Kinh Doanh

‘Đầu tư NFT cũng có rủi ro’


Theo Giám đốc Charlie Nguyễn và Giám đốc điều hành Sky Mavis – Nguyễn Thành Trung, nếu bạn không phải là người hiểu và coi NFT như một khoản đầu tư khổng lồ thì chắc chắn có những rủi ro đi kèm.

Khách của nói chuyện Nguy hiểm số 12 mùa 2 với chủ đề “NFT và tương lai của ngành giải trí” là giám đốc, người sáng lập FAM Central Charlie Nguyễn và CEO Sky Mavis – người sáng tạo ra trò chơi Axie Infinity Nguyễn Thành Trung.

Mở đầu chương trình, CEO 9x Nguyễn Thành Trung đã mang đến cho khán giả một định nghĩa mới về Blockchain. “Mọi người hình dung Blockchain như Internet. Nhưng Blockchain có một vài tính chất mà Internet không có như tính công khai, minh bạch, nghĩa là mọi người đều biết những sự kiện xảy ra trên đó. Blockchain cũng không thể thay đổi, những gì diễn ra trên đó cũng không thể thay đổi được , ”Anh Trung nói.

Host Nguyễn Phi Vân, đạo diễn Charlie Nguyễn và CEO Nguyễn Thành Trung trong talkshow Nguyễn - Cơ 12 mùa 2. Ảnh: Cắt từ talkshow

Host Nguyễn Phi Vân, đạo diễn Charlie Nguyễn và CEO Nguyễn Thành Trung trong talkshow Nguyễn – Cô 12 mùa 2. Ảnh: Ảnh cắt từ talkshow

Theo CEO trẻ, tiền mã hóa giống như tiền trong đời thực, nhưng thay vì được cung cấp bởi một pháp nhân như nhà nước, tiền trong thế giới Blockchain thường không được quản lý bởi bất kỳ pháp nhân nào mà được quy định. được điều khiển bởi các thuật toán và toán học. Cuối cùng là NFT, khác với tiền. Nếu bạn coi tiền như những đơn vị giống nhau, giả sử rằng 1.000 đồng tiền giống 1.000 đồng, thì NFT có nghĩa là những thứ khác nhau nhưng cùng loại. NFT đề cập đến những thứ có thể phân biệt được với nhau.

“Ở đây có thể chia thành nhiều thành phần. Chúng tôi có thể NFT sản phẩm trí tuệ, tài sản kỹ thuật số NFT. Chúng tôi có thể NFT vào một vật phẩm vật lý liên quan đến điện ảnh, công nghiệp giải trí. Hoặc chúng tôi có thể làm NFT để trải nghiệm điện ảnh và làm NFT về kiến ​​thức nghệ thuật”, nói đạo diễn Charlie Nguyễn và khẳng định, giới hạn của NFT trong lĩnh vực điện ảnh cũng như giải trí chỉ thuộc về khối óc. trí tưởng tượng của con người.

Phần thảo luận sau đó giữa host Nguyễn Phi Vân và hai vị khách mời trở nên sôi nổi hơn khi nội dung đề cập sâu hơn về ứng dụng của Blockchain, tiền ảo hay Crypto và NFT trong lĩnh vực kinh doanh.

Chia sẻ về điều này, Charlie Nguyễn tin rằng Blockchain có thể mang đến một cái nhìn mới cho lĩnh vực điện ảnh, khiến mọi người nhìn lại quá trình sản xuất các tác phẩm nghệ thuật từ trước đến nay.

“Trước đây, theo mô hình truyền thống, một bên làm bên kia thưởng thức. Nhưng nếu không hợp với bên thưởng thức thì tác phẩm sẽ thất bại. Không có mô hình nào có sự tương tác, kết nối để tạo ra những tác phẩm có ý thức cộng đồng trong đó, “giám đốc nói.

Trong khi đó, với ứng dụng Blockchain, các nhà làm phim sẽ nhận được phản hồi và đóng góp của khán giả để hoàn thiện dự án trước khi sản xuất. Đồng thời, xây dựng cộng đồng người hâm mộ đứng sau dự án. Về mặt PR và marketing, giải pháp này cũng giúp nhà sản xuất không phải bỏ ra một số tiền quá lớn mà chỉ thu được hiệu quả 5%, từ đó giảm thiểu rủi ro và tăng doanh thu cho một dự án nghệ thuật.

Ngoài ra, Blockchain sẽ cung cấp cho các nhà làm phim độc lập không gian để khởi động các dự án dưới dạng NFT, từ đó cộng đồng hóa các dự án, mang lại những cơ hội chưa từng có. Ở Mỹ có một từ gọi là Kế toán Hollywood, với hàm ý mỉa mai về sự thiếu minh bạch trong kế toán của Hollywood. Trong khi đó, Blockchain có những đặc điểm như rõ ràng, minh bạch, không thể thay đổi, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, mô hình game truyền thống cũng vận hành theo mối quan hệ hai bên, một bên là nhà phát hành, một bên là người chơi. Người chơi sẽ mua đồ đạc, vật phẩm, nhân vật trong game từ nhà phát hành. Còn với mô hình Blockchain, con người thực sự sở hữu nhân vật, đồ đạc, vật phẩm, tài sản trong game và có thể mua bán, trao đổi qua lại. Người điều hành trò chơi có thể thu một phần trăm hoa hồng từ việc bán hàng đó.

Đầu tư NFT cũng có rủi ro - 2

CEO Sky Mavis – Nguyễn Thành Trung và đạo diễn Charlie Nguyễn.

Đối với lĩnh vực điện ảnh, đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết, ứng dụng Blockchain là một trong những giải pháp tối ưu hóa quy trình sản xuất, hỗ trợ đạo diễn duy trì mối quan hệ với nhà đầu tư, kết nối với thị trường và khán giả.

Giả sử một bộ phim được đưa lên FAM Central để giới thiệu với khán giả, nếu không có ai quan tâm và tương tác thì nhà sản xuất nên suy nghĩ lại về dự án. Còn với những dự án tạo ra một cộng đồng lớn, mọi người có thể tương tác, trao đổi với đạo diễn, trao đổi với nhà sản xuất và diễn viên và đầu tư vào dự án. Bộ phim đó sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Nhà sáng lập của FAM Central cho biết. biết.

Trong khi đó, chia sẻ về sự phát triển mạnh mẽ của Axie Infinity từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, CEO Nguyễn Thành Trung nhìn nhận hai yếu tố: chủ quan và khách quan. Phía doanh nghiệp đã có thời gian chuẩn bị để xây dựng không chỉ game mà còn đưa game lên Blockchain và đưa game Blockchain đến với mọi người. Yếu tố khách quan là sự thay đổi của thị trường.

Theo Charlie Nguyễn, việc đầu tư vào một dự án phim vốn có nhiều rủi ro. Bởi nếu nhà đầu tư không chuyên sâu, không có cái nhìn đa dạng hay nhận xét sâu sắc từ người trong nghề thì sẽ rất khó đánh giá kịch bản hay đội ngũ. Nhưng nếu nhà đầu tư có nền tảng thì rủi ro sẽ được giảm thiểu. “FAM Central ra đời nhằm mục đích giảm bớt những dự án không nên làm, để nhà đầu tư hạn chế chi tiền cho những dự án thất thoát, để khán giả không thất vọng về đội ngũ. Thứ hai là nâng cao chất lượng của từng sản phẩm, từng dự án nghệ thuật ”, đạo diễn nói.

Trong khi đó, khi thực hiện trò chơi, nhóm Sky Mavis muốn mọi người xem đây là một trò chơi thực sự vui nhộn và trải nghiệm nó dưới góc độ của một trò chơi. Sau đó, các giá trị đằng sau, ví dụ, có thể được mua và bán là điểm cộng. Và những người muốn xem nó như một khoản đầu tư hoặc một khoản đầu tư khổng lồ, chắc chắn sẽ có rủi ro đi kèm.

Trả lời câu hỏi về bong bóng NFT, ông Nguyễn Thành Trung cho rằng diễn biến thị trường với một công nghệ mới sẽ có độ nóng nhất định. Và sẽ có lúc mọi người chuyển sự chú ý sang một thứ khác, nhưng đằng sau những sự thay đổi đó là một tiến bộ công nghệ vẫn còn. Giám đốc điều hành Sky Mavis cho biết: “Khi Internet mới ra đời, mọi người vẫn còn bỡ ngỡ, nhưng với Blockchain như vậy, sau một thời gian nó sẽ trở thành một phần của cuộc sống.

Hoài Phong

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button