Giáo Dục

‘Đầu tư việc học cho con nên cân đối khả năng tài chính’

Theo bà Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc Nam Hương Group, tùy theo mục tiêu cũng như khả năng thu nhập, phụ huynh nên lựa chọn phù hợp khi đầu tư để không tạo áp lực cho con.

Bà Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Nam Hương Group là một trong hai khách mời tại tọa đàm Hành trình SACE số 7, chủ đề “Đầu tư cho giáo dục con cái: Động lực hay áp lực?”.

Tiến sĩ Thu Hương (giữa) chia sẻ tại tọa đàm Hành trình SACE số 7, phát sóng trên VnExpress, ngày 10/5.

Tiến sĩ Thu Hương (giữa) chia sẻ tại tọa đàm Hành trình SACE số 7, phát sóng trên VnExpress, ngày 10/5.

Theo diễn giả, cuộc đời của một người được cho là may mắn khi có được nền tảng là sức khỏe tốt và kiến ​​thức tốt. Ngoài ra, còn có đạo đức. Có đủ 3 điều này thì bạn có thể tự tin trong cuộc sống mà không cần lo lắng về việc mình có bao nhiêu của cải. Bà nhấn mạnh: “Vì vậy đầu tư cho việc học hành của con cái là ưu tiên hàng đầu và tôi rất quan tâm đến điều đó.

Trước quan điểm ngày nay cho rằng nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng bỏ tiền để đầu tư cho con cái, chi phí vượt xa khả năng kinh tế của gia đình vì cho rằng nếu đầu tư nhiều con sẽ tốt, CEO Nam Hương Group cho rằng nhiều cha mẹ ép con phải học trường quốc tế, đầu tư nhiều để giỏi. Đây không phải là hoàn toàn chính xác. Thay vì đầu tư tốn kém, hãy đầu tư đúng mức: hiểu rõ khả năng, sở trường, sở trường, xu hướng của con và cho con tham gia nhiều hoạt động cộng đồng để phát triển bản thân. bản thân.

Cô lấy ví dụ từ bản thân, trong những năm ngồi trên ghế giảng đường, cô đã theo học các trường công lập, như THPT Phan Đình Phùng, hay Đại học Quốc gia. Đặc biệt, suốt những năm cấp 2, cấp 3, gia đình cho em tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa tại nhà văn hóa, sinh hoạt cộng đồng … “Điều đó giúp em có thêm nhiều kiến ​​thức hơn là chỉ học. Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư cho học hành, quá trình phát triển bản thân cũng rất quan trọng ”, diễn giả nói.

Đi sâu hơn vào khái niệm đầu tư đúng, chị nói, về khả năng tài chính cũng đúng. Nếu tiêu nhiều tiền hơn khả năng chi trả, vô hình trung các bậc cha mẹ sẽ tự tạo áp lực cho mình và dồn hết áp lực đó lên con cái, mong con có trách nhiệm học giỏi, đền đáp công ơn …

Đầu tư cho con cái học hành như thế nào là khoa học và thông minh, bà cho rằng có nhiều quan điểm và cách thức khác nhau về việc đầu tư học hành cho con cái, tùy thuộc vào mục tiêu và tiềm lực tài chính của mỗi gia đình. . Chẳng hạn, nếu gia đình có thu nhập ổn định, môi trường quốc tế giúp trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với nền tri thức của thế giới.

Đối với những gia đình không dư dả về tài chính, cách tốt nhất để đầu tư cho việc học hành của con cái là dành nhiều thời gian hơn cho chúng. Nếu ở trường, thầy cô dạy những kiến ​​thức phổ thông giống nhau thì sự khác biệt giữa trẻ và bạn bè là từ sự truyền thụ của gia đình và môi trường xung quanh. Cụ thể, nếu con bạn có những người bạn tốt – có nền tảng giáo dục tốt, thì con bạn sẽ tích hợp được nhiều kiến ​​thức hơn từ bạn. Ở nhà, trẻ có thể học hỏi từ người thân qua môi trường gia đình, cách cư xử chuẩn mực của cha mẹ.

Ngoài ra, những người mong muốn cho con được học tập trong môi trường tốt nhưng điều kiện kinh tế chưa đáp ứng có thể tìm hiểu các gói đầu tư tài chính cho giáo dục.

Với TS Thu Hương, bên cạnh việc đầu tư vào môi trường giáo dục cho con, chị còn dành một khoản kinh phí để con tham gia các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng mềm. Theo cô, thời điểm tốt nhất để trẻ học là khi chúng còn nhỏ, vì vậy cô sẽ không so đo hay suy nghĩ nhiều.

Ở góc độ của một người mẹ, nữ bác sĩ cũng khẳng định chưa bao giờ nghĩ đến việc đầu tư cho con sau này sinh lời như thế nào và cũng chưa bao giờ tính toán đầu tư như vậy thì lấy gì thu hồi vốn. Điều quan trọng nhất khi chị dành tiền cho các con ăn học là để các con có thể tự đứng trên đôi chân của mình, phát triển sự nghiệp và khám phá cuộc sống, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Bà nói: “Mục đích đầu tư vào việc học của con tôi không phải để chúng trở nên giỏi hơn những người khác hay đạt điểm cao, mà là quá trình dạy chúng cách tận hưởng một cuộc sống thú vị, vui tươi và hạnh phúc hơn”. nói.

Cô nhận ra rằng giá trị quý giá nhất mà con cái mang lại cho cha mẹ chính là hành trình trải nghiệm nuôi dạy con cái để tận mắt chứng kiến ​​những “sản phẩm” từ A-Z của mình. “Đó là niềm tự hào, hạnh phúc và cũng là lợi nhuận lớn nhất khi đầu tư cho con cái”, diễn giả chia sẻ.

Tiến sĩ Thu Hương khuyên các bạn trẻ trước khi làm cha mẹ nên tham gia khóa học nuôi dạy con chuyên nghiệp.  Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tiến sĩ Thu Hương khuyên các bạn trẻ trước khi làm cha mẹ nên tham gia khóa học nuôi dạy con chuyên nghiệp. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp.

Tại buổi tọa đàm, diễn giả cũng chia sẻ cách giúp con cái hiểu và đồng hành cùng cha mẹ trong việc đầu tư cho giáo dục: nghệ thuật giao tiếp trong gia đình và kế hoạch tài chính gia đình. Ví dụ, thay vì né tránh, cô chọn cách chia sẻ tài chính với con cái như bạn bè, cho chúng biết chi phí học trường quốc tế là bao nhiêu, để chúng có trách nhiệm với việc học của mình. Nữ tiến sĩ cũng có xu hướng cho con cái biết sớm về tài chính, tổng thu chi của gia đình, làm sao đến ngưỡng đại học để có những khái niệm cơ bản về tài chính.

“Từ khi may mắn được làm mẹ đến giờ, tôi thấy thật tuyệt vời và quan trọng nhất là có cơ hội học làm cha mẹ chuyên nghiệp. Gặp bất kỳ cô gái trẻ nào đang mang thai, tôi đều khuyên họ nên trang bị kiến ​​thức nuôi dạy con chuyên nghiệp. kiến thức chứ không phải theo kinh nghiệm hay cảm hứng vì chúng ta có trách nhiệm lớn với con cái và cần kiến ​​thức để nuôi dạy con cái ”, nữ bác sĩ nhấn mạnh.

Cha mẹ cũng có thể tìm những cuốn sách đáng tin cậy để đọc, hoặc sống trong môi trường của những ông bố, bà mẹ giàu kinh nghiệm và được giáo dục tốt, có những trường hợp cụ thể nuôi dạy con thành công thì chặng đường nuôi dạy con sẽ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc chứ không phải rơi nước mắt.

Nguyễn Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/dau-tu-viec-hoc-cho-con-nen-can-doi-kha-nang-tai-chinh-4463099.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button