Tin Tức

Đầu tư công: Đại biểu kêu nạn xin cho, bộ trưởng nói do theo phong trào

ĐB phản ánh, một số cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình cái quyền và câu chuyện cơ chế xin – cho không biết bao giờ mới chấm dứt.

Chiều 27/7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2021-2025 của quốc gia; Kế hoạch vay và trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Xin hãy cho đi

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) đánh giá, bên cạnh các địa phương thực hiện nghiêm túc pháp luật về đầu tư công, vẫn còn một số nơi thực hiện chưa đúng quy trình, chưa đúng quy định. đúng thứ tự ưu tiên.

Ví dụ, vào tháng 2/2020, một số dự án được bố trí nguồn dự phòng hết “cấp bách”, nhưng cũng có dự án này chỉ 6 tháng sau khi lập kế hoạch đầu tư công trung hạn. không còn “khẩn cấp”.

Đầu tư công: Đại biểu kêu cứu, Bộ trưởng nói do phong trào
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Vũ Thị Lưu Mai

Bà Mai nhận định: “Đôi khi việc xây dựng danh mục dự án không xuất phát từ nhu cầu thực tiễn mà xuất phát từ ý chí chủ quan”.

Một ví dụ khác được ĐB Hà Nội đưa ra là trong tổng số 3.476 dự án chuyển tiếp, có hơn 1.000 dự án chưa có phương án phân bổ cụ thể.

Theo bà Mai, điều này có thể dẫn đến hậu quả là lãng phí nguồn lực, không có kỷ luật tài chính chặt chẽ, đặc biệt là tạo áp lực cho ngân sách khi có nhiều dự án mới được bổ sung.

“Vốn đầu tư công phải được hiểu là tiền thuế của dân, dù là vốn vay thì người nộp cũng sẽ là người dân, đó không phải là tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nào. Tuy nhiên, có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân phát đã tự cho mình quyền cho, câu chuyện xin cơ chế tặng không biết khi nào mới chấm dứt ”, bà Mai nói.

Nữ đại biểu đề nghị cần đề cao hơn nữa tính công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện. Bên cạnh việc khuyến khích các địa phương thực hiện tốt, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức công vụ.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hân (Cà Mau) cho rằng, việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 có một số nhiệm vụ, mục tiêu trong Nghị quyết 26 của Quốc hội chưa đạt yêu cầu.

Cụ thể, các dự án trọng điểm quốc gia đều chậm tiến độ, trong đó, đơn cử như dự án đầu tư xây dựng một số đoạn tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông cần hoàn thành vào năm 2021. Nhưng đến nay một số dự án thành phần của dự án. chưa hoàn thành công tác đấu thầu và một số điểm chậm tiến độ như tuyến cao tốc Trung Lương – Cần Thơ.

Ngoài ra, một đại biểu tỉnh Cà Mau cũng cho rằng có tình trạng chưa tuân thủ nguyên tắc bố trí vốn đầu tư tập trung để khắc phục tình trạng phân tán, phân tán chưa hoàn thành. Đó là trường hợp nhiều dự án mới được khởi công, trong khi nhiều dự án chậm, hoãn từ giai đoạn trước, chưa được bố trí vốn để tiếp tục thi công.

Cụ thể, dự án nâng cấp quốc lộ 63 được Bộ GTVT phê duyệt từ năm 2010 nhưng do hoãn, lùi đến năm 2014 nên chủ trương thực hiện trước đường vành đai 2. Đến nay, gói thầu trên đã thực hiện được khoảng 80. % khối lượng, lũy kế vốn đầu tư cho dự án là 261 tỷ đồng nhưng chưa bố trí được vốn.

Đoạn 13km còn lại có mật độ phương tiện rất đông nhưng mặt đường hẹp, dưới 5,5m, không đáp ứng được nhu cầu lưu thông, thường xuyên ùn tắc và xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm. Vì vậy, đại biểu đề nghị bố trí vốn cho toàn bộ dự án này trong giai đoạn 2021-2025.

Phân cấp, phân quyền rõ ràng, trung ương không còn việc gì.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đầu tư công liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều tổ chức, cá nhân từ trung ương đến địa phương tham gia giải phóng mặt bằng. , nhà thầu, nhà tư vấn, giám sát…

Đề cập đến câu chuyện phân cấp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Luật rất rõ ràng nhưng nhiều địa phương còn né tránh, đùn đẩy, liên tục xin Trung ương hướng dẫn những vấn đề rõ ràng, mất nhiều thời gian. thời gian và không cần thiết.

“Xin thưa với đồng chí, bây giờ mọi vấn đề phân cấp, phân quyền đều rõ ràng, Trung ương không còn việc gì, báo cáo đại biểu Quốc hội như vậy. Bây giờ, từ khâu lập dự án, lựa chọn dự án, lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh, thực hiện và phân bổ vốn chi tiết hàng năm cho dự án nào, bao nhiêu tiền đều do các địa phương và bộ, ngành thực hiện. Rốt cuộc, Trung ương không làm bây giờ ”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Đầu tư công: Đại biểu kêu cứu, Bộ trưởng nói do phong trào
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Theo ông, Trung ương chỉ phân bổ theo tiêu chí đã được Quốc hội thông qua, sau đó các địa phương sẽ chủ động sắp xếp, tự phân bổ. Bộ làm từng việc tổng hợp, không có gì sai nguyên tắc, tiêu chí để trình Chính phủ, Quốc hội thông qua.

“Bây giờ không thể nói dàn trải, dàn trải ở địa phương nào, chúng ta chọn sai dự án, bố trí vốn chậm, giao vốn chậm. Nay giao một lần và từ cuối tháng 11 năm trước giao một lần. Tất cả các chi tiết đều do địa phương chậm giao chi tiết nên chưa hoàn thiện thủ tục ”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Ngoài ra, ông Dũng cũng nêu thực trạng từ việc lựa chọn dự án chưa theo quy hoạch, yêu cầu thực tế, nhu cầu phát triển và khả năng cân đối.

“Có trường hợp còn bệnh thành tích, tư duy nhiệm kỳ, lợi ích nhóm, chạy theo phong trào, chạy theo yêu cầu đề xuất dự án của chủ đầu tư. Chẳng hạn như sân bay, cảng biển, đường cao tốc, dự án BT, dự án BOT, khu công nghiệp như bài học trước đây của chúng ta về nhà máy đường, nhà máy đường, nhà máy giấy, nhà máy xi măng… ”, tư lệnh ngành Kế hoạch và Đầu tư nêu dẫn chứng.

Theo ông, đây là bài học làm theo phong trào, không xuất phát từ thực tế, nhu cầu phát triển, khả năng cân đối ngân sách mà đề xuất nào cũng dẫn đến không bố trí được dẫn đến chậm trễ, dàn trải, lãng phí. , sự mất mát.

“Nhiều công trình không cần thiết chúng tôi cũng đề xuất, nhiều công trình quá lớn so với yêu cầu thì xin thu nhỏ thay vì làm lớn hơn, không khống chế được định mức đơn giá như tổng mức đầu tư. . Do đó, tổng mức đầu tư rất lớn, không cân đối được, rất lãng phí dẫn đến kéo dài, ảnh hưởng đến dự án ”, Bộ trưởng phân tích.

Thu Hằng – Trần Thường

Đề xuất xây dựng trung tâm nghiên cứu và sản xuất vắc xin quốc gia

Đề xuất xây dựng trung tâm nghiên cứu và sản xuất vắc xin quốc gia

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần dành nguồn vốn đầu tư công cho nghiên cứu khoa học, nhất là ứng phó với dịch bệnh như Covid-19.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/dau-tu-cong-dai-bieu-keu-nan-xin-cho-bo-truong-noi-do-theo-phong-trao-760275.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button