như bất kỳ sự lựa chọn nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có cơ hội để quét vôi tươi, sơn màu mới cho ngôi nhà và cuộc sống của họ.

'Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi' là gì?  - 4 .  tấm ảnh
Ngày Tết có giá trị đặc biệt trong đời sống người Việt

gom hương

Thế nào là “Đói ngày giỗ cha, no ngày Tết”?

Có người cho rằng câu này có nghĩa là ngày xưa, nhiều gia đình khó khăn, có món gì ngon cả nhà phải để dành làm giỗ, mời họ hàng, bà con, làng xóm đến. Còn Tết nhà nào cũng có thì mới đủ ăn.

Ông Vương An Nguyên cho rằng nên xem xét ý nghĩa tinh thần chứ không chỉ ở ý nghĩa vật chất đối với câu đối này. Trong câu “Đói ngày giỗ cha, no mùng 3 Tết”, “đói”, “no” không còn chỉ là miếng ăn, mà cái đói, cái no còn nằm ở giá trị của sự gắn bó.

Giỗ tổ là chuyện sinh hoạt riêng tư của gia đình, còn Tết là sự gắn kết toàn dân tộc với đất trời. Giỗ người thân là để nhớ, để tâm sự những kỷ niệm, người ta có thể buồn, còn Tết là để vui. Hạnh phúc khi nhận ra rằng thế giới vẫn tươi mới, vẫn thay đổi, số phận vẫn tiếp diễn với mọi người, nỗi buồn riêng được hỗ trợ bởi niềm vui và cuộc sống truyền thống-mùa xuân.

Bữa cơm gia đình đã trở thành hình ảnh quan trọng nhưng nhiều người lại thấy nó cổ hủ, “sến súa” nên đôi khi người ta đưa nó vào điểm mù nhận thức. Với Gen Z, chúng ta được tận hưởng hơi ấm của ông bà cha mẹ thì làm sao có thể đánh mất ý nghĩa của những bữa cơm quây quần? Vẻ đẹp của Tết tất nhiên vẫn có sức hấp dẫn và vô cùng đặc biệt, nhất là với những người con xa xứ.

Theo ông Vương An Nguyên, tục ngữ việt nam Có rất nhiều câu nói về phong tục Tết. Bên cạnh việc “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”; “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”, cũng có câu “ăn Tết quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”. Cả ba câu đều chỉ sự cần thiết và no đủ của ngày Tết, khẳng định giá trị gắn bó và quan trọng của Tết Nguyên đán với văn hóa và tâm thức của cộng đồng người Việt.Nguồn: https://thanhnien.vn/dau-nam-mua-muoi-cuoi-nam-mua-voi-nghia-la-gi-post1543380.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button