Đời Sống

Dạy con tiết kiệm – bài học nhỏ hình thành phẩm chất người thành công

Tiết kiệm là bài học đạo đức cơ bản giúp trẻ hình thành những đức tính tốt. Được dạy về tiết kiệm ngay từ nhỏ giúp trẻ biết quý trọng sức lao động, hiểu được giá trị của đồng tiền, góp phần trở thành người có trách nhiệm trong chi tiêu khi trưởng thành.

Trẻ lớn lên khi biết tiết kiệm

Chị L. là công nhân dệt ở Thủ Đức chở con gái đi mua rau về nấu canh chua. Lúc trả phòng, chị chủ quán nói: “Giờ rau lên giá nên thêm 2 nghìn đồng cho hành, thì là và ít ớt sừng”. Chị L. chưa kịp trả lời, cô con gái 10 tuổi ngồi phía sau liền nhắn lại: “Cô ơi, con không lấy hành và ớt” rồi nhanh chóng xuống xe giúp mẹ gửi. tiền và nhận tiền lẻ. Trên đường về, cô bé thều thào: “Cho con lên sân thượng hái hành lá, thì là, ớt để dành tiền mua; Nhưng tôi thấy nó quá đắt ”.

Bà L. vừa ngạc nhiên vừa mừng vì con gái lớn của bà đã biết tiết kiệm cho gia đình. Thông thường, sau khi rửa rau, vo gạo, các em thường lấy nước để tưới cây. Dù chưa dạy con tiết kiệm nhưng chị L. hiểu rằng con gái chị đã quan sát công việc của bố mẹ và chia sẻ phần nào nỗi lo lắng của mình.

Dạy con tiết kiệm - bài học nhỏ hình thành phẩm chất của người thành công
(Hình minh họa)

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có ý thức tiết kiệm từ nhỏ như con gái L. mà hầu hết đều cần thầy cô, cha mẹ, những người dạy dỗ các em về điều đó. Các chuyên gia cho rằng, việc dạy trẻ cách tiết kiệm, hình thành ý thức và thái độ tích cực đối với tiền bạc, xây dựng thói quen tích lũy là điều quan trọng, góp phần hình thành nhân cách và nếp sống văn minh của trẻ. Tương lai.

4 lưu ý khi dạy con tiết kiệm

Tiền bạc không dễ kiếm nên con cái cần quý trọng tiền bạc, tiết kiệm thay vì phung phí. Đa số trẻ chưa thực sự kiếm được tiền, nhưng vẫn có “thu nhập” từ nhiều nguồn như lì xì Tết, tiền họ hàng, tiền thưởng học bổng … Thay vì kiểm soát và thường xuyên cấm trẻ sử dụng tiền, cha mẹ có thể “trao quyền” các em sử dụng và hướng dẫn các em tiết kiệm với 3 bài học dưới đây.

Hình thành thói quen bỏ ống heo

Khi trẻ có tiền, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bỏ tiền vào heo đất để tiết kiệm. Khi “sở hữu” số tiền đó, trẻ sẽ cảm thấy tự tin và có trách nhiệm với đồng tiền. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng để con cầm tiền sớm dễ gây thiệt thòi mà ít khi nghĩ đến việc con cái có thể mất niềm tin vào cha mẹ nếu lời hứa “giữ” mãi bị phá vỡ. Đồng thời, tạo cho trẻ thói quen tích lũy tiền qua con heo đất không chỉ thúc đẩy trẻ tiết kiệm cho những kế hoạch dài hạn mà còn giúp trẻ hình thành khái niệm về một khoản dự phòng.

Chị H., phụ huynh một bé gái chia sẻ: “Có lần đưa con đi đăng ký lớp học tiếng Anh, nghe tư vấn khóa học, tôi bảo mẹ không đủ tiền đóng học. phí ngay bây giờ. Sau đó, cô chủ động đề xuất đập con heo đất dành dụm từ Tết năm ngoái để góp tiền chữa bệnh cho mẹ. Tôi rất bất ngờ khi anh ấy nhớ ra số tiền này ”.

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch

Qua quá trình dạy con tính tiết kiệm, cha mẹ có thể nói rõ cho con hiểu: có rất nhiều mong muốn của trẻ chưa thể đáp ứng ngay được. Vì vậy, con cái nên chờ đợi, thậm chí cùng cha mẹ thực hiện kế hoạch tiết kiệm để có được thứ mình muốn.

Đó là câu chuyện MC Diệp Chi dạy con tiết kiệm. Nữ BTV xinh đẹp của “Đường lên đỉnh Olympia” chia sẻ rằng Sumo muốn mua một chiếc xe đạp. Cô và con gái cùng nhau lập bảng tiết kiệm hàng tuần, hàng tháng để có thể dành dụm đủ tiền chứ không phải yêu cầu của bé ngay.

Dạy con tiết kiệm - bài học nhỏ hình thành phẩm chất của người thành công
MC Diệp Chi cho biết cô đã tham khảo phương án tiết kiệm của Cha Ching khi hướng dẫn Sumo tiết kiệm

Làm bạn và làm gương cho con bạn

Không chỉ thông qua hướng dẫn và nhắc nhở, trẻ còn học được cách cha mẹ sử dụng và tiết kiệm tiền. Vì vậy, để con cái hình thành thói quen tiết kiệm, cha mẹ cần là tấm gương sáng.

Các chuyên gia nói rằng trẻ em từ 7 tuổi trở lên đã có thể quan sát hành vi mua sắm của cha mẹ, ngay cả khi trực tuyến. Yêu cầu con cái tiết kiệm những khoản nhỏ, trong khi cha mẹ chi tiêu xa hoa là điều không hợp lý, thậm chí còn gây “phản tác dụng”.

Vì vậy, khi lập kế hoạch tiết kiệm chi tiết theo tuần, theo tháng, hay tạo thói quen nuôi heo đất cho con, cha mẹ cần đồng hành và cùng con thực hiện để thấy được sự tiến bộ.

Dạy con tiết kiệm - bài học nhỏ hình thành phẩm chất của người thành công
Cha mẹ cần vừa là bạn vừa làm gương cho con cái về tiết kiệm

Tiết kiệm nhưng không tằn tiện

Hiểu rằng tiết kiệm là quan trọng nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể dạy con đúng cách và đúng cách. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ quá nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con cái về việc sử dụng tiền bạc, dẫn đến việc trẻ trở nên dè dặt, tính toán, thậm chí hình thành tính keo kiệt. Không chỉ vậy, nếu dạy con tiết kiệm sai cách, cha mẹ có thể vô tình đặt gánh nặng tiền bạc lên vai con cái.

Để có cách dạy con khoa học, cha mẹ có thể tham khảo các bài học và hoạt động dạy con về tiền tại giáo trình Cha Ching. Đây là giáo trình do Prudential Việt Nam phối hợp với JA Việt Nam biên soạn. Đại diện Prudential Việt Nam cho biết, giáo trình này hiện đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép dạy ở nhiều trường tiểu học.

Cha Ching. Dự án

Dự án giáo dục quản lý tài chính Cha Ching do Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam phối hợp với tổ chức JA Việt Nam thực hiện. Giáo trình Cha Ching được phát triển bởi Prudence Foundation (Quỹ Cộng đồng của Tập đoàn Prudential tại Châu Á) và đã được dịch sang 10 ngôn ngữ giảng dạy tại nhiều nước Châu Á.

Tại Việt Nam, chương trình đã được triển khai tại các trường tiểu học thông qua chuỗi hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” đa dạng và hấp dẫn. Với hình thức mới, Cha-Ching giáo dục trẻ từ 7 đến 2 tuổi và người lớn về tầm quan trọng của việc quản lý tài chính, rèn luyện và phát triển toàn diện thói quen quản lý tài chính thông minh.

Trang web của dự án Cha Ching tại: https://www.cha-ching.com/

Giải đấu ngọc trai

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/day-con-tiet-kiem-bai-hoc-nho-hinh-thanh-pham-chat-nguoi-thanh-cong-738860.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button