Sức Khỏe

Đau nửa đầu có phải triệu chứng cảnh báo đột quỵ?

Đau nửa đầu thường gặp với nhiều người, nếu chỉ thành từng cơn rồi tự khỏi thì không đáng lo ngại nhưng kèm theo một số triệu chứng khác thì cần đi khám.

Tôi 29 tuổi, làm việc văn phòng, công việc nhiều áp lực. Thời gian gần đây, tôi bị đau nửa đầu nửa người bên phải, cảm giác đau dữ dội cả mắt và nửa mặt bên phải. Càng tập trung làm việc, các cơn đau càng xuất hiện rõ ràng, đôi khi, tôi còn bị tê bì chân tay, thường xuyên có cảm giác đứng không vững.

Tôi lo lắng không biết mình có những biểu hiện của tai biến mạch máu não vì trong gia đình có người bị đột quỵ và qua đời. Xin bác sĩ cho lời khuyên. (Võ Nhật Vy)

Đáp lại:

Bạn đang rất lo lắng vì trong gia đình có người bị tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não có yếu tố di truyền nhưng rất hiếm và không thường xuyên. Tuy nhiên, những triệu chứng bạn mô tả thì bạn nên cảnh giác.

Hầu như ai cũng có ít nhất một lần đau đầu trong đời. Tuy nhiên, cơn đau đầu của bạn cụ thể hơn là đau nửa người bên phải, cơn đau ngày càng tăng. Nếu cơn đau nửa đầu chỉ diễn ra từng cơn và tự khỏi thì đó là chứng đau nửa đầu. Đau nửa đầu thường gặp ở những người trẻ làm văn phòng nhưng không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu đau đầu chỉ khu trú một bên, nếu đau dữ dội thì cần chú ý đến đau đầu do nguyên nhân mạch máu khác. Nhiều trường hợp bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị phình động mạch, dị dạng động mạch, bất thường mạch máu hoặc bị viêm xoang sàng, viêm xoang mặt.

Do đó, bạn cần đi khám để loại trừ nguy cơ có túi phình, có nguy cơ vỡ hay không. Trong trường hợp túi phình, bác sĩ phải đặt một stent hoặc các biện pháp thích hợp khác để ngăn không cho túi phình vỡ. Nếu sau khi khám mà bạn không thuộc nhóm này thì có thể bớt lo lắng phần nào. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tìm các nguyên nhân khác để điều trị phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Văn Liễu
Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dau-nua-dau-co-phai-trieu-chung-canh-bao-dot-quy-4394897.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button