Thế Giới

Đầu tư 1.000 tỷ USD, hai toà nhà chọc trời nằm ngang của Arab Saudi trông như thế nào?

Tờ giấy Tạp chí Phố Wall tin tức, Ả Rập Saudi đang bắt tay vào một kế hoạch đầy tham vọng là xây dựng tòa nhà lớn nhất thế giới nằm ở phía Tây Bắc đất nước này.

Cấu trúc này, được gọi là Mirror Line, sẽ bao gồm hai Tòa nhà Tòa nhà chọc trời được ốp kính ở một bên, được nối với nhau bằng lối đi bộ và có một đoàn tàu cao tốc chạy ngay bên dưới. Hai tòa nhà sẽ cao 488 mét, nằm song song với nhau, trải dài 120 km trên các địa hình ven biển, núi và sa mạc.

Dự án này dự kiến ​​sẽ tiêu tốn số tiền khổng lồ lên tới 1 nghìn tỷ USD và khi hoàn thành sẽ có sức chứa 5 triệu người. Dự án này nhằm mục đích cho phép một triệu cư dân gặp nhau trong vòng 5 phút đi bộ. Ngoài ra, cư dân sinh sống tại đây chỉ mất khoảng 20 phút để đi từ đầu này sang đầu kia của tòa nhà.

Mirror Line là trung tâm của siêu dự án Neom, một thành phố thông minh không carbon, do Thái tử Mohammed bin Salman khởi xướng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của Saudi Arabia, một quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ.

Dự kiến, Neom sẽ tốn thêm 500 tỷ USD để xây dựng và sau khi hoàn thành, thành phố thông minh này sẽ có quy mô tương đương với bang Massachusetts của Mỹ.

Đầu tư 1 nghìn tỷ USD, hai tòa nhà chọc trời nằm ngang của Ả Rập Saudi trông như thế nào?  - Ảnh 1.

Bên trong hai tòa nhà khổng lồ này có đầy đủ các tiện ích thông minh. Cư dân chỉ mất 20 phút để đi từ đầu này đến đầu kia của tòa nhà. Ảnh: WSJ

Do hoạt động bằng năng lượng tái tạo nên hai tòa nhà kéo dài 120 km sẽ không phát thải khí carbon, và rất thân thiện với môi trường. Thông qua dự án Mirror Line, Thái tử Mohammed bin Salman muốn tạo ra một công trình mang tính biểu tượng và đầy tham vọng sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian như các kim tự tháp của Ai Cập.

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman đã tuyên bố rằng ông muốn Đường Gương được hoàn thành vào năm 2030, mặc dù các kỹ sư cho biết có thể mất tới 50 năm để xây dựng.

Cộng đồng cư dân tại Mirror Line sẽ được cung cấp thực phẩm thông qua một trang trại thẳng đứng sẽ được tích hợp ngay bên trong tòa nhà. Đặc biệt, Mirror Line còn có sân vận động được thiết kế ở độ cao hơn 300 mét và bến du thuyền nằm bên dưới vòm giữa của hai tòa nhà.

Theo kế hoạch, nếu hoàn thành, Mirror Line sẽ chạy qua Vịnh Aqaba và cắt ngang một dãy núi ven biển. Vì vậy, để xây dựng dự án này, các nhà thầu cũng sẽ phải đối mặt và giải quyết nhiều vấn đề như quản lý sự di cư của hàng triệu con chim bay qua hành lang mà dự án giao cắt. Ngoài ra, thiết kế lắp kính bên ngoài tòa nhà cũng có thể khiến chim nhầm lẫn khi bay ngang qua.

Mặt khác, vì nằm ngang và kéo dài tới 120 km nên Đường gương cũng sẽ phải uốn cong theo độ cong của Trái đất.

Đầu tư 1 nghìn tỷ USD, hai tòa nhà chọc trời nằm ngang của Ả Rập Saudi trông như thế nào?  - Ảnh 2.

Hai tòa nhà này nằm trong siêu dự án Neom của Ả Rập Xê Út. Ảnh: WSJ

Đặc biệt, theo các chuyên gia, một trong những thách thức lớn nhất đối với dự án nghìn tỷ USD là thiếu ánh sáng mặt trời do hai tòa nhà nằm song song với nhau. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe về lâu dài.

Neom – Thành phố thông minh sẽ sử dụng taxi bay

Dự án Neom được công bố vào năm 2017 và được kỳ vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng đô thị nhằm thu hút đầu tư và đa dạng hóa nền kinh tế của Ả Rập Saudi.

Neom là một từ ghép giữa neos (nghĩa là mới) trong tiếng Hy Lạp và mustaqbal (nghĩa là tương lai) trong tiếng Ả Rập. Với diện tích lên tới 25.900 km vuông tại tỉnh Tabul của Ả Rập Xê Út, gần biên giới giữa Jordan và Ai Cập, Neom là một kế hoạch đầy tham vọng nhằm giúp Ả Rập Xê Út trở thành một trung tâm công nghệ như Thung lũng Silicon.

Đầu tư 1 nghìn tỷ USD, hai tòa nhà chọc trời nằm ngang của Ả Rập Saudi trông như thế nào?  - Ảnh 3.

Neom là một siêu dự án đầy tham vọng của Ả Rập Xê Út. Ảnh: Neom

Trong bối cảnh con người phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu …, Neom được cho là dự án sẽ mang đến một tầm nhìn mới tích cực về cuộc sống trong tương lai.

Theo đó, thành phố Neom sẽ sử dụng taxi bay, có số lượng nhà hàng được trao sao Michelin cao nhất thế giới, đồng thời có công viên giải trí với nhiều robot khủng long. Neom cũng là một thành phố không có carbon vì nó sẽ sử dụng năng lượng mặt trời, các trang trại gió và công nghệ giúp chuyển hóa nước thành oxy và hydro để làm nhiên liệu. Ngoài ra, thành phố thông minh này sẽ có vườn san hô lớn nhất thế giới, mặt trăng nhân tạo khổng lồ và bãi cát phát sáng vào ban đêm.

Dự kiến, thành phố sẽ sử dụng công nghệ gieo hạt tạo mây nhân tạo để tạo ra lượng mưa nhiều hơn bình thường. Điều này giúp làm dịu mát vùng sa mạc khô cằn, đồng thời góp phần cải tạo đất và xây dựng hệ thực vật phong phú hơn. Bên cạnh đó, Neom còn sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến với các lớp học được giảng dạy bởi các giáo viên ‘thực tế ảo’.

Neom được kỳ vọng sẽ trở thành nơi thu hút và thử nghiệm những mô hình công nghệ hiện đại nhất thế giới. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn nhiều người nghi ngờ về tính khả thi của Neom khi nhiều công nghệ được sử dụng trong dự án này vẫn chưa được phát triển hoàn thiện.

Ngoài ra, theo Bloomberg đưa tin, vào ngày 24/7, Thái tử Mohammed bin Salman đã công bố thêm thông tin chi tiết về thiết kế của Neom. Video của Neom được công bố cùng ngày cho thấy thành phố thông minh dự kiến ​​sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và có khí hậu ôn hòa quanh năm nhờ hệ thống thông gió tự nhiên.

Bằng cách tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), các dịch vụ trong thành phố sẽ được vận hành tự động, từ đó tiết kiệm thời gian và công sức.

Siêu dự án Neom có ​​thể thu hút 1,2 triệu người đến sinh sống vào năm 2030. Con số này có thể lên tới 9 triệu cư dân vào năm 2045. Đây cũng là một phần trong kế hoạch tăng dân số của Saudi Arabia. lên đến 50-60 triệu người vào năm 2030 mà Thái tử Mohammed bin Salman mong muốn. Trong đó, khoảng một nửa dân số sẽ là người nước ngoài.

Nguồn bài viết tham khảo: Wall Street Journal, Dailymail, Bloomberg

Nguồn: https://toquoc.vn/dau-tu-1000-ty-usd-hai-toa-nha-choc-troi-nam-ngang-cua-arab-saudi-trong-nhu-the-nao-82022287191157604.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button