Giáo Dục

Đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu dạy và học vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy và học

Chú thích ảnh
Một tiết học giữa cô và trò Trường Tiểu học Nơ Trang Long, buôn Bon A, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk (Đắk Lắk).

Đắk Lắk là tỉnh đặc biệt, có nhiều địa bàn đặc biệt khó khăn về kinh tế – xã hội. Vì vậy, cơ sở vật chất cho giáo dục và đào tạo còn nhiều hạn chế, nhất là đối với nhu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới. Hàng năm, tỉnh đã ưu tiên bố trí vốn để đầu tư cơ sở vật chất vùng đặc biệt khó khăn, đáp ứng cơ bản yêu cầu dạy và học.

Trước thềm năm học mới, 3 phòng học của điểm trường buôn Yang Lanh, Trường tiểu học Y Jút, xã biên giới Krông Ana, huyện Buôn Đôn đang gấp rút hoàn thiện để kịp đưa vào sử dụng. Đây là sự bổ sung rất kịp thời về cơ sở vật chất ở vùng biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Thầy Hồ Sĩ Lâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Y Jút cho biết, năm học 2022-2023, trường tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể với môn Tin học và Tiếng Anh bắt buộc. Vì vậy, việc xây thêm phòng học tại điểm trường không chỉ giúp thầy và trò có phòng học, phòng chức năng khang trang, sạch đẹp mà còn đáp ứng yêu cầu dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ngoài các phòng học được xây mới, khi năm học mới đến gần, nhà trường huy động cán bộ giáo viên, nhân viên tu sửa bàn ghế, phòng học, dọn dẹp vệ sinh lớp học, tu bổ khuôn viên, … khắc phục những khó khăn, thiếu thốn để chuẩn bị tốt nhất cho các năm học mới.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Buôn Đôn Đỗ Ngọc Anh cho biết, do ảnh hưởng mưa lũ từ cơn bão số 2 vừa qua, một số cơ sở vật chất như phòng học, nhà chức năng … của các trường bị hư hỏng. gãy, mưa. Để kịp thời sửa chữa, chuẩn bị cho năm học mới, Phòng đã tham mưu UBND huyện cấp kinh phí hơn 700 triệu đồng, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa cơ sở vật chất hư hỏng để kịp hoàn thành trước khi học sinh tựu trường. trường học.

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, để chuẩn bị cho năm học 2022-2023, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức xây mới và sửa chữa các các tòa nhà. phòng học đảm bảo phục vụ nhu cầu trong năm học mới với tổng kinh phí đầu tư cơ sở vật chất gần 400 tỷ đồng. Cùng với đó là mua sắm trang thiết bị phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới 99 tỷ đồng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được đầu tư đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học mới, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới của tỉnh.

Linh hoạt để vượt qua khó khăn

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, đội ngũ giáo viên của tỉnh còn thiếu trên 1.200 giáo viên các cấp học. Trong bối cảnh vừa thực hiện tinh giản biên chế, vừa thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, ngành Giáo dục đã chủ động, linh hoạt khắc phục khó khăn, sẵn sàng cho năm học mới.

Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa cho biết, để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Sở đã tham mưu UBND tỉnh tiếp tục triển khai Đề án sắp xếp lại mạng lưới trường lớp giai đoạn 2019- Năm 2025. , tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời, Sở yêu cầu các địa phương khi được giao biên chế phải tuyển dụng đầy đủ để sớm bổ sung vào các vị trí giáo viên còn thiếu. Bên cạnh đó, việc sáp nhập các điểm trường, sắp xếp lại số lượng học sinh trên lớp được thực hiện, tránh tình trạng chia lớp; tiến hành rà soát, luân chuyển giáo viên phù hợp, khoa học nhằm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên cục bộ, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học mới.

Sở Giáo dục tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhất là giáo viên dạy chương trình giáo dục phổ thông mới. Các trường THPT sẵn sàng tuyển dụng giáo viên hợp đồng các môn tự chọn như Mỹ thuật, Tin học để đảm bảo dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Với đặc thù tỉnh Đắk Lắk có nhiều vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc đảm bảo sĩ số trẻ ra lớp đầu năm học mới được quan tâm với quyết tâm huy động toàn dân cho trẻ đến trường. .

Năm học 2022-2023, huyện Buôn Đôn có trên 15.200 học sinh với 50% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo số lượng học sinh đến trường, các nhà trường, các thầy, cô giáo phải hết sức nỗ lực trong công tác vận động học sinh đến trường, nhất là thời điểm trước thềm năm học mới.

Thầy Hồ Sĩ Lâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Y Jút, xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn cho biết, năm học 2022-2023, toàn trường có 715 học sinh, trong đó 80% là học sinh dân tộc thiểu số. Qua rà soát, vẫn còn 19 học sinh lớp 1 chưa nhận lớp. Đây hầu hết là những học sinh đang theo cha mẹ lên rẫy làm rẫy nên chưa đi học trở lại. Nhà trường đã phân công giáo viên địa phương phối hợp với chính quyền địa phương liên hệ với gia đình đưa các cháu đến trường để đảm bảo thời gian và tiến độ học tập.

“Đối với các xã biên giới, đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, việc rà soát, vận động các em đến trường là việc làm thường xuyên để đảm bảo quyền lợi học tập cho các em. Đồng thời, những trường hợp điều kiện kinh tế quá khó khăn, nhà trường sẽ vận dụng linh hoạt nhiều hình thức để giúp đỡ, đảm bảo điều kiện học tập cho các em đến trường ”- ông Đ.

Ông Đỗ Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Buôn Đôn cho biết, với địa bàn đặc thù như huyện Buôn Đôn, công tác huy động học sinh đến trường được duy trì thường xuyên. Không chỉ đầu năm học, công tác huy động trẻ ra lớp mà trong cả năm học. Có những trường hợp bỏ học giữa chừng, nhà trường tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để động viên, giúp đỡ các em trở lại trường.

“Hiện điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn. Tỉnh Đắk Lắk đã quyết định không tăng học phí trong năm học mới. Đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ngành Giáo dục chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức chính trị – xã hội để vận động mọi sự đóng góp, ủng hộ. Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, cố gắng không để trẻ em nào vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn phải bỏ học giữa chừng ”, Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Đăng Khoa nói.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/dau-tu-co-so-vat-chat-dap-ung-yeu-cau-day-va-hoc-vung-dong-bao-dan-toc-thieu-so-20220827131055941.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button