Kinh Doanh

Dầu Nga sắp đối mặt với phép thử lớn


Lệnh cấm của châu Âu, có hiệu lực vào tháng 12, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, sẽ là một thách thức thực sự đối với các công ty dầu mỏ của Nga.

Nga đã vượt qua dự báo ảm đạm của thế giới về sản lượng dầu sụp đổ sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng Hai. Tuy nhiên, trong vài tháng tới, Moscow sẽ phải nỗ lực gấp đôi để tìm được người mua. mới nếu bạn không muốn đầu ra bị thu hẹp.

Khi cuộc xung đột ở Ukraine lần đầu tiên nổ ra, sản lượng dầu của Nga đã giảm mạnh ngay sau đó. Tuy nhiên, trong 3 tháng qua, sản lượng dần hồi phục khi hoạt động lọc dầu trong nước bùng nổ và người mua châu Á thay thế châu Âu. Tuy nhiên, Cấm vận dầu mỏ của Nga Các quy định của châu Âu có hiệu lực vào cuối năm nay, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, sẽ là một thách thức thực sự đối với các công ty khai thác dầu của nước này.

Viktor Katona, Giám đốc phân tích dầu thô cho biết: “Các công ty dầu của Nga đã được hưởng lợi từ mùa hè khi nhu cầu trong nước tăng vọt và các lệnh trừng phạt của châu Âu chưa có hiệu lực, giúp họ đẩy nhanh sản lượng”. “Nhưng trong tương lai, điều này sẽ thay đổi”, công ty dữ liệu Kpler cho biết.

Xuất khẩu dầu của Nga theo tuần từ cuối tháng Giêng.  Biểu đồ: Bloomberg

Nga xuất khẩu dầu hàng tuần bằng đường biển từ cuối tháng Giêng. Đồ thị: Bloomberg

Sản lượng dầu thô và sản lượng ngưng tụ của Nga đạt 10,8 triệu thùng / ngày trong tháng Bảy. Đây là mức cao nhất kể từ khi xung đột nổ ra. Katona cho biết con số này có thể là khoảng 10,5 triệu thùng / ngày khi lệnh cấm của EU có hiệu lực vào tháng 12. Các nhà phân tích tại Rystad Energy dự đoán sản lượng sẽ giảm xuống 10,1 triệu thùng vào cuối năm.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng đến đầu năm 2023, mức giảm sẽ lên tới 2 triệu thùng / ngày. IEA ước tính rằng lệnh cấm khai thác dầu thô của châu Âu có hiệu lực từ tháng 12 sẽ khiến khoảng 1,3 triệu thùng dầu rời khỏi thị trường châu Âu mỗi ngày. Lệnh cấm đối với các sản phẩm dầu, có hiệu lực từ tháng 2 năm 2023, có thể cắt giảm thêm 1 triệu thùng mỗi ngày.

Nhiều người mua truyền thống đã từ chối chấp nhận dầu của Nga, buộc Moscow phải chuyển sang bán dầu giá rẻ cho châu Á. Theo dữ liệu theo dõi dầu đường biển do Bloomberg thu được, năm nay, xuất khẩu dầu đường biển của Nga sang châu Á tăng 800.000 thùng / ngày.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Kpler, Rystad và BCS Global Markets cho biết, họ không thể chỉ phụ thuộc vào châu Á để chi trả toàn bộ doanh thu bán dầu cho châu Âu khi lệnh cấm vận có hiệu lực. Ron Smith, nhà phân tích của BCS cho biết: “Trong ngắn hạn, châu Á đã làm hết sức mình.

Sergei Vakulenko, một chuyên gia độc lập với hơn 25 năm nghiên cứu về ngành dầu mỏ Nga, tin rằng tình huống xấu nhất là sản lượng của Nga sẽ giảm tương đương với những gì hiện đang bán cho châu Âu bằng đường biển. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra. Ông dự đoán rằng các thương nhân vẫn sẽ tìm được người mua loại dầu này, do năng lực sản xuất dự phòng ở nhiều nơi vẫn còn thiếu. Sản lượng dầu của Nga do đó sẽ giữ nguyên cho đến cuối năm nay.

Kirill Bakhtin, một nhà phân tích dầu khí tại Ngân hàng Sinara, cũng có quan điểm tương tự. “Chúng tôi cho rằng sản lượng dầu của Nga sẽ ổn định ở mức 10,8 triệu thùng / ngày cho đến tháng 2 năm 2023”, nhờ những nỗ lực chuyển hướng dầu từ châu Âu sang châu Á.

Trong vài tuần đầu tiên của tháng này, sản lượng dầu thô và dầu ngưng tụ của Nga đạt trung bình 10,47 triệu thùng / ngày, theo báo Kommersant. Con số này giảm 3% so với tháng 7, có thể do yếu tố mùa vụ chứ không phải các lý do dài hạn như lệnh trừng phạt. Phần lớn nguồn cung giảm là do nhóm các công ty dầu mỏ nhỏ hơn.

Xuất khẩu dầu đường biển của Nga gần đây đã giảm so với mức đỉnh vào đầu năm. Tuy nhiên, các công ty dầu mỏ được hưởng lợi từ hoạt động lọc dầu trong nước tăng do nhu cầu nhiên liệu cao cả trong nước và quốc tế.

Mặc dù vậy, vào cuối năm, các loại dầu nặng Nga có thể khó bán hơn vào mùa đông. Các sản phẩm dầu nhẹ vẫn có thể tìm được thị trường ở châu Âu trước khi lệnh cấm vào tháng 2 của EU có hiệu lực.

Đầu năm nay, Moscow vẫn tìm được người mua từ Trung Đông sau khi Washington áp đặt lệnh cấm đối với dầu của Nga. Tuy nhiên, nhu cầu từ khu vực này có thể giảm khi thời tiết lạnh, làm giảm khả năng xuất khẩu các sản phẩm dầu nặng của Nga, Mikhail Turukalov, Giám đốc điều hành của Commodities Markets Analytics, cho biết.

Trong những tháng mùa đông, Nga cũng thiếu năng lực hậu cần cần thiết để tăng xuất khẩu dầu nhiên liệu. Ông Turukalov kết luận: “Mùa đông năm nay, sản lượng dầu ở Nga sẽ khó tăng đủ để bù đắp cho lượng xuất khẩu giảm”.

Hà Thu (theo Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button