Kinh Doanh

Đầu tư vào Đà Nẵng cần nguồn nhân lực công nghệ thông tin


Ngoài thủ tục hành chính bớt phiền hà, kinh tế phát triển bền vững, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng Đà Nẵng sẽ đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chiều 25/6, Diễn đàn Đầu tư do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức, với hơn 600 đại biểu là đại diện Chính quyền; các bộ, ngành trung ương; một số đại sứ quán và lãnh sự quán đóng trên địa bàn thành phố; các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự. Thành phố mong muốn tạo cầu nối trao đổi thông tin nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong thời đại công nghiệp 4.0.

Đồng hành 20 năm với chính quyền Đà Nẵng trong lĩnh vực phát triển công nghệ thông tin, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết, Đà Nẵng đã có bước chuyển mình, đưa công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực quan trọng. Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn đóng góp 8,2% GDP của thành phố.

Chủ tịch Tập đoàn FPT phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng.  Ảnh: Nguyễn Đông

Chủ tịch Tập đoàn FPT phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng. Hình ảnh: Nguyễn Đông

Tính đến tháng 6/2022, FPT có gần 7.000 nhân viên đang làm việc tại Đà Nẵng, trong đó có 5.000 kỹ sư phần mềm, tương đương 1/4 nhân lực phần mềm của toàn thành phố. FPT đã giúp tạo ra hàng chục nghìn việc làm với mức lương bình quân 18 triệu đồng / người trong nhiều năm, cao hơn khoảng 20% ​​so với mức lương trung bình tại Đà Nẵng.

FPT đóng góp 1/5 doanh thu của thành phố trong lĩnh vực công nghệ và thông tin, nộp ngân sách nhà nước hơn 515 tỷ đồng (năm 2021). Tập đoàn cam kết tiếp tục hoàn thiện thành phố giáo dục – công nghệ để đạt 10.000 lập trình viên vào năm 2024. “FPT sẵn sàng chia sẻ công nghệ, kiến ​​thức, … cho tất cả các doanh nghiệp kinh doanh công nghệ thông tin, bao gồm cả phần mềm xuất khẩu và công nghệ mới”, ông Bình.

Theo ông Bình, nguồn lực lớn nhất của Việt Nam là trí tuệ. Trong khi lực lượng lao động của nước ta còn rất trẻ, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có ngành công nghệ thông tin là cấp thiết. “Hiện ở Việt Nam có trên 300 trường đại học, cao đẳng, Chính phủ cũng như Đà Nẵng cần đưa ra giải pháp để mỗi năm Đà Nẵng đào tạo thêm 20.000 người”, ông Bình nói thêm.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng giám đốc Trung Nam Group cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là yếu tố con người. Đà Nẵng với hệ thống giáo dục tốt, là trung tâm đào tạo của miền Trung – Tây Nguyên và đã tạo ra lực lượng lao động có nhu cầu quốc tế làm việc trong các ngành du lịch, dịch vụ và công nghệ thông tin. công nghiệp thông tin, công nghệ cao … được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao.

“Điều chúng ta cần làm để chuẩn bị cho sự phát triển vượt bậc là tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, đầu tư thêm trung tâm nghiên cứu tại các trường đại học, củng cố và tăng cường cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo, cao đẳng, trung cấp và đại học… ; mở rộng liên kết đào tạo với các trường đại học ở các nước phát triển “, ông Tâm cho biết.

Đại diện Tập đoàn LG cũng cho rằng Đà Nẵng cần đảm bảo nguồn nhân lực ngắn hạn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Do địa phương thiếu nguồn nhân lực này nên thời gian qua, các doanh nghiệp buộc phải thu hút nhân tài từ Hà Nội và TP.HCM vào Đà Nẵng làm việc. Ông nói: “Thành phố cũng nên xem xét cơ chế thu hút nhân lực CNTT quốc tế về làm việc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam đã thay đổi theo thời đại và quá trình hội nhập quốc tế. Tới đây, Việt Nam phải tập trung vào nguồn nhân lực chất lượng cao hơn, chuyên sâu hơn. Điều này phù hợp với quy luật phát triển. Vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực là cần thiết và Đà Nẵng cần quan tâm đến đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng.  Ảnh: Nguyễn Đông

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng. Hình ảnh: Nguyễn Đông

Chính quyền Đà Nẵng đã công bố nhiều thông tin quan trọng về hoạt động đầu tư, kinh tế, thương mại đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước; công bố những điểm mới về quy hoạch và hạ tầng trong thời gian sắp tới; các hoạt động đầu tư nhằm tăng cường năng lực công nghệ của Đà Nẵng; xây dựng thành phố hiện đại thông qua việc hình thành các khu công nghệ cao, khu công nghệ tập trung.

Thủ tướng cũng nêu một số lĩnh vực Việt Nam và Đà Nẵng đang ưu tiên thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, hạ tầng chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng xanh, đa dạng hóa. chuỗi cung ứng, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng đô thị, đào tạo nhân lực, phát triển công nghiệp dược, thiết bị y tế, các ngành nền tảng như chế biến, chế tạo, vật liệu, công nghiệp đổi mới, sáng tạo, phát triển thị trường vốn …

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành Trung ương cũng như Đà Nẵng đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng thực chất, xóa bỏ tệ quan liêu, tạo sự thông thoáng, tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp. Ông cũng mong muốn các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam bằng sự chân thành, trách nhiệm và tin cậy lẫn nhau.

“Thành công của doanh nghiệp là thành công của chính chúng ta”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, Việt Nam là nước đang phát triển, đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Để xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, mọi người dân và doanh nghiệp phải hoạt động theo pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của mình được pháp luật bảo đảm một cách tốt nhất.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo Đà Nẵng đã công bố 7 dự án trọng điểm, động lực kêu gọi đầu tư, gồm: Dự án Cảng Liên Chiểu (1 trong 3 cảng biển nước sâu của Việt Nam, được quy hoạch là cảng đặc biệt). ; khu phức hợp tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; Không gian sáng tạo Đà Nẵng; Trung tâm thương mại quốc tế; bệnh viện quốc tế; viện dưỡng lão; trường học liên cấp quốc tế.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư 5 dự án, gồm: Cảng biển Liên Chiểu, mở rộng sân bay Đà Nẵng, trung tâm logistics, dự án khu đô thị sân bay và khu đô thị cảng biển cho thành phố Đà Nẵng. Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản).

Nguyễn ĐôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button